07/09/2023 19:11 GMT+7

Chưa có câu trả lời khu xử lý rác Đa Phước dừng hay vẫn hoạt động sau 2024

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho hay hiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền việc tiếp nhận, xử lý vượt công suất thiết kế của khu xử lý rác Đa Phước chứ chưa trả lời việc dừng khu xử lý này.

Bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) được chôn lấp, mỗi khi mưa là mùi hôi thối lan tỏa khắp nơi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) được chôn lấp, mỗi khi mưa là mùi hôi thối lan tỏa khắp nơi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại họp báo về kinh tế xã hội chiều 7-9, Tuổi Trẻ Online tiếp tục đặt câu hỏi việc khu xử lý rác Đa Phước gây mùi hôi, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM từng công bố khu chôn lấp này sẽ đầy công suất thiết kế và bị đóng cửa vào năm 2024?

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Nguyên Hiền - trưởng phòng quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM - cho biết mỗi ngày TP phát sinh 10.000 tấn rác thải sinh hoạt được thu gom vận chuyển về khu liên hợp xử lý chất thải Tây Bắc và khu xử lý rác Đa Phước. Trong đó, khu xử lý rác Đa Phước tiếp nhận phần lớn rác thải sinh hoạt của TP để xử lý bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh.

Từ năm 2017, TP đã triển khai lựa chọn nhà đầu tư mới thực hiện công nghệ đốt rác phát điện theo phương thức PPP. TP cũng đang thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cho dự án.

Đồng thời TP khuyến khích chủ đầu tư đang có hợp đồng xử lý chất thải chuyển đổi công nghệ sang đốt rác phát điện. Tuy nhiên tiến độ triển khai còn chậm, một trong những nguyên nhân là còn chờ quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

"Việc này triển khai chậm nên áp lực xử lý chất thải tại các đơn vị hiện hữu đang tăng theo thời gian. Để đảm bảo an ninh chất thải trên địa bàn thành phố, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các sở ngành yêu cầu Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) hoàn thiện hồ sơ, pháp lý trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với việc tiếp nhận, xử lý vượt công suất thiết kế", ông Hiền nói.

Hiện VWS đang phối hợp với các công ty trong và ngoài nước, làm việc với các cấp có thẩm quyền đánh giá khả năng tiếp nhận rác sau khi bãi rác Đa Phước đạt công suất.

Đầu tháng 7, báo Tuổi Trẻ có bài viết "Bãi rác Đa Phước: Mùi hôi lại tấn công đô thị", nhiều người dân bày tỏ mong muốn chính quyền cần phải sớm đóng cửa bãi rác khi hết công suất để không gây ảnh hưởng tới môi trường TP.HCM. Đặc biệt là những người dân khu vực Nam TP.HCM thường xuyên gánh chịu mùi hôi phát tán từ bãi rác Đa Phước.

Tuổi Trẻ Online cũng đã đặt câu hỏi với Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM: "Khu xử lý rác Đa Phước có đóng cửa theo đúng kế hoạch vào năm sau hay không?". Phía Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết UBND TP.HCM đã có chỉ đạo giao sở phối hợp cùng các sở ngành liên quan, yêu cầu Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) hoàn thiện hồ sơ, pháp lý trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với việc tiếp nhận, xử lý vượt công suất thiết kế.

Đến nay việc hoàn thiện hồ sơ, pháp lý này vẫn đang trong quá trình triển khai thực hiện.

TP.HCM tiếp tục hạ thi đua người đứng đầu nếu giải ngân năm nay dưới 90%

Cũng tại họp báo, phóng viên Tuổi Trẻ đã đặt câu hỏi giải pháp của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM về giải ngân đầu tư công, nếu năm nay tiếp tục không đạt yêu cầu thì TP.HCM sẽ có biện pháp chế tài, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan thế nào?

Sở này phản hồi UBND TP đã ban hành Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Theo đó đã xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ.

Cụ thể, Sở Nội vụ sẽ xem xét, không đề xuất khen thưởng đối với các cơ quan, đơn vị được giao chủ đầu tư dự án nhưng không thực hiện đúng tiến độ. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2023 của tập thể và lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức, các quận - huyện và chủ đầu tư.

"Nếu kết quả giải ngân năm 2023 đạt dưới 90% do lỗi chủ quan thì không xét thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án liên quan", Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thông tin.

Qua rà soát kết quả giải ngân của TP trong quý 1 và 2, chủ tịch UBND TP đã có công văn ngày 12-4, trong đó phê bình 25 đơn vị chưa thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

UBND TP đề nghị thủ trưởng các đơn vị làm chủ đầu tư có dự án chưa giải ngân vốn do nguyên nhân chủ quan cần chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân và báo cáo kết quả về Sở Nội vụ để làm cơ sở đánh giá thi đua năm 2023.

Từ nay đến hết niên độ kế hoạch đầu tư công năm 2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với Sở Nội vụ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2023 của tập thể và lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức, các quận - huyện và chủ đầu tư.


Yêu cầu bãi rác Đa Phước tăng cường giải pháp giảm mùi hôiYêu cầu bãi rác Đa Phước tăng cường giải pháp giảm mùi hôi

TTO - Trả lời báo chí trong cuộc họp báo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm chiều 23-7, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết đã yêu cầu bãi rác Đa Phước tăng cường các biện pháp khống chế mùi hôi gây ảnh hưởng dân cư khu Nam thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên