Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Nghiên cứu đề xuất 'thẻ xanh' vắc xin

07/09/2021 18:39 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói như trên tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chiều 7-9.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Nghiên cứu đề xuất thẻ xanh vắc xin - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: THẢO LÊ

Tại buổi làm việc, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết TP vừa lập Tổ công tác xây dựng kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau 15-9, trong đó tập trung vào phòng chống dịch, an sinh và phục hồi kinh tế.

Thẻ xanh COVID-19 để mở cửa

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “TP.HCM là TP dịch vụ, cho nên cách tiếp cận của TP là phải an toàn. Người tham gia các hoạt động phải an toàn, địa điểm an toàn với những tiêu chí dựa trên nền tảng là vắc xin và các biện pháp an toàn khác.

TP có đề xuất thẻ xanh COVID-19. Sẽ có tiêu chí, nhưng hiện tại nhóm chuyên gia y tế cùng với nhóm chuyên gia kinh tế đang thiết kế cái này”.

Ông Mãi cho rằng sau ngày 15-9, công sở, các hoạt động kinh tế, dịch vụ, vận tải... muốn mở lại phải đáp ứng các điều kiện an toàn. Các hoạt động siêu thị, trung tâm thương mại từ từ sẽ mở ra theo mức độ an toàn.

"Một trong những điều kiện an toàn, khi người dân tham gia các hoạt động sau này là tiêm vắc xin", ông Mãi nói. 

Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn được trung ương cung cấp thêm vắc xin để TP.HCM tiêm đủ mũi 2 cho người dân trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Nghiên cứu đề xuất thẻ xanh vắc xin - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức - Ảnh: THẢO LÊ

Cũng trong ngày 7-9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp của Tổ công tác tổ chức cung ứng và tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tại đây, ông Dương Anh Đức cho rằng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên có nhấn mạnh hiện vắc xin đã là tuyến đầu. Với chính sách thẻ xanh vắc xin mà TP.HCM đang lên kế hoạch thì phải sớm tiêm phủ vắc xin mới có thể mở cửa, duy trì kinh tế. Theo đó, TP sẽ nới lỏng yêu cầu giãn cách xã hội với những người đã tiêm 1-2 mũi vắc xin.

Hiện nay, có một số khu công nghiệp có tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 1 chưa cao, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức yêu cầu các đơn vị này cần khẩn trương tiêm mũi 1 và tiêm mũi 2 cho người đã tới hạn. Theo ông Đức, đây là bước chuẩn bị quan trọng để quay trở lại sản xuất khi TP.HCM sử dụng thẻ xanh vắc xin.

F0 khỏi bệnh có thể hoạt động như người tiêm 2 mũi vắc xin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: Nghiên cứu đề xuất thẻ xanh vắc xin - Ảnh 3.

Tiêm vắc xin AstraZeneca (mũi 2) cho người dân tại Viện Y dược học dân tộc, quận Phú Nhuận - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Dương Anh Đức cũng cho biết từ nay đến 15-9, TP.HCM cần tiêm khoảng 2 triệu liều vắc xin nên phải đẩy nhanh tiến độ trên mọi hướng, tăng cường tiêm ban đêm. Việc tiêm vắc xin không phân biệt người dân thường trú hay tạm trú, ngành nghề gì.

Đến nay, TP.HCM được cấp đủ vắc xin để phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên. Ông Dương Anh Đức đề nghị các quận huyện kêu gọi người thuộc đối tượng nguy cơ cao trên 65 tuổi, có bệnh nền tiêm sớm. TP cũng đang mở rộng đối tượng ưu tiên tiêm ra người trên 50 tuổi.

Ông Đức cũng cho biết F0 khỏi bệnh thuộc đối tượng hoãn tiêm trong vòng 6 tháng. Thời gian tới, nhóm này sẽ được xếp tương đương với người đã tiêm 2 mũi vắc xin để tham gia các hoạt động. Vì vậy ông Đức lưu ý ngành y tế cần thiết kế lại giấy ra viện như một dạng giấy xác nhận và đưa lên hệ thống.

Ông Phan Văn Mãi: Giãn cách thêm 1 tháng để từng bước đưa TP.HCM về bình thường mới Ông Phan Văn Mãi: Giãn cách thêm 1 tháng để từng bước đưa TP.HCM về bình thường mới

TTO - Hiện nay nguy cơ tái bùng phát mạnh hơn, khốc liệt hơn nếu TP.HCM mất cảnh giác, chủ quan. Vì vậy sẽ phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm 1 tháng nữa để từng bước đưa TP.HCM trở về trạng thái bình thường mới.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận