Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Chứng khoán giảm điểm, cổ phiếu hàng không 'bốc hơi' ngàn tỉ đồng vốn hóa

15/06/2020 12:49 GMT+7

TTO - Sự cố hàng không diễn ra vào hôm chủ nhật như 'đổ dầu vào lửa'. Phiên giao dịch đầu tuần 15-6 chứng kiến cổ phiếu của hai 'ông lớn' hàng không là Vietjet Air và Vietnam Airlines tiếp tục rớt giá, vốn hóa mỗi bên bốc hơn gần ngàn tỉ đồng.

Chứng khoán giảm điểm, cổ phiếu hàng không bốc hơi ngàn tỉ đồng vốn hóa - Ảnh 1.

Số lượng cổ phiếu Vietjet bán ra áp đảo lượng mua vào trong phiên sáng đầu tuần 15-6 - Ảnh: B.MAI

Sau sự cố máy bay Vietjet Air hạ cánh trượt khỏi đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất vào hôm chủ nhật 14-6 đã khiến cổ phiếu của hãng hàng không này rớt xuống giá 111.500 đồng (-1,68%) và phiên giao dịch sáng đầu tuần 15-6. Điều này khiến vốn hóa của Vietjet Air tạm thời "bốc hơi" hơn 995 tỉ đồng. 

Không khá hơn, cổ phiếu Vietnam Airlines (HVN) cũng giảm đến 2,34% giá trị, rớt xuống giá 27.150 đồng. Dẫn đến vốn hoá thị trường của Vietnam Airlines cũng bị mất hơn 921 tỉ đồng.

Ngoài nhóm hàng không thì nhiều cổ phiếu khác cũng bị bán ra đáng kể, trong đó các mã gây áp lực giảm đến thị trường như HPG (Tập đoàn Hoà Phát), TCB (Techcombank), MSN (Masan), VIC (Vingroup), GAS (Petro Vietnam Gas), BID (BIDV), VCB (Vietcombank)...

Dù toàn cảnh thị trường sắc đỏ đang áp đảo, nhưng không thể nhắc tới công nâng đỡ của các cổ phiếu tăng giá như VRE (Vincom Retail), GVR (Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam), HBD (HDBank), STB (Sacombank), BVH (Tập đoàn Bảo Việt), ITA (Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo), POW (Petro Vietnam Power)...

Mở đầu phiên giao dịch, dù VN-Index đã cố gắng tăng lên sắc xanh, song đến cuối phiên sáng vẫn bị giảm 4,99 điểm (-0,58%) xuống còn 858,53 điểm. Rổ VN30 cũng rớt 5,38 điểm (-0,67 %) xuống còn 802,38 điểm. Đồng thời, cả sàn HNX và rổ HNX30 cũng "đỏ rực" khi giảm lần lượt 0,45 điểm xuống 116,46 điểm và 1,23 điểm xuống 226,06 điểm.

Về thị trường trong ngắn hạn, Công ty chứng khoán Yuanta cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao và dòng tiền ngắn hạn suy yếu cho thấy đà giảm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư tiếp tục thận trọng cho thấy các nhà đầu tư chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Hệ thống chỉ báo xu hướng của Yuanta vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn đối với chỉ số VNIndex và mức tăng với chỉ số HNX-Index.

Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỉ trọng cổ phiếu và chưa mua vào ở giai đoạn hiện tại.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index và VN30 vẫn chưa vượt đường trung bình 200 tuần và có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong tuần giao dịch kế tiếp. Đồng thời, tâm lý nhà đầu tư đang rơi vào trạng thái lạc quan quá mức cho thấy áp lực điều chỉnh ở các tuần kế tiếp là khá cao.

Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức tăng trên hai chỉ số chính. Do đó, Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ và mua vào ở các nhịp điều chỉnh sâu.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tái xuất sau 8 năm, cổ phiếu Tân Tạo tăng trần Bà Đặng Thị Hoàng Yến tái xuất sau 8 năm, cổ phiếu Tân Tạo tăng trần

TTO - Sau 8 năm vắng mặt, hôm nay 5-6, bà Đặng Thị Hoàng Yến (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo) bỗng tái xuất ở phiên họp đại hội cổ đông thường niên 2020. Cổ phiếu ITA của đơn vị này cũng phấn khởi tăng trần.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận