11/04/2024 21:45 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Thúc đẩy kết nối đường sắt tuyến Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Chiều 11-4, tiếp tục chuyến thăm Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến tỉnh Vân Nam và có buổi tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vương Ninh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Ninh - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Ninh - Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Ninh bày tỏ vui mừng, đánh giá tích cực về những tiến triển của quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua.

Đồng thời, trao đổi các biện pháp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai bên, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương Việt Nam với Vân Nam thời gian tới.

Thúc đẩy hợp tác thực chất trong các lĩnh vực trọng điểm

Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Ninh nhấn mạnh việc các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc tiếp và có những trao đổi thực chất với đoàn thể hiện sự coi trọng của Trung Quốc đối với quan hệ hai nước.

Ông đánh giá cao cơ chế trao đổi giữa 5 bí thư tỉnh ủy Trung Quốc - Việt Nam và thông báo sẽ chủ trì họp cơ chế này vào tháng 5 tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao những tiến triển tích cực trong hợp tác giữa các cấp, các ngành Việt Nam và tỉnh Vân Nam thời gian qua.

Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định trung ương luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các địa phương Việt Nam thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi với các địa phương của Trung Quốc, nhất là các địa phương có chung đường biên giới như tỉnh Vân Nam.

Quốc hội Việt Nam sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ để hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với Vân Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai bên.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam và Vân Nam không chỉ gần gũi về mặt địa lý, mà còn có quan hệ lịch sử gắn bó sâu sắc, nhu cầu và tiềm năng hợp tác của hai bên là rất lớn.

Từ đó đề nghị hai bên tăng cường giao lưu giữa lãnh đạo các địa phương, triển khai hiệu quả các cơ chế, thỏa thuận hợp tác hiện có giữa Vân Nam và các địa phương Việt Nam.

Cùng với đó, hai bên phối hợp tuần tra biên giới trên đất liền, chống khủng bố, hợp tác quản lý xuất nhập cảnh, phòng chống tội phạm qua biên giới.

Thúc đẩy hợp tác thực chất trong các lĩnh vực trọng điểm, nhất là kết nối đường sắt, tuyến Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đẩy mạnh hợp tác du lịch, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững.

Ông mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới theo ba văn kiện về biên giới trên đất liền, các thỏa thuận liên quan, phối hợp giải quyết ổn thỏa các vấn đề tồn đọng, vụ việc phát sinh tại khu vực biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định.

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu đoàn Việt Nam tại buổi tiếp - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu đoàn Việt Nam tại buổi tiếp - Ảnh: TTXVN

Khuyến khích doanh nghiệp Vân Nam đầu tư sang Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Vương Ninh khẳng định Vân Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam, sẵn sàng cùng các địa phương của Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như nhận thức chung giữa tỉnh Vân Nam với các bộ ngành, địa phương Việt Nam.

Tăng cường trao đổi đoàn các cấp, phát huy hiệu quả vai trò của các cơ chế hợp tác, trong đó có hợp tác giữa Nhân đại và HĐND các cấp.

Ông nêu rõ Vân Nam sẵn sàng làm sâu sắc hợp tác kinh tế - thương mại, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư sang Việt Nam, sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, hải sản chất lượng cao của Việt Nam.

Tăng cường hợp tác kết nối cơ sở hạ tầng, kết nối cửa khẩu, thúc đẩy tiện lợi hóa và nâng cao hiệu suất thông quan, hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp xanh, nông nghiệp hiện đại, năng lượng xanh, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, du lịch.

Cũng trong sáng 11-4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm khu thí điểm thương mại tự do Thượng Hải (SHFTZ) và tọa đàm với lãnh đạo SHFTZ.

Chủ tịch Quốc hội: Mong phát huy quan hệ hợp tác hữu nghị hình mẫu giữa Thượng Hải - TP.HCMChủ tịch Quốc hội: Mong phát huy quan hệ hợp tác hữu nghị hình mẫu giữa Thượng Hải - TP.HCM

Ngày 10-4, tiếp tục chuyến thăm Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bí thư Thành ủy thành phố Thượng Hải Trần Cát Ninh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên