02/10/2023 16:18 GMT+7

Kiếm bộn tiền nhờ lập ‘room’ chứng khoán

Vài năm trở lại đây, đi cùng với xu hướng thị trường, các hội nhóm chứng khoán mọc lên như nấm sau mưa. Các "room" này mở ra, tồn tại và kiếm lời dưới nhiều cách thức, mang lại nguồn thu mỗi tháng tới vài trăm triệu đồng.

Thu tiền triệu với mỗi thành viên từng tháng, nhiều người kiếm bộn tiền nhờ nghề tư vấn chứng khoán - Ảnh: BÌNH KHÁNH

Thu tiền triệu với mỗi thành viên từng tháng, nhiều người kiếm bộn tiền nhờ nghề tư vấn chứng khoán - Ảnh: BÌNH KHÁNH

Hốt bạc nhờ thu phí, bán khóa học

"Room chứng khoán" là cách gọi các nhóm chat online được lập ra để chia sẻ thông tin về chứng khoán. Các "room" này đang mọc lên ngày càng nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo hay Telegram…

Anh Minh Bình (Hà Nội), môi giới một công ty chứng khoán ở Hà Nội, cho biết nhiều người có thể kiếm bộn tiền nhờ việc thu phí vào room tư vấn chứng khoán hoặc bán khóa học.

"Bình quân room 100 người, phí 2 triệu đồng/tháng có thể thu về 200 triệu đồng, tốt hơn rất nhiều so với thu nhập đơn thuần nghề môi giới", anh Bình kể về trường hợp một đồng nghiệp cũ.

Làm lâu trong nghề, anh Bình quan sát thấy những người lập được room thu phí thường là môi giới kỳ cựu, chuyên viên phân tích, nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm...

Còn với nhiều môi giới, như bản thân anh Bình, chỉ lập các room chat để tiện trao đổi, tư vấn khách hàng và hoàn toàn miễn phí.

Còn một nhà đầu tư chứng khoán - chị Ngọc Diễm (TP.HCM) - cho hay vừa mua khóa học hơn 2 triệu đồng. Hiện chị cũng tham gia ba room tư vấn.

Theo chị Diễm, có nhóm thu phí 2 triệu đồng mỗi tháng mỗi người có vốn dưới 200 triệu đồng, trên mức này, được miễn phí.

Khách hàng giao dịch, các "chủ" nhóm còn được trả theo doanh số từ công ty chứng khoán.

"Hình thức room chia tiền theo cấp độ vốn khá phổ biến, có nhóm tôi từng tham gia gồm cả nghìn thành viên", chị Diễm quan sát.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, quản trị một room tư vấn chứng khoán cho biết đang thu phí mỗi thành viên 2 triệu đồng/tháng, thu ít nhất 3 tháng trở lên.

Hiện thành viên room khá đông, lên tới vài trăm người. Vị này từng là quản lý bộ phận phân tích của một công ty chứng khoán lớn.

Theo tìm hiểu, ngoài mức phí 1-2 triệu đồng, có những nhóm "VIP" mỗi người tham gia hằng tháng phải nộp 5-6 triệu đồng. Một số hội nhóm còn thu theo phần trăm số lãi của nhà đầu tư.

Việc bán khóa học cũng khá rầm rộ. Chi phí theo đó cũng ở nhiều mức, phụ thuộc vào độ "nổi", "uy tín" của người bán khóa học, có thể vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng.

Vàng thau lẫn lộn

Chị Phạm Hường (Hà Nội) mới tham gia thị trường 2 năm nay, nhưng không nhớ rõ đã tham gia bao nhiêu hội nhóm, khóa học.

"Có nơi mang lại thông tin bổ ích, nhiều tư vấn rất am hiểu thị trường. Nhưng nhiều nhóm chủ yếu lôi kéo mua bán", chị Hường nói.

Mới vào nhóm Zalo của một môi giới tên N.T., chị Quỳnh Thư (Hà Nội) đã vội vàng thoát ra. "Không phân tích được nội tại doanh nghiệp nhưng vị này thường hô hào kiểu 'tôi gọi tên con nào, con đó phi', lời lẽ khoa trương", chị Thư kể lại.

Chị Thư cũng tìm hiểu room khác của một người tên T.M.. Tuy nhiên người này yêu cầu NAV (giá trị tài sản ròng) phải trên 2 tỉ đồng mới cho tham gia, nên chị từ chối.

Cũng có hội nhóm còn hô đánh theo "đội lái", đẩy lên dìm xuống, được ăn mất chịu, khá mạo hiểm.

"Lãi thì họ sẽ thu phần trăm, còn nếu lỗ thì tất nhiên sẽ ngơ đi. Hai năm trước, tôi ôm mã cổ phiếu nông nghiệp được thầy "phím", mà giờ vẫn lỗ 300 triệu đồng, sắp rơi cảnh hủy niêm yết", chị Thư kể.

Nhấn mạnh việc nghe tư vấn, tích lũy kiến thức là quan trọng khi đầu tư chứng khoán, song ông Trương Hiền Phương, giám đốc Chứng khoán KIS Việt Nam, cũng lưu ý các nhà đầu tư cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm chứng khoán.

Dù miễn phí hay thu phí, theo ông Phương, vẫn có rủi ro nhất định đến từ trình độ chuyên môn, đạo đức người tư vấn.

"Đa số đều cá nhân tự phát, tính minh bạch, trung lập người quản trị không biết như thế nào. Đứng sau việc hô hào mua bán, mục đích thực sự là gì rất khó kiểm chứng", ông Phương nói với Tuổi Trẻ.

Ông Phương cũng nói khi nhiều nhà đầu tư cùng mua, cùng bán mã cổ phiếu nào đó, sẽ gây ra tác động về giá.

"Giá có thể lên nếu cùng lúc nhiều người mua vào hoặc ngược lại, không hẳn vì do 'chủ' room tư vấn, phân tích đúng. Nhưng vài lần như vậy, thông tin có thể bị khuếch đại lên giúp chủ room lôi kéo thêm nhà đầu tư", ông Phương nói.

Với những room lớn, ngoài khoản phí có thể thu được vài chục triệu đồng hoặc cả trăm triệu đồng mỗi tháng, "chủ" room có thể hưởng lợi tiền tỉ nếu nhà đầu tư mua bán theo đúng những gì được "phím".

Nhà đầu tư nên cân nhắc, xem xét các khuyến nghị chính thống từ các công ty chứng khoán, các chuyên gia uy tín và trao đổi với các nhân viên chứng khoán mà mình đánh giá cao về chuyên môn, đạo đức, theo ông Phương.

Chứng khoán ngắt mạch tăng 4 tháng, điều gì khiến nhà đầu tư thận trọng?Chứng khoán ngắt mạch tăng 4 tháng, điều gì khiến nhà đầu tư thận trọng?

VN-Index kết thúc tháng 9-2023 ở mốc 1.154,15 điểm, giảm 69,9 điểm (tương đương giảm 5,71%) so với tháng 8 trước áp lực chốt lời sau 4 tháng liên tiếp. Nhiều nhà đầu tư chứng khoán lo trước việc thanh khoản giảm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên