Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Chứng khoán lại lao dốc vì ông Trump cấm đi lại từ châu Âu

12/03/2020 10:03 GMT+7

TTO - Chứng khoán toàn cầu lại mất điểm trong ngày 12-3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đình chỉ mọi chuyến bay đến từ châu Âu trong vòng 30 ngày. Đây là một trong những biện pháp kiểm soát dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19).

Chứng khoán lại lao dốc vì ông Trump cấm đi lại từ châu Âu - Ảnh 1.

Sở Giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) trong phiên giao dịch 11-3, theo giờ địa phương - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters ngày 12-3, hợp đồng tương lai của S&P 500 (Mỹ) đã giảm hơn 3% và rơi vào khu vực thị trường giá xuống (bear market territory), được định nghĩa là giảm 20% so với mức đỉnh gần nhất.

Tương tự, hợp đồng tương lai của Euro Stoxx 50 (châu Âu) giảm hơn 5% xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2016. Chỉ số MSCI cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản đã giảm 2% xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2019, trong khi chỉ số Nikkei của Nhật mất 3,3%.

Chỉ số chuẩn của Úc cũng tuột 3,7%, trong khi KOSPI của Hàn Quốc giảm 2,7% xuống mốc thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Hôm 11-3, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ đình chỉ tất cả hoạt động đi lại từ châu Âu đến Mỹ, chỉ trừ Vương quốc Anh. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 13-3.

Ngoài ra, ông cũng công bố một số biện pháp đối phó với dịch khác, bao gồm chỉ đạo Bộ Tài chính miễn thuế cho các thực thể chịu ảnh hưởng bởi COVID-19.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chưa cảm thấy những biện pháp này đủ sức xoay chuyển tình thế hiện tại của nền kinh tế toàn cầu. Nỗi lo ngày một lớn thêm khi số ca nhiễm tại nhiều quốc gia vẫn tăng đều.

"Tại nhiều nước châu Âu, số bệnh nhân đang tăng cùng với Ý. Mỹ có vẻ cũng đi theo xu hướng này. Thực tế chúng ta có thể kỳ vọng trong vòng 10 ngày, những quốc gia đó có thể có hơn mười mấy ngàn bệnh nhân", Reuters dẫn lời chuyên gia.

Một lần nữa, các loại tài sản an toàn lại được ưa chuộng, dù rất nhiều trong số chúng vẫn chưa vượt qua mức đỉnh gần nhất. Một số nhà đầu tư cho rằng điều này đang phản ánh một cơn tuyệt vọng hòng chốt lời để bù đắp tổn thất ở nơi khác.

Vàng tăng giá 0,5% lên 1.642,5 USD/ounce nhưng vẫn thấp hơn hẳn mức 1.700 USD/ounce trong ngày 9-3. Cùng lúc, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm 8,7 điểm cơ bản còn 0,737%.

Ông Trump cấm đi lại từ châu Âu một tháng Ông Trump cấm đi lại từ châu Âu một tháng

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định cấm tất cả hoạt động đi lại từ châu Âu, ngoại trừ Anh, vào Mỹ trong vòng một tháng để ngăn dịch COVID-19, bên cạnh các biện pháp hỗ trợ kinh tế khác.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận