Chưa khám vẫn nhận thông báo BHYT: ‘Đăng ký nhầm số điện thoại' của người cùng tên, năm sinh, quê?

30/03/2021 18:38 GMT+7

TTO - Mẹ của người sử dụng BHYT đã đăng ký nhầm số điện thoại của con thành số điện thoại người khác, cùng tên, cùng tuổi, cùng tỉnh, dẫn đến các tin nhắn thông báo chi phí khám chữa bệnh BHYT cho người khác (!?)

Chưa khám vẫn nhận thông báo BHYT: ‘Đăng ký nhầm số điện thoại của người cùng tên, năm sinh, quê? - Ảnh 1.

Một trong nhiều thông báo mà BHXH VN gửi về cho chị H.. Theo kết quả xác minh, thông tin này là của một người khác có cùng tên, cùng tuổi với chị H. - Ảnh do chị H. cung cấp

Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN vừa có phản hồi vụ: "Chưa khám lần nào nhưng liên tục nhận thông báo được thanh toán khám BHYT" đăng tải trên báo Tuổi Trẻ các ngày 25 và 26-3.

Theo BHXH, qua phản ánh của báo Tuổi Trẻ, Trung tâm truyền thông BHXH VN đã phối hợp với BHXH tỉnh Đồng Nai triển khai một số công tác phục vụ việc kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh.

Kết quả xác minh của BHXH tỉnh Đồng Nai về người tham gia có mã số thẻ BHYT GD4757525….., thời hạn thẻ từ ngày 2-7-2020 đến 1-7-2021. Người này bị bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin; khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã Bảo Hòa, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh như nội dung báo đã đề cập.

Đặc biệt có một sự trùng lặp khó tin như cùng tên, cùng năm sinh, cùng tỉnh với chị N.T.A.H., người phản ánh liên tục nhận tin nhắn thông báo được thanh toán tiền khám BHYT.

Nguyên nhân của vụ việc nêu trên, theo BHXH tỉnh Đồng Nai, là khi đăng ký tham gia BHYT, trên mẫu tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS), mẹ của bà H. (mã BHYT: GD, tạm gọi A) đã đăng ký nhầm số điện thoại của bà H. (mã BHYT: HC, tạm gọi B). Dẫn đến các tin nhắn thông báo chi phí khám chữa bệnh BHYT mà A nhận được chính là thông tin khám chữa bệnh của B.

BHXH VN cho biết sau khi kiểm tra, rà soát và xác minh, BHXH huyện Xuân Lộc đã yêu cầu đại lý chấn chỉnh trong công tác thu và cập nhật thông tin số điện thoại của người tham gia đầy đủ, chính xác để tránh sai sót. Đồng thời đã cập nhật lại số điện thoại của A, mã số BHYT GD475752560… theo đúng quy định.

Ngoài ra, yêu cầu hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT các cấp của cơ quan BHXH chấn chỉnh trong công tác thu và cập nhật thông tin số điện thoại của người tham gia BHYT đầy đủ, chính xác để tránh sai sót.

BHXH VN cho biết trưởng phòng giám định BHYT - BHXH tỉnh Đồng Nai đã điện thoại cảm ơn sự góp ý và xin lỗi chị N.T.A.H. - nhân vật phản ánh trong bài viết - về sự bất tiện trong việc nhầm lẫn tin nhắn dịch vụ BHXH tới số điện thoại.

Tiếp nhận trả lời này, chị H. - người phản ánh - khẳng định: "Thông tin trả lời của BHXH tỉnh Đồng Nai không thuyết phục. Không thể tin được lại có nhầm lẫn mà lại trùng hợp từ tên, tuổi, quê, số điện thoại như vậy. 

Tôi không quen biết người khai và cũng không lưu số người đó, tại sao người đó lại ghi trùng khó tin như thế được?". Chị H. đề nghị cơ quan quản lý cần xác minh lại để có thông tin trả lời xác đáng.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online phản ánh câu chuyện của chị N.T.A.H. (37 tuổi, quê Đồng Nai) dù từ nhiều năm qua cư ngụ tại TP.HCM, cơ quan đăng ký cho chị khám BHYT ở TP.HCM nhưng liên tục nhận được tin thông báo về điện thoại với nội dung "Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) hoặc Trạm y tế xã Bảo Hòa (Xuân Lộc, Đồng Nai) đã đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán số tiền khám bệnh".

Khi nhận các tin nhắn này, chị cho biết khá bất ngờ, bởi chị không đăng ký khám BHYT tại địa phương, chưa kể cá nhân có đăng ký BHYT ở TP.HCM nhưng hiếm khi đi khám.

Với những trường hợp người tham gia BHYT nhận được tin nhắn thông báo chi phí khám chữa bệnh BHYT của BHXH VN gửi nhầm (nếu có), đề nghị người tham gia BHYT vui lòng liên hệ về tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH VN theo số điện thoại 1900.9068.

Khách hàng thông báo cụ thể về mã số thẻ BHYT, số điện thoại của bản thân và mã số thẻ trong tin nhắn của BHXH gửi nhầm để tổng đài chăm sóc khách hàng chuyển đến các đơn vị liên quan kịp thời xử lý, điều chỉnh lại thông tin cho người tham gia.

'Chưa khám lần nào' nhưng liên tục nhận thông báo được thanh toán khám BHYT

TTO - Dù sinh sống và đăng ký khám BHYT ở TP.HCM nhưng từ năm 2019 đến nay, một người liên tục nhận được tin nhắn thông báo từ BHXH VN: “Đã khám BHYT tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai”.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận