Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Thị trường nhân lực IT và cơn khát tuyển dụng

03/06/2020 08:01 GMT+7

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ số, kinh tế số tại Việt Nam đặt ra đòi hỏi nguồn nhân lực về IT mạnh mẽ về cả số lượng lẫn chất lượng.

IT - ngành nhiều điểm sáng

Theo báo cáo tổng kết năm 2019 và định hướng năm 2020 của Bộ Thông tin & Truyền thông, tổng doanh thu lĩnh vực công nghệ ICT 2019 ước đạt 112,350 tỷ USD, trong đó xuất khẩu ICT chiếm 81,5%. Điều đó cho thấy, ngành công nghệ thông tin (CNTT) vẫn là "át chủ bài" của những công ty, tập đoàn lớn trong nước như Viettel, VNPT, FPT và đồng thời là "miếng mồi béo bở" thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế trong thời gian tới, bên cạnh các hãng CNTT hàng đầu thế giới như IBM, Microsoft, Intel, Apple, Toshiba, Samsung…

Thị trường nhân lực IT và cơn khát tuyển dụng - Ảnh 1.

Cũng theo khảo sát của TopDev, trong năm 2020 thị trường kinh tế số Việt Nam ghi nhận nhiều sự phát triển mạnh mẽ trong 12 lĩnh vực chính như: Thương mại điện tử, Công nghệ tài chính, Gọi xe-thức ăn, Chăm sóc sức khỏe… Đây đều là những lĩnh vực "khát" IT.

Khát nhân lực về chất và lượng

Có thể nói CNTT luôn được đánh giá là một trong những ngành khát nhân lực nhất Việt Nam, khi các doanh nghiệp thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng. Theo TopDev, trong năm 2019 Việt Nam thiếu đến 90.000 nhân sự, trong năm 2020 con số này đã tăng đến hơn 400.000 nhân sự và ước tính là 500.000 vào năm 2021.

Thị trường nhân lực IT và cơn khát tuyển dụng - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo Thị trường IT Việt Nam 2020 - TopDev

Sự thiếu hụt này đến từ nhiều phương diện, chủ yếu do nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường, trong khi đội ngũ nhân sự mới lại thiếu những kỹ năng cần thiết do chương trình đào tạo tại các trường Đại học thiếu sự định hướng, chưa đúng trọng tâm doanh nghiệp tìm kiếm.

Bên cạnh đó, việc đưa nhân sự CNTT đào tạo chuyên môn tại nước ngoài vẫn gặp nhiều khó khăn do trình độ sử dụng tiếng anh còn nhiều hạn chế khi chỉ có 59% nhân lực CNTT có trình độ ngoại ngữ khá trở lên được thống kê bởi công ty TNHH MTV Hỗ trợ kinh doanh toàn diện. Ngoài ra, sự thiếu hụt chính sách về đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn là một trong những lý do chính khiến cho bài toán tuyển dụng và giữ chân nhân tài IT tại các doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn.

Đào tạo nhân sự, chìa khóa giải quyết thiếu hụt nguồn lực

Là nền tảng TMĐT hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan, Shopee nhận thấy rằng giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân sự IT chính là chú trọng đào tạo, nâng cao năng lực và chuyên môn, nuôi dưỡng nhân tài, tạo tiền đề phát triển nguồn nhân lực bền vững.

Cùng với tiềm năng phát triển của TMĐT, bên cạnh nguồn nhân lực thị trường sẵn có, trong nhiều năm liền, Shopee đã linh động tuyển dụng nhiều thế hệ các bạn trẻ là sinh viên mới ra trường, đam mê về thương mại điện tử để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho riêng mình. Riêng về chính sách giữ chân nhân tài, Shopee tập trung đầu tư vào các yếu tố sau:

● Tạo điều kiện cơ hội được học hỏi và mở rộng kiến thức chuyên môn bằng việc luân chuyển nhân viên giữa các phòng ban

● Phát triển các chương trình đào tạo về kỹ năng mềm và chuyên môn cho nhân viên ở tất cả các cấp độ.

● Chủ động đề bạt nhân viên hiện tại lên những vị trí cao hơn, thay vì tuyển nhân viên từ ngoài vào để nắm giữ các vị trí quản lý.

● Tạo một môi trường làm việc thoải mái và thân thiện khi đầu tư nhiều vào các hoạt động giải trí ngoài giờ làm của nhân viên.

Mong muốn thúc đẩy sự phát triển toàn diện và mở ra nhiều cơ hội học hỏi, va chạm cho đội ngũ IT tại Việt Nam, tháng 06 này, Shopee khởi động cuộc thi "Shopee Code League 2020" - Giải đấu về lập trình và phân tích dữ liệu kéo dài trong vòng 02 tháng bao gồm 8 cuộc thi về phân tích và khoa học dữ liệu, chuỗi các câu hỏi về thuật toán dưới hình thức trực tuyến dành cho tất cả sinh viên và các cá nhân đã có kinh nghiệm trên toàn khu vực với tổng giải thưởng lên đến 20.000 SGD.

Trong khuôn khổ Shopee Code League 2020, thí sinh tham dự sẽ có cơ hội được trau dồi kiến thức, rèn luyện kĩ năng, trang bị những kỹ năng thiết yếu để chuẩn bị cho nền kinh tế kỹ thuật số mới và được các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm của Shopee hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm thông qua các buổi hướng dẫn đào tạo trực tuyến.

Với quy mô trên toàn khu vực, giải đấu hứa hẹn sẽ đem đến một sân chơi bổ ích và kết nối cộng đồng công nghệ rộng mở, đồng thời tạo cơ hội cho thí sinh tham dự cuộc thi được truy cập và làm việc trên các bộ dữ liệu và những thách thức thực tế trong ngành công nghiệp internet. Đặc biệt, các đội đạt giải đều có cơ hội làm việc toàn thời gian và thực tập tại Shopee.

photo-2

Là cuộc thi hoàn toàn miễn phí dành cho tất cả các bạn sinh viên đại học và những cá nhân đã có kinh nghiệm trong toàn khu vực diễn ra từ ngày 08.06.2020 đến ngày 01.08.2020. Cách thức tham gia: người tham dự chỉ cần lập nhóm thi từ 2 đến 4 người và đăng ký tại link.

Trước thời gian diễn ra thi đấu, nhóm tham dự có cơ hội được đào tạo trực tuyến độc quyền với các chủ đề về Các ngôn ngữ lập trình, Phân tích Dữ liệu, Khoa học Dữ liệu và Kỹ thuật Phần mềm; các buổi đào tạo sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ Tech của Shopee và các đối tác đào tạo uy tín hàng đầu trong lĩnh vực IT trên toàn khu vực. Xem thêm thông tin chi tiết tại đây.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận