25/05/2024 13:50 GMT+7

Chuối Ấn Độ 'chưa bán đã hư' vì nắng nóng và thiếu kho lạnh

Ấn Độ đang phải đối mặt với bài toán khó, vì 15% nông sản bị hư hỏng sau khi vừa thu hoạch do nắng nóng kỷ lục và thiếu hệ thống bảo quản lạnh.

Một gian hàng bán chuối tại khu chợ thành phố Vizianagaram, Ấn Độ ngày 10-5 - Ảnh: BLOOMBERG

Một gian hàng bán chuối tại khu chợ thành phố Vizianagaram, Ấn Độ ngày 10-5 - Ảnh: BLOOMBERG

Chia sẻ với báo Bloomberg, anh Gadadhara Mohanty - một tiểu thương tại thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ - cho biết mỗi ngày anh phải vận chuyển chuối hàng trăm km để đem đến chợ bán.

Anh Mohanty rất lo lắng vì không có hệ thống kho lạnh để bảo quản chuối, cộng thêm quãng đường vận chuyển xa có thể làm chuối bị hư. Mỗi khi đến nơi, anh phải lập tức phân loại và kiểm tra xem có buồng nào bị hư hỏng hay không.

Anh Mahadev Barik - một tiểu thương khác ở Bhubaneswar - kể mỗi ngày anh bán hơn 1.000 quả chuối. Tuy nhiên dạo gần đây anh lỗ khoảng 30%, vì thời tiết nắng nóng buộc phải bán chuối với mức giá thấp hơn chi phí mua vào.

Báo Bloomberg nhận định cơ sở hạ tầng nghèo nàn ở Ấn Độ là nguyên nhân chính khiến thực phẩm bị hư hỏng.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ tại Ấn Độ thường không đầu tư nhiều vào hệ thống làm lạnh để bảo quản thực phẩm dọc theo chuỗi cung ứng.

Theo ước tính, Ấn Độ đã lãng phí gần 80 triệu tấn thực phẩm ở thị trường bán lẻ, chỉ xếp sau Trung Quốc. Tuy nhiên, tình trạng thất thoát thực phẩm còn nghiêm trọng hơn vào những tháng gần đây, trong bối cảnh quốc gia này chịu ảnh hưởng nặng nề của nắng nóng kéo dài do biến đổi khí hậu.

Người bán kiểm tra xem những buồng chuối có dấu hiệu hư hỏng hay không tại thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ ngày 11-5 - Ảnh: BLOOMBERG

Người bán kiểm tra xem những buồng chuối có dấu hiệu hư hỏng hay không tại thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ ngày 11-5 - Ảnh: BLOOMBERG

Bên cạnh đó, những khó khăn trong quá trình vận chuyển có thể ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, đặc biệt là loại trái cây chín nhanh và dễ hư trong điều kiện thời tiết nóng như chuối.

Ấn Độ là quốc gia sản xuất chuối lớn nhất thế giới, nhưng loại trái cây này chỉ được bảo quản sơ sài bằng cách phủ lá trong quá trình vận chuyển.

Để có thể đưa chuối đến chợ Bhubaneswar, anh Mohanty và các tiểu thương khác phải di chuyển gần một ngày từ các trang trại của bang Andhra Pradesh gần đó.

Trong thời vụ 2020-2021, Ấn Độ đã mất 18,4 tỉ USD do thất thoát và lãng phí lương thực, trong đó hơn 3 tỉ USD là do trái cây hư hỏng.

“Công suất kho lạnh chưa đáp ứng được nhu cầu của các hộ sản xuất nhỏ trong nước… Vì vậy, người nông dân buộc phải bán hàng trong cơn khốn khó”, ông Pawanexh Kohli - cựu giám đốc Trung tâm Quốc gia về phát triển chuỗi cung ứng lạnh (Ấn Độ) - nhận định.

Quản lý chất lượng sầu riêng từ bài học Thái LanQuản lý chất lượng sầu riêng từ bài học Thái Lan

Tại Thái Lan, nông dân cắt sầu riêng non có thể bị bắt, nếu mã số vùng trồng vi phạm nhiều lần, người chịu trách nhiệm có thể phải ngồi tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên