19/05/2024 09:05 GMT+7

Chưa phê chuẩn hoặc miễn nhiệm bộ trưởng Bộ Công an tại kỳ họp thứ 7

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong chương trình kỳ họp thứ 7 chưa có nội dung phê chuẩn, miễn nhiệm chức danh bộ trưởng Bộ Công an.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường - Ảnh: GIA HÂN

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 19-5, Tổng thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tại cuộc họp báo, phóng viên nêu việc Văn phòng Trung ương Đảng đã có thông cáo trong đó nêu rõ việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu đại tướng Tô Lâm - bộ trưởng Bộ Công an - để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và ông Trần Thanh Mẫn - phó chủ tịch thường trực Quốc hội - để Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

Từ đó phóng viên đề nghị cho biết chương trình chi tiết làm quy trình bầu các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội tại kỳ họp.

Cùng với đó, quy trình bầu ông Tô Lâm làm Chủ tịch nước có bao gồm việc miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an với ông Tô Lâm hay không.

Đồng thời tại kỳ họp lần này có việc phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự bộ trưởng Bộ Công an thay thế ông Tô Lâm không.

Chi tiết dự kiến thời gian bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội

Trả lời câu hỏi này, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ Hiến pháp đã hiến định Đảng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước, xã hội.

Một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng là cử, giới thiệu cán bộ để bầu cử, ứng cử hoặc quyết định bổ nhiệm vào các vị trí của các cơ quan nhà nước, cơ quan chính trị, xã hội.

Theo ông Cường, Hội nghị Trung ương 9 đã thành công hết sức tốt đẹp. Báo chí cũng đã thông tin về kết quả hội nghị.

Theo đó kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV sẽ bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội.

Theo thiết kế chương trình, dự kiến cuối giờ sáng 20-5 sẽ bắt đầu công tác nhân sự và cho đến sáng 22-5 hoàn thành công tác nhân sự.

Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch Quốc hội trước và sau đó bầu Chủ tịch nước.

Cũng theo ông Cường, trong nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 cũng chưa có giới thiệu nhân sự bộ trưởng Bộ Công an. Vì vậy Quốc hội kỳ này chưa phê chuẩn hoặc miễn nhiệm với chức danh này.

"Do đó việc này cơ quan có thẩm quyền, Bộ Chính trị chưa có giới thiệu mới. Vì vậy trong chương trình nghị sự kỳ họp thứ 7 chưa có nội dung phê chuẩn, miễn nhiệm với chức danh bộ trưởng Bộ Công an", ông Cường nêu rõ.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ họp phiên trù bị và khai mạc trọng thể vào ngày 20-5, dự kiến bế mạc vào ngày 28-6. 

Kỳ họp thứ 7 được tiến hành theo 2 đợt, đợt 1 từ ngày 20-5 đến ngày 8-6; đợt 2 từ ngày 17-6 đến sáng ngày 28-6. Dự kiến tổng thời gian làm việc của kỳ họp là 26,5 ngày.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật. Cụ thể gồm Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Với các Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) sẽ thực hiện theo quy trình tại một kỳ họp.

Quốc hội cũng xem xét, thông qua 3 dự thảo nghị quyết, trong đó có các nghị quyết liên quan cơ chế, chính sách đặc thù cho Đà Nẵng, Nghệ An... và xem xét, cho ý kiến 11 dự án luật.

Cùng với đó, Quốc hội cũng cho ý kiến về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Trong đó xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Xem xét, thông qua các nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2025.

Cùng với đó tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, quyết định công tác nhân sự theo thẩm quyền và xem xét, quyết định vấn đề quan trọng khác (nếu có).

Đại tướng Tô Lâm và ông Trần Thanh Mẫn được Trung ương thống nhất giới thiệu làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hộiĐại tướng Tô Lâm và ông Trần Thanh Mẫn được Trung ương thống nhất giới thiệu làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội

Đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công an, được Trung ương giới thiệu bầu làm Chủ tịch nước và ông Trần Thanh Mẫn được giới thiệu bầu làm Chủ tịch Quốc hội.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên