Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Chủ tịch tỉnh mời doanh nghiệp IT về định hướng cho học sinh chọn ngành công nghệ thông tin

07/06/2020 12:46 GMT+7

TTO - 'Em nghe nhiều về chuyện tỉnh nói tạo điều kiện việc làm cho ngành công nghệ thông tin (IT) ở Huế. Thế nhưng em thấy các bác, các chú hứa nhiều mà chưa thấy làm gì cả. Em muốn hỏi các bác sẽ làm gì để thực hiện lời hứa đó?'

Chủ tịch tỉnh mời doanh nghiệp IT về định hướng cho học sinh chọn ngành công nghệ thông tin - Ảnh 1.

Ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, mời các doanh nghiệp IT về Huế nói chuyện, định hướng chọn ngành công nghệ thông tin cho học sinh THPT - Ảnh: NGỌC MINH

Câu hỏi của bạn Phan Lê Hữu Diên (học sinh lớp 12A3 Trường THPT Đặng Huy Trứ, TP Huế) vừa dứt thì bên dưới hội trường đã vang lên những tràng vỗ tay tán đồng.

Chưa đến 7% học sinh Huế chọn IT

Sáng 6-6, ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đã mời đại diện các công ty IT ở Việt Nam như Công ty TNHH Phần mềm quốc tế 3S Huế, Công ty CP giải pháp phần mềm chuyên nghiệp Việt (Vietsoftpro), Công ty TNHH MTV Brycen Việt Nam… đến Huế để nói chuyện với khoảng 500 học sinh THPT trong tỉnh về định hướng nghề IT.

Đây là lần đầu tiên một buổi nói chuyện giữa học sinh, các cơ sở đào tạo đại học và các doanh nghiệp đầu ra việc làm được tổ chức tại Huế.

Tại buổi nói chuyện, ông Thọ cho rằng Huế là nơi đủ điều kiện để trở thành trung tâm của sự phát triển, đào tạo IT tại Việt Nam như ở Thung lũng Silicon (Mỹ), ‘thủ đô công nghệ’ Bangalore ở Ấn Độ…

Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn, chỉ khoảng 6,5 - 6,7% học sinh ở Huế thi vào các ngành IT và khoảng 30% trong số đó chọn học tại các trường đào tạo ở Huế. Ông Thọ cũng nhìn nhận thẳng vấn đề uy tín đào tạo ngành IT ở Huế hiện không bằng các nơi khác như ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

Làm gì để không phải "nói suông"?

Tại buổi gặp mặt, rất nhiều câu hỏi đến từ các bạn học sinh được đặt ra cho các trường đại học, các nhà tuyển dụng. 

Bạn Hoàng Nguyên Ngọc (lớp 11 Trường THPT Thuận Hóa, Thừa Thiên Huế) đặt câu hỏi có bao nhiêu cơ hội việc làm ở Huế cho nhóm ngành IT?

Chủ tịch tỉnh mời doanh nghiệp IT về định hướng cho học sinh chọn ngành công nghệ thông tin - Ảnh 2.

Bạn Hoàng Nguyên Ngọc (lớp 11 Trường THPT Thuận Hóa, Thừa Thiên Huế) đặt câu hỏi có bao nhiêu cơ hội việc làm ở Huế cho nhóm ngành IT - Ảnh: NHẬT LINH

Trả lời điều này, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, phó giám đốc ĐH Huế, cho biết hiện nay nhu cầu về ngành IT ở Huế khá cao, gần như sinh viên ra trường là có cơ hội việc làm ngay.

Trả lời thêm câu hỏi này, đại diện Công ty TNHH MTV Brycen Việt Nam cho biết sắp tới công ty sẽ cần tuyển từ 50-70 người mỗi năm tại Huế. 

Công ty TNHH Phần mềm Quốc tế 3S Huế cam kết sẽ trả lương cơ bản cho sinh viên mới ra trường làm việc tại Huế không dưới 7,5 triệu đồng mỗi tháng.

Chủ tịch tỉnh mời doanh nghiệp IT về định hướng cho học sinh chọn ngành công nghệ thông tin - Ảnh 3.

Đại diện Công ty TNHH Phần mềm Quốc tế 3S Huế trả lời về nhu cầu tuyển dụng tại buổi gặp mặt - Ảnh: NHẬT LINH

Bạn Phan Lê Hữu Diên (học sinh lớp 12A3 Trường THPT Đặng Huy Trứ, TP Huế) đặt câu hỏi rằng liệu 5 năm tới việc làm của ngành IT ở Huế sẽ có đủ cho lượng sinh viên ra trường mỗi năm ngày một nhiều hay không?

'Em nghe nhiều về chuyện tỉnh nói tạo điều kiện việc làm cho ngành công nghệ thông tin (IT) ở Huế. Thế nhưng em thấy các bác, các chú hứa nhiều mà chưa thấy làm gì cả. Em muốn hỏi các bác sẽ làm gì để thực hiện lời hứa đó?' - câu hỏi của Diên nhận được một tràng pháo tay của cả khán phòng.

Trả lời câu hỏi này, ông Phan Ngọc Thọ nói rằng theo kế hoạch phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế thì đến hết năm 2020, tỉnh sẽ đào tạo và huy động hơn 2.000 nhân lực IT làm việc tại Huế; phấn đấu đến năm 2025 đạt 10.000 lao động IT phục vụ phát triển công nghiệp phần mềm.

‘Việc làm về IT thì không lo. Cơ bản các bạn sau khi ra trường có đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng hay không? Nếu học IT mà không biết tiếng Anh thì dở quá. Vậy nên chính bản thân các bạn phải cố gắng ngay bây giờ. Tỉnh đã cam kết về việc làm, còn lại phụ thuộc vào bản thân các bạn" - ông Thọ nhấn mạnh.

Chủ tịch tỉnh kể chuyện đi dự giờ, nhặt rác, gặp tài xế xích lô... Chủ tịch tỉnh kể chuyện đi dự giờ, nhặt rác, gặp tài xế xích lô...

TTO - Thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã vận động người dân nhặt rác, đi dự giờ lớp học, đưa bà con khu vực Thượng thành đi xem nơi ở mới, gặp tài xế xích lô... nhằm hướng đến thay đổi bộ mặt của Huế.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận