03/10/2023 17:57 GMT+7

Chứng khoán giảm điểm, đã đến lúc ‘xuống tiền’?

Theo chuyên gia, thị trường chứng khoán thế giới đã phản ứng mạnh mẽ hơn với xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu và đồng USD, Việt Nam không phải ngoại lệ.

Dù giảm mạnh trong tháng 9, hiệu suất của thị trường chứng khoản Việt Nam vẫn vượt nhiều thị trường khác - Ảnh: BÌNH KHÁNH

Dù giảm mạnh trong tháng 9, hiệu suất của thị trường chứng khoản Việt Nam vẫn vượt nhiều thị trường khác - Ảnh: BÌNH KHÁNH

Nên quan sát thêm?

VN-Index gặp áp lực điều chỉnh mạnh sau nhiều tháng tăng trưởng mạnh mẽ. Như phiên hôm nay (3-10), áp lực bán xuyên suốt phiên đã khiến VN-Index liên tục mất điểm, giảm về dưới 1.120.

Vậy đã đến lúc giải ngân thích hợp khi định giá đã hấp dẫn hơn?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thế Minh - giám đốc Chứng khoán Yuanta Việt Nam - cho rằng thị trường sẽ có nhịp hồi nhưng khó tăng bền vững, cần quan sát thêm.

Một trong các diễn biến đáng chú ý cần theo dõi ngắn hạn, theo ông Minh, đó là diễn biến đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ. Diễn biến này sẽ có tác động tới việc điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Minh dự báo thời gian tới thị trường sẽ tiếp tục những phiên điều chỉnh, hồi phục đan xen. "Đợi nhịp hồi, các nhà đầu tư cầm giữ cổ phiếu có thể tái cơ cấu danh mục, hạ bớt tỉ trọng, không nên bán tháo bằng mọi giá", ông Minh nói với Tuổi Trẻ Online.

Chuyên gia VCBS cũng khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỉ trọng tiền mặt, chỉ duy trì tỉ trọng cổ phiếu từ 10% - 20% tài khoản, cơ cấu thu gọn lại danh mục, bán giảm những cổ phiếu đã có xu hướng đánh mất vùng hỗ trợ.

Cần cẩn trọng nhóm nhạy cảm với lãi suất

Còn tại báo cáo đầu tư tháng 10 vừa công bố, nhóm nghiên cứu Chứng khoán VNDirect chỉ ra thị trường vẫn còn tiềm tàng nhiều cơ hội khi bức tranh lợi nhuận trong quý 3 dự kiến tích cực hơn, cũng như mặt bằng định giá thị trường đã về vùng hấp dẫn hơn.

Nhà đầu tư có thể nắm bắt những cơ hội xuất hiện từ các xu hướng đáng chú ý. Thứ nhất, đầu tư công vẫn là mũi nhọn tăng trưởng kinh tế. Thứ hai, triển vọng xuất nhập khẩu đang phục hồi.

Thứ ba, theo sau sự phục hồi của lĩnh vực sản xuất, bán lẻ sẽ phục hồi nhờ sức mua cải thiện. Cuối cùng, dòng vốn FDI duy trì tích cực cải thiện triển vọng nhóm bất động sản khu công nghiệp.

Tuy nhiên, với dự báo xu hướng vận động tích lũy thị trường sẽ trong biên độ từ 1.130 - 1.210 điểm trong tháng 10, chuyên gia VNDirect cũng chỉ ra rủi ro của thị trường chịu tác động bởi hai yếu tố.

Thứ nhất, áp lực tỉ giá nếu tiếp tục gia tăng sẽ gây sức ép lên chính sách tiền tệ tại Việt Nam. Thứ hai, rủi ro giảm phát từ phía Trung Quốc và đặc biệt từ nhóm ngành bất động sản có thể làm ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư về nhóm ngành này.

Qua đó, các nhà đầu tư nên lưu ý với nhóm ngành nhạy cảm về lãi suất, hạn chế các vị thế mua rủi ro, chuyên gia VNDirect lưu ý.

Theo chuyên gia, thị trường chứng khoán thế giới đã phản ứng mạnh mẽ hơn với xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu và khi đồng USD mạnh hơn, Việt Nam không phải ngoại lệ.

Tuy nhiên dù giảm mạnh trong tháng 9, hiệu suất vượt trội của VN-Index (giai đoạn tháng 5 đến tháng 7-2023) vẫn giữ cho hiệu suất của thị trường chứng khoán Việt Nam (tăng 14,5% so với đầu năm) vượt qua nhiều thị trường chứng khoản lớn khác như Mỹ (tăng 13%), Hàn Quốc (tăng 11,6%)…

Khó có chuyện đảo chiều chính sách tiền tệ

Đánh giá động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước vừa qua, chuyên gia VNDirect cho rằng rất ít khả năng làm đảo ngược xu thế giảm hiện nay của lãi suất huy động và cho vay, đặc biệt trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng yếu.

"Chúng tôi kỳ vọng lãi suất cho vay tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong những tháng cuối năm nay, nhờ chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đã giảm nhanh trong thời gian qua", VNDirect đưa ra nhận định.

Thị trường chứng khoán giảm điểm, thực hư tác động từ "điểm nghẽn" thông tư 06?Thị trường chứng khoán giảm điểm, thực hư tác động từ 'điểm nghẽn' thông tư 06?

Chuyên gia cho rằng quy định tại khoản 7, điều 8 tại thông tư 06 đang có những cách hiểu khác nhau, điều này tác động một phần tới diễn biến thị trường chứng khoán mấy phiên gần đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên