15/02/2024 13:37 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: tiếp tục tinh thần sẵn sàng biến những điều bất thường thành bình thường

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh năm 2024 là năm rất đặc biệt và phải tăng tốc để về đích thực hiện thắng lợi các kế hoạch, mục tiêu đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: PHẠM THẮNG

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: PHẠM THẮNG

Sáng 15-2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt đầu xuân các đại biểu Quốc hội chuyên trách ở trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Quốc hội.

Hướng tới một Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi đất nước, nhân dân vừa đón Tết Giáp Thìn đấm ấm, an lành và tràn đầy niềm vui.

Đặc biệt tiết xuân có thể nói là đẹp nhất trong những năm gần đây, cả nước không có địa phương nào có hiện tượng thời tiết cực đoan. Điều này cũng báo hiệu một năm mới tốt lành với đất nước, dân tộc.

Ông nêu rõ năm 2023, Quốc hội đã có một năm với bộn bề công việc nhưng cũng hết sức thành công.

Ngay trong những ngày đầu năm 2024, Quốc hội đã tổ chức thành công kỳ họp bất thường lần thứ 5, trong đó, đặc biệt thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Ngay trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, Chủ tịch Quốc hội đã ký chứng thực hai đạo luật quan trọng này.

Ông nhấn mạnh năm 2024 là năm rất đặc biệt, mọi ngành, mọi cấp, mọi cơ quan, đơn vị đều phải tăng tốc để về đích thực hiện thắng lợi các kế hoạch, mục tiêu đã đề ra tại nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Ông cho biết khối lượng công việc năm nay dự kiến không ít hơn, thậm chí còn nhiều hơn các năm trước.

"Chúng ta có quyền tự hào về những gì đã làm được nhưng không được phép chủ quan, thỏa mãn. Khối lượng công việc rất lớn. Tinh thần phải rất khẩn trương, thời gian chính là lực lượng", ông chỉ rõ.

Ông mong muốn toàn thể Thường trực Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Quốc hội khẩn trương triển khai các công việc ngay từ những ngày đầu năm, tháng đầu theo các kế hoạch, chương trình công tác đã xác định.

Ông nhấn mạnh thêm việc phải tiếp tục phấn đấu để hướng tới một Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, phát huy dân chủ, tăng tính pháp quyền nhưng cũng luôn bám sát hơi thở cuộc sống để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, bảo đảm mọi hoạt động của Quốc hội đều vì mục tiêu tối thượng là lợi ích quốc gia, dân tộc, mọi quyết sách của Quốc hội đều phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

"Chúng ta sẽ tiếp tục tinh thần sẵn sàng biến những điều bất thường thành bình thường để kịp thời đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, bảo đảm yêu cầu kiến tạo sự phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế của đất nước", ông khẳng định.

Ông đặc biệt lưu ý các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cán bộ, công chức... quán triệt tinh thần đã được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại cuộc gặp mặt, chúc Tết dịp Tết vừa qua.

Cụ thể là năm 2023 đã đoàn kết rồi thì năm 2024 càng phải đoàn kết hơn nữa, năm 2023 đã thành công rồi thì năm 2024 càng phải thành công nhiều hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo Quốc hội chúc Tết lãnh đạo các cơ quan, cán bộ, công chức sáng 15-2 - Ảnh: PHẠM THẮNG

Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo Quốc hội chúc Tết lãnh đạo các cơ quan, cán bộ, công chức sáng 15-2 - Ảnh: PHẠM THẮNG

Tiếp tục phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay

Cũng trong sáng 15-2, phát biểu khi đến chúc Tết tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho hay năm 2024 là năm rất quan trọng, "tăng tốc" để "về đích" thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nhiệm kỳ.

Từ đó, ông nhấn mạnh để đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, tạo đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu của giai đoạn 2021-2025 là thách thức rất lớn, cần sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Trong đó, vai trò của ngành ngân hàng đối với nền kinh tế và an ninh tiền tệ quốc gia là hết sức quan trọng, đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế...

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành tăng cường năng lực phân tích dự báo, theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế, giá cả, lạm phát thế giới, khu vực, nhất là diễn biến giá năng lượng để hoạch định, điều hành chính sách tiền tệ phù hợp; cân đối hài hòa giữa việc giảm lãi suất và ổn định tỉ giá.

Đồng thời ngành ngân hàng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, tín dụng, tiếp tục phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm tối đa.

Tăng cường đơn giản hóa thủ tục hành chính để tăng khả năng tiếp cận, hấp thụ vốn, quan trọng là không hạ chuẩn tín dụng nhưng vẫn đưa được vốn vào sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội: Hoàn thiện thể chế phát triển Hà Nội toàn diện, đồng bộChủ tịch Quốc hội: Hoàn thiện thể chế phát triển Hà Nội toàn diện, đồng bộ

Chiều 7-2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên