Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Chương trình lớp 1 mới: Bộ GD-ĐT có điều chỉnh phù hợp?

07/10/2020 14:47 GMT+7

TTO - Vì sao lại có nhiều bộ sách giáo khoa lớp 1? Học sinh học quá nặng, Bộ GD-ĐT có xem xét điều chỉnh nội từng bài học cho phù hợp hơn không?...

Chương trình lớp 1 mới: Bộ GD-ĐT có điều chỉnh phù hợp? - Ảnh 1.

Học sinh học sách giáo khoa lớp 1 mới - Ảnh: T.T.

Đó chỉ là một trong số gần 300 câu hỏi bạn đọc gửi đến chương trình giao lưu trực tuyến "Giải đáp thắc mắc về chương trình lớp 1 mới" do báo Tuổi Trẻ tổ chức từ 15-17h ngày 7-10, với sự tham gia của ông Thái Văn Tài - vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT và ông Nguyễn Quang Vinh - trưởng Phòng giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TP.HCM.

Nhấn mạnh "việc có nhiều sách giáo khoa cho mỗi môn học là thực hiện đúng quy định của Nghị quyết 29 và Nghị quyết 88. Quy định này sau cũng được cụ thể hóa trong Luật Giáo dục 2019", ông Thái Văn Tài cho biết việc có nhiều bộ sách giúp nhà trường có nhiều phương án lựa chọn thực hiện chương trình phù hợp với điều kiện thực tế của cơ sở, phù hợp với đặc điểm đối tượng học sinh vùng miền, do mỗi sách giáo khoa có một cách tiếp cận riêng. 

"Mỗi sách giáo khoa có một cách tiếp cận khác nhau, nên việc học sinh ở các nhà trường được học sách giáo khoa khác nhau, sẽ giúp các em có đa dạng cách tư duy hơn. Việc dạy và học của giáo viên, học sinh cũng được chủ động, sáng tạo, nhằm đáp ứng mục tiêu đầu ra là hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất cho người học", ông Tài nhấn mạnh. 

Ông Thái Văn Tài - vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT chia sẻ về chương trình lớp 1 mới - Video: MAI THƯƠNG

Ông cũng cho biết thêm giáo viên được quyền xây dựng, điều chỉnh kế hoạch dạy học của mình cho phù hợp với đối tượng đảm bảo đạt yêu cầu chuẩn đầu ra vào cuối năm học cho mỗi môn học. 

Trong khi đó ông Nguyễn Quang Vinh đề nghị phụ huynh phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục học sinh, "cùng chơi và cùng học với bé lúc ở nhà thông qua một số hình thức học tập trải nghiệm, tạo được môi trường gia đình ấm áp, cùng với môi trường giáo dục nhà trường thân thiện và xã hội an toàn, đem đến niềm vui cho trẻ"...

Chương trình lớp 1 mới: Bộ GD-ĐT có điều chỉnh phù hợp? - Ảnh 3.

Ông Thái Văn Tài - vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT - Ảnh: VIỆT DŨNG

Chương trình lớp 1 mới: Bộ GD-ĐT có điều chỉnh phù hợp? - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Quang Vinh - trưởng Phòng giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

MỜI THEO DÕI NỘI DUNG GIAO LƯU:

TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận