26/09/2023 12:48 GMT+7

Thị trường chứng khoán giảm điểm, thực hư tác động từ 'điểm nghẽn' thông tư 06?

Chuyên gia cho rằng quy định tại khoản 7, điều 8 tại thông tư 06 đang có những cách hiểu khác nhau, điều này tác động một phần tới diễn biến thị trường chứng khoán mấy phiên gần đây.

Một nội dung tại thông tư 06 đang được hiểu theo hướng sẽ hạn chế các công ty chứng khoán tiếp cận vốn vay - Ảnh: N.M.

Một nội dung tại thông tư 06 đang được hiểu theo hướng sẽ hạn chế các công ty chứng khoán tiếp cận vốn vay - Ảnh: N.M.

Nhiều cách hiểu khác nhau

Trên một số diễn đàn về đầu tư chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cho rằng khoản 7 - điều 8 tại thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay góp phần tác động diễn biến thị trường các phiên gần đây.

Khoản 7 quy định các tổ chức tín dụng không được cho vay "để gửi tiền".

Một số ý kiến cho rằng nội dung này sẽ hạn chế các công ty chứng khoán tiếp cận vốn vay, từ đó ảnh hưởng đến giao dịch ký quỹ (margin) trên toàn thị trường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Đức Anh - giám đốc Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) - cho biết quy định tại khoản 7, điều 8 tại thông tư 06 đang có nhiều cách hiểu khác nhau.

"Cách nhiều người hiểu hiện nay đó là các doanh nghiệp, bao gồm cả công ty chứng khoán, đã vay vốn thì không được đầu tư sản phẩm tài chính như gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi…", ông Trần Đức Anh nói.

Trong khi nhiều công ty chứng khoán vẫn tối ưu nguồn vốn bằng các nghiệp vụ như gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi... Trường hợp bị hạn chế tiếp cận vốn, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động công ty chứng khoán.

Ngược lại, nếu không được đầu tư vào sản phẩm tiết kiệm, chứng chỉ tiết kiệm sẽ phần nào giảm bớt khả năng tối ưu hóa nguồn vốn của họ.

"Do chưa có hướng dẫn, giải thích rõ hơn từ cơ quan quản lý, và cũng không thể phân biệt được đâu là tiền công ty chứng khoán vay, đâu là tiền tự có đem gửi tiết kiệm nên xuất hiện cách hiểu như trên", ông Đức Anh nói.

Tuy nhiên ngay cả khi cách hiểu trên là đúng, vị chuyên gia cho rằng cũng không ảnh hưởng quá lớn đến các công ty chứng khoán.

"Điều khiến nhà đầu tư lo ngại dẫn đến bán tháo mấy phiên vừa qua chủ yếu vẫn là thấp thỏm lãi suất có thể tăng", ông Đức Anh nói.

Liệu có phải điểm nghẽn mới?

Ông Trương Hiền Phương - giám đốc Chứng khoán KIS Việt Nam - còn cho rằng nhiều nhà đầu tư hiểu nhầm về quy định này, do vậy nhóm cổ phiếu chứng khoán chịu ảnh hưởng.

Tuy nhiên hiện nay các công ty chứng khoán chủ yếu đi vay phục vụ hoạt động cho vay margin, lãi suất tốt hơn so với gửi tiết kiệm, theo ông Phương.

Ông Phương nhận định nguyên nhân dẫn đến tâm lý xáo động của nhà đầu từ mấy phiên gần đây chủ yếu vẫn từ cuộc họp của FED, dù không tăng lãi suất nhưng vẫn có quan điểm khá cứng rắn về lãi suất trong kỳ họp tới.

Liên quan khoản 7 - điều 8 tại thông tư 06, Ngân hàng Nhà nước từng lý giải tại bản thuyết trình dự thảo việc bổ sung quy định này do thực tiễn thời gian qua. Một số tổ chức tín dụng đã thực hiện cho vay để chứng minh năng lực tài chính của khách hàng vay khi tham gia giao dịch dân sự với bên thứ ba, như chứng minh tài chính để đi du học, bảo lãnh, góp vốn thành lập doanh nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng nếu quy định khi áp dụng thực tế chỉ dừng lại như vậy sẽ "không có gì đáng nói". Bởi không thể "đánh đồng" giao dịch vay vốn, nghiệp vụ của các công ty chứng khoán với các trường hợp vay vốn để chứng minh năng lực tài chính của khách hàng khi tham gia giao dịch dân sự với bên thứ ba.

Trước đó, một số nội dung tại thông tư nêu trên như khoản 8, khoản 9 và khoản 10 đã được Ngân hàng Nhà nước dừng thi hành trước nhiều ý kiến trái chiều. 

Dù được đánh giá chỉ là giải pháp "tạm thời" nhưng nhờ vậy, các doanh nghiệp có thêm thời gian tái cấu trúc tài chính.

Ngân hàng Nhà nước ngưng hiệu lực thi hành một số điều của thông tư 06Ngân hàng Nhà nước ngưng hiệu lực thi hành một số điều của thông tư 06

Tối 23-8, Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo chính thức ngưng hiệu lực thi hành đối với thông tư 06 đến khi có hướng dẫn mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên