TP.HCM: Giáo viên giãn tiến độ chương trình lớp 1 mới

05/10/2020 15:30 GMT+7

TTO - 'Đối với môn Tiếng Việt lớp 1, giáo viên có thể phân phối tiết dạy theo hướng tăng thêm thời lượng ở phần âm, vần để rèn thêm kỹ năng đọc, viết cho học sinh; tuyệt đối không bắt ép học sinh phải đi học thêm'

TP.HCM: Giáo viên giãn tiến độ chương trình lớp 1 mới - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM. Ảnh: Thanh Bùi

Đó là một trong những nội dung của văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu tại Hội nghị xây dựng kế hoạch trường tiểu học năm học 2020-2021. 

Văn bản, do Văn phòng Sở GD-ĐT TP phát hành chiều 5-10, khẳng định giáo viên được quyền quyết định việc xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động dạy học, các nội dung dạy học, trong đó Sở GD-ĐT TP lưu ý các giáo viên tiểu học như sau: tùy mức độ tiếp nhận của học sinh lớp mình, giáo viên sẽ chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học, phân phối các tiết dạy trong từng giai đoạn (có thể khác nhau ở các lớp trong cùng một tổ, khối). 

Đầu năm học, giáo viên có thể giãn tiến độ thực hiện chương trình và tăng thời lượng tiết dạy để vừa sức với học sinh của lớp. Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP cũng yêu cầu giáo viên lớp 1 không được tạo áp lực, không phê bình, chê bai học sinh mà cần động viên, khuyến khích kịp thời, tạo động lực và hứng thú học tập cho học sinh. 

Riêng đối với môn tiếng Việt lớp 1, giáo viên có thể phân phối tiết dạy theo hướng tăng thêm thời lượng ở phần âm, vần để rèn thêm kỹ năng đọc, viết cho học sinh. 

Bên cạnh đó, sở cũng yêu cầu giáo viên viên lớp 1 cần tăng cường việc gặp gỡ, trao đổi, phối hợp với phụ huynh để giúp học sinh làm quen, hòa nhập với môi trường, nề nếp học tập và sinh hoạt tại trường; liên hệ kịp thời và tư vấn, hỗ trợ cho phụ huynh có con em còn tiếp thu bài chưa như mong muốn, tuyệt đối không bắt ép học sinh phải đi học thêm. 

Sở cũng khuyến khích giáo viên làm nhật ký giảng dạy để ghi nhận những vấn đề còn vướng mắc hay khó khăn khi thực hiện chương trình, SGK mới để các bộ môn làm chuyên đề, để báo cáo với các cấp quản lý và chuyển cho Nhà xuất bản điều chỉnh SGK cho phù hợp khi tái bản. 

Trong những ngày vừa qua, nhiều giáo viên lớp 1 và phụ huynh có con học chương trình lớp 1 mới than thở trên các phương tiện truyền thông rằng con em họ đang vật vã, mệt mỏi vì chương trình lớp 1 quá nặng...

Chương trình lớp 1 mới ra sao mà Chương trình lớp 1 mới ra sao mà 'ngày nào đi học về con tôi cũng mếu máo'?

TTO - 'Mấy bữa nay, ngày nào đi học về con tôi cũng mếu máo: Cô giáo chê con viết đã chậm còn sai ô li, đọc chữ thì cứ bị vấp hoài. Các bạn cũng chê con dở quá...' - chị Tâm, phụ huynh có con đang học lớp 1 ở một quận nội thành TP.HCM, bày tỏ.


HOÀNG HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận