11/07/2023 15:12 GMT+7

Chủ tịch UBND quận 1: Bố trí lại khu vực đường Nguyễn Huệ tạo không gian bán thực phẩm

Trước tình trạng bán hàng rong xô bồ tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, lãnh đạo quận 1 (TP.HCM) cho biết quận sẽ bố trí lại khu vực này để tạo không gian bán thực phẩm.

Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh trả lời chất vấn tại kỳ họp - Ảnh: HỮU HẠNH

Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh trả lời chất vấn tại kỳ họp - Ảnh: HỮU HẠNH

Kết nối tuyến đường nhánh cho phép đỗ xe tại phố đi bộ

Sáng 11-7, chất vấn Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh, các đại biểu đặt vấn đề liên quan tới hạ tầng, môi trường và chất lượng sống của người dân. Đặc biệt, có đại biểu đã trăn trở về tình trạng sử dụng chất kích thích tại phố đi bộ Bùi Viện cùng thực trạng xô bồ tại phố đi bộ Nguyễn Huệ; giải pháp quản lý của địa phương trước tình trạng này thế nào?

Về vấn đề của phố Bùi Viện, lãnh đạo quận 1 cho biết đây là địa điểm vui chơi, giải trí của giới trẻ với nhiều hoạt động văn nghệ sôi động, nhất là vào ngày cuối tuần. Quận đã giao phường Phạm Ngũ Lão quản lý, đảm bảo an ninh, an toàn của phố Bùi Viện

Lực lượng Công an quận 1 cũng thường xuyên mở các chiến dịch kiểm tra hoạt động của hàng quán, xử lý nghiêm các địa điểm kinh doanh sử dụng shisha, bóng cười và các hoạt động phản cảm. 

Riêng về phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1 đã đề xuất trong đề án quản lý khu vực trung tâm là kết nối tuyến đường nhánh cho phép đỗ xe, giải quyết một phần áp lực. Ngoài ra, quận cũng tái bố trí khu vực đường Nguyễn Huệ để tạo không gian bán thực phẩm, góp phần quản lý tốt hơn phố đi bộ này. 

Mới thu hồi 2/6 địa chỉ đất công bị chiếm dụng

Trả lời chất vấn về công tác quản lý tài sản công trên địa bàn, Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh cho biết quận đã thực hiện thường xuyên việc kiểm tra, thanh tra. Qua thanh tra nếu phát hiện việc thực hiện các quy định chưa đúng như cho thuê tài sản công khi chưa có đề án được duyệt, sai phạm trong tài chính... quận sẽ xử lý và rút kinh nghiệm chung cho đơn vị.

Đối với nhà đất công trên địa bàn, phần lớn đang sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Riêng một số đơn vị sự nghiệp, tài sản có phần dôi dư, quận cũng đã chỉ đạo để xây dựng đề án trình cấp thẩm quyền phê duyệt, triển khai cho thuê để tạo nguồn thu.

Theo ông Thanh, đối với 6 địa chỉ nhà đất đang bị chiếm dụng trên địa bàn, đây là những trường hợp do lịch sử để lại. 

“Nghĩa là những hộ dân đã được bố trí sử dụng từ rất lâu do cơ quan đơn vị bố trí cá nhân sử dụng sai thẩm quyền, sau này không đủ điều kiện hợp thức hóa để bán cho người đang ở, theo quy định thì phải thu hồi”, ông Thanh nói và cho biết quận đã tổ chức rà soát về pháp lý và tổ chức thu hồi.

Vừa qua, ban chỉ đạo 167 của quận cũng thành lập tổ công tác để rà soát và làm việc trực tiếp với đơn vị chiếm dụng. Như vậy trong 6 tháng, quận đã thu hồi 2 địa chỉ và sẽ tiếp tục làm việc với 4 địa chỉ còn lại.

Quy hoạch 4 bãi đậu xe ngầm tại quận 1

Về chỗ đậu xe trên địa bàn, ông Thanh cho biết theo quy hoạch, quận 1 có 4 dự án bãi đậu xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám, sân bóng đá thuộc công viên văn hóa Tao Đàn, sân khấu Trống Đồng và sân vận động Hoa Lư với sức chứa khoảng 6.300 ô tô và 4.000 xe máy. Tuy nhiên, hiện nay chưa có dự án nào được triển khai và chỉ đang dừng ở việc khai thác tạm thời diện tích hiện hữu.

Để sớm triển khai các dự án tăng cường tiện ích công cộng phục vụ cho người dân và du khách đến khu vực trung tâm thành phố, UBND quận kiến nghị TP xem xét giao cho đơn vị chức năng thực hiện chủ trương đầu tư công đối với các dự án trên.

Xin tiền đểu, Xin tiền đểu, 'chặt chém' lộng hành ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

Xin tiền đểu, hàng rong nhốn nháo, lấn chiếm không gian, bán 'chặt chém'… là hiện trạng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Thông tin được Tuổi Trẻ Online ghi nhận vào tối 5-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên