Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Hơn 700 dân Thủ Thiêm gửi đơn kiến nghị giải quyết quyền lợi cho người dân

07/05/2019 09:37 GMT+7

TTO - Hơn 700 hộ dân có nhà nằm trong 5 phường bị ảnh hưởng bởi khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM) đồng ký tên vào đơn kiến nghị gửi Thủ tướng và các cơ quan liên quan giải quyết các quyền lợi cho người dân.

Đơn được gửi ngay trong buổi tiếp xúc cử tri của tổ số 7 Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri quận 2 ngày 7-5.

Trong đơn ghi gửi Thủ tướng, Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng, Ban dân nguyện Quốc hội, Thanh tra chính phủ, Ban Tiếp công dân trung ương cùng Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM.

Theo người dân Thủ Thiêm, 23 năm qua, UBND TP.HCM - chủ đầu tư dự án Thủ Thiêm và trưởng Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm tắc trách, có những sai phạm nghiêm trọng đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Cụ thể, người dân đề cập đến một số vấn đề vi phạm về ranh quy hoạch, giao đất cho các chủ đầu tư làm dự án; bất cập về giá đền bù, chính sách tái định cư đã được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP.HCM kết luận trước đây.

Những vi phạm này cũng được người dân phản ảnh nhiều tại các buổi tiếp xúc đại biểu Quốc hội, HĐND TP và các lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.

Từ đó, người dân đồng kiến nghị các cơ quan thẩm quyền xác định rõ vị trí 5 khu phố thuộc ba phường mà người dân có đầy đủ chứng cứ pháp lý để chứng minh ngoài ranh khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm.

Xác định rõ các vị trí đất giao trái pháp luật cho các công ty làm dự án theo kết luận của Thanh tra TP.HCM năm 2008 và Thanh tra Chính phủ năm 2018. 

Đồng thời, công bố chính sách giải quyết quyền lợi người dân theo chỉ đạo mới đây của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Người dân cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh chính sách giá đền bù theo sát Luật đất đai 2003, vận dụng theo hướng có lợi cho dân như nghị quyết của Thành ủy.

Hơn 700 dân Thủ Thiêm gửi đơn kiến nghị giải quyết quyền lợi cho người dân - Ảnh 1.

Góc nhìn Thủ Thiêm từ quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo người dân, từ năm 2008 Chủ tịch nước và Thủ tướng đã có chỉ đạo phải giải quyết kiến nghị của dân về đền bù nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, để thiệt hại kéo dài, gây bức xúc trong dân vì giá đền bù quá thấp.

Người dân kiến nghị cơ quan thẩm quyền thu hồi các bản xác nhận pháp lý và các quyết định không đúng thực tế và pháp lý; áp dụng chính sách đền bù tái cư phải theo luật, không gây thiệt cho người dân, bảo đảm hài hòa ba lợi ích của các bên như nhà nước - nhà dân - nhà đầu tư. Khu tái định cư bằng và tốt hơn nơi ở cũ.

Đồng thời nhanh chóng bố trí tái định cư trên 160ha theo quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng.

Trước đó, ngày 20-2, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng về việc khiếu nại tố cáo, kiến nghị của công dân quận 2 liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong đó Thanh tra Chính phủ đề xuất Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra để xem xét giải quyết những nội dung công dân đề nghị, liên quan đến 5 khu phố thuộc ba phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh mà người dân cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sau đó, ngày 2-4, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND TP.HCM chủ trì phối hợp Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - môi trường kiểm tra việc khiếu nại của công dân theo báo cáo nói trên của Thanh tra Chính phủ.

TIẾN LONG - MAI HOA - NHẬT TUẤN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận