07/10/2021 14:00 GMT+7

Chương trình tư vấn: Sử dụng an toàn thuốc kháng đông trong dự phòng các bệnh lý tim mạch

T.D.V
T.D.V

Trong điều trị bệnh lý tim mạch, thuốc kháng đông đóng vai trò thiết yếu trong việc ức chế hình thành huyết khối gây biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên trong thời gian giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19, việc hạn chế di chuyển, tái khám có thể dẫn đến sai lầm trong việc sử dụng thuốc kháng đông, từ đó tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Lưu ý sử dụng thuốc kháng đông trong bệnh lý tim mạch

Theo GS BS TS. Trương Quang Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), thuốc kháng đông dạng uống được chia làm hai loại: cổ điển (nhóm thuốc kháng vitamin K) và thế hệ mới với các ưu, nhược điểm khác nhau. Khi điều trị bằng thuốc kháng đông cổ điển, người bệnh được yêu cầu phải theo dõi và xét nghiệm đông máu định kỳ để đảm bảo hiệu quả và điều chỉnh thuốc khi cần thiết. Đối với thuốc kháng đông thế hệ mới, người bệnh không cần thực hiện xét nghiệm thường xuyên. Tuy hiệu quả tương đối ổn định hơn, nhưng người bệnh vẫn cần kiểm tra chức năng gan thận mỗi năm 1-2 lần hoặc khi xuất hiện một bệnh lý cấp tính khác kéo dài nhiều ngày.

Chương trình tư vấn: Sử dụng an toàn thuốc kháng đông trong dự phòng các bệnh lý tim mạch - Ảnh 1.

Chân dung GS BS TS. Trương Quang Bình

Đặc biệt, người bệnh uống thuốc kháng đông nhưng không tái khám khi có thay đổi tình trạng bệnh lý, hoặc uống thêm các loại thuốc khác (kể cả các thuốc trị bệnh thông thường hay thực phẩm chức năng) ngoài toa chỉ định của Bác sĩ có thể gây tương tác với thuốc kháng đông đang điều trị, làm gia tăng quá mức hiệu lực và đưa đến biến chứng nguy hiểm tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

Khuyến cáo cho người bệnh sử dụng thuốc kháng đông trong thời gian giãn cách xã hội

ThS BS. Lương Cao Sơn – Phó trưởng khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TPHCM chia sẻ, điều trị bệnh tim mạch bằng thuốc kháng đông đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ thật nghiêm ngặt về liều lượng, thời gian và thực hiện các xét nghiệm liên quan theo đúng yêu cầu của Bác sĩ điều trị. Việc uống không đúng liều, đủ thuốc sẽ làm giảm hiệu quả chống đông máu. Và ngược lại, khi người bệnh uống quá liều có thể dẫn đến biến chứng xuất huyết vô cùng nguy hiểm.

Chương trình tư vấn: Sử dụng an toàn thuốc kháng đông trong dự phòng các bệnh lý tim mạch - Ảnh 2.

Chân dung ThS BS. Lương Cao Sơn

Ngay cả trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh như hiện tại, người bệnh vẫn cần tuân thủ theo các nguyên tác điều trị để đảm bảo an toàn. Người bệnh tuyệt đối không tự ý đổi, ngừng hoặc gia giảm liều lượng thuốc vì bất kỳ thay đổi nào mà không được Bác sĩ chỉ định đều có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Người bệnh đang sử dụng thuốc kháng đông dự phòng bệnh tim mạch cần duy trì liên lạc với Bác sĩ điều trị, trao đổi ngay để nhận tư vấn và hướng dẫn xử lý thích hợp với các tình huống xảy ra bất ngờ trong giai đoạn dịch bệnh: hết thuốc, cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường như sốt, đau đầu, phù chân, bầm máu dưới da, đau ngực, khó thở…

Chương trình tư vấn: Sử dụng an toàn thuốc kháng đông trong dự phòng các bệnh lý tim mạch - Ảnh 3.

ThS BS. Lương Cao Sơn khám cho người bệnh

Nhằm nâng cao kiến thức về việc sử dụng thuốc kháng đông an toàn, hiệu quả cho người bệnh tim mạch, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp với Công ty TNHH Bayer Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn với chủ đề Sử dụng an toàn thuốc kháng đông trong dự phòng các bệnh lý tim mạch, theo dõi tại: https://bit.ly/sudungantoanthuockhangdong

Chương trình tư vấn: sử dụng an toàn thuốc kháng đông trong dự phòng các bệnh lý tim mạch

Chương trình cung cấp thông tin về vai trò của việc kiểm soát, hạn chế hình thành huyết khối và những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng đông, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội do COVID-19 như hiện nay.

Chương trình tư vấn: Sử dụng an toàn thuốc kháng đông trong dự phòng các bệnh lý tim mạch - Ảnh 5.

Chương trình tư vấn: Sử dụng an toàn thuốc kháng đông trong dự phòng các bệnh lý tim mạch

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên