19/06/2019 12:53 GMT+7

'Chúng tôi không vô cảm, mong sớm có kết luận thanh tra Thủ Thiêm'

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết Thanh tra Chính phủ đang rà soát lần cuối kết luận thanh tra sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cuối tháng 6 có thể có kết luận chính thức.

Chúng tôi không vô cảm, mong sớm có kết luận thanh tra Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Phó đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại buổi tiếp xúc xử tri ngày 19-6 - Ảnh: TỰ TRUNG

Chúng tôi không vô cảm. Không bao giờ chúng tôi quên những hình ảnh ở các cuộc tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm. Chúng tôi không quên những dòng nước mắt, những giọng nói khan cả cổ, nhưng người dân mệt lả đi vì bức xúc. Hơn 20 năm đã quá sức chịu đựng của cử tri rồi.

Phó đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê

Trao đổi với cử tri quận 2 tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM sáng 19-6, ông Khuê nhận định với một dự án có quy mô, số lượng hộ dân, nhân khẩu bị ảnh hưởng lớn như Thủ Thiêm thì giải quyết chậm trễ là có tội với dân, giảm sút hiệu quả của các cơ quan quản lý.

"Trong kỳ họp Quốc hội vừa rồi, tổ đại biểu đã tranh thủ gặp riêng, trao đổi, đối thoại với Tổng thanh tra Chính phủ xoay quanh vấn đề Thủ Thiêm. Hiện Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện lần cuối cùng để trình Chính phủ phê chuẩn kết luận thanh tra về KĐTM Thủ Thiêm", ông Khuê cho biết.

"Chúng tôi mong chậm nhất cuối tháng 6 sẽ công khai kết luận này. Hi vọng khi đó sẽ đón nhận nụ cười, sự chia sẻ, động viên của cử tri. Vì chúng tôi đã đeo bám tối đa để có thông tin tốt nhất, giải tỏa được sự bức xúc của cử tri".

Phó đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê nói về các vấn đề KĐTM Thủ Thiêm - Video: TỰ TRUNG

Trong buổi tiếp xúc hôm nay, hầu hết ý kiến cử tri tiếp tục xoay quanh những vấn đề liên quan đến việc thu hồi, giải tỏa, bồi thường tại KĐTM Thủ Thiêm. Ông Khuê chia sẻ, cử tri có chút trách móc, giận hờn nhưng vẫn tin tưởng tổ đại biểu. Vì vậy, khi làm việc với các cơ quan liên quan, tổ đại biểu luôn có những cuộc tranh luận gay gắt.

Đến nay, tổ đại biểu đã có 14 cuộc tiếp xúc và nhận được lượng lớn đơn thư của người dân về  Thủ Thiêm. Thành ủy TP.HCM cũng chỉ đạo tổ chức các đoàn công tác để phân loại đơn thư cử tri theo các nhóm vấn đề, từ đó hệ thống hóa, đối chiếu với các văn bản pháp quy, thậm chí thẩm tra lại để có tổng hơp chung.

Việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm nhờ vậy có những biến chuyển, phó đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM nhận định.

Ông Khuê cũng bày tỏ sự thán phục và cảm kích đối với cử tri vì đã tiếp sức cho tổ đại biểu có động lực thúc đẩy các cơ quan liên quan giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Nhiều cử tri đã nhắn tin, cung cấp các tài liệu chứng cứ xuyên suốt quá trình thực hiện dự án như bản vẽ, quyết định, công văn, biên bản cuộc họp..., đóng thành tập tươm tất, là cơ sở dữ liệu để tổ đại biểu làm có căn cứ trao đổi với các cơ quan.

Tuy nhiên, theo ông Khuê, việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hiện vẫn còn chậm, thời gian giải quyết còn kéo dài, có những nội dung giải quyết không đi vào trọng tâm, thậm chí đùn đẩy cho nhau.

Nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm - Video: TỰ TRUNG

Cuối phần phát biểu, phó đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đề nghị UBND quận 2, trước khi mọi vấn đề Thủ Thiêm được giải quyết, quan tâm đến điều kiện học tập của con em các gia đình đang ở khu tạm cư.

"Các em này do điều kiện phải giải tỏa, di dời, nếu chúng ta máy móc giải quyết nhập học theo tuyến, hộ khẩu thì sẽ có lỗi với người dân. Miếng ăn, chỗ ở có thể tạm chứ việc học hành phải dứt khoát tạo điều kiện dứt", ông Khuê nhắc nhở.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cũng đề lưu ý quận 2 về những hộ dân trước đây có điều kiện kinh doanh nhưng vì chính sách lớn phải giao đất, hiện khó khăn trong mưu sinh, cần được giúp đỡ để ổn định cuộc sống trong khi chờ các vấn đề Thủ Thiêm được giải quyết.

Thủ Thiêm đã sai sót hơn 20 năm, không được thêm những sai sót khác Thủ Thiêm đã sai sót hơn 20 năm, không được thêm những sai sót khác

TTO - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết kỳ họp tới, nếu có làm việc với Thanh tra Chính phủ liên quan giải quyết đơn thư khiếu nại, các đại biểu sẽ trao đổi, chất vấn Thanh tra Chính phủ về vấn đề Thủ Thiêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên