10/09/2023 13:40 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Còn rất nhiều việc phải làm để bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn

Đó là nhắn nhủ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi đến 263 thiếu nhi dự phiên họp giả định 'Quốc hội trẻ em' sáng 10-9.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp hình lưu niệm với các đại biểu 'Quốc hội trẻ em' lần thứ nhất, năm 2023 - Ảnh: BẢO KHANH

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp hình lưu niệm với các đại biểu 'Quốc hội trẻ em' lần thứ nhất, năm 2023 - Ảnh: BẢO KHANH

"Chững chạc", "tự tin", "suy nghĩ chín chắn, sâu sắc" là những lời khen mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành tặng cho các đại biểu thiếu nhi dự phiên họp "Quốc hội trẻ em" lần thứ nhất, năm 2023 diễn ra sáng 10-9 tại hội trường Diên Hồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Bác mong các cháu tiếp tục phấn đấu, có hoài bão, ước mơ, sau này đóng góp thật nhiều cho sự phát triển của đất nước. Bác rất hy vọng trong số các cháu tham dự chương trình hôm nay sẽ có nhiều cháu khi trưởng thành, qua quá trình rèn luyện, phấn đấu sẽ nhận được sự tín nhiệm của nhân dân, trở thành đại biểu Quốc hội thực sự

Tính thời sự trong mô hình "Quốc hội trẻ em"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu cho biết Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em.

Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản pháp luật để khẳng định các quyền của trẻ em và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, của gia đình, nhà trường và xã hội trong chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Nổi bật nhất có thể kể đến Luật Trẻ em 2016, Luật Giáo dục 2019, Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em và nhiều chương trình, đề án về phát triển toàn diện trẻ em.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, khá toàn diện, nhưng Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ nhất, năm 2023 - Ảnh: BẢO KHANH

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ nhất, năm 2023 - Ảnh: BẢO KHANH

Đó là việc trẻ em ở miền núi, vùng cao, trẻ em dân tộc thiểu số chưa có đủ điều kiện để tiếp cận những dịch vụ giáo dục, chăm sóc y tế có chất lượng cao, chưa được bảo đảm tốt về dinh dưỡng. Trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ không còn nơi nương tựa cần nhiều hơn nữa sự quan tâm của các cơ quan nhà nước và của xã hội.

Tình trạng trẻ bị bạo lực, xâm hại, tai nạn, thương tích, nhất là đuối nước còn xảy ra ở nhiều địa phương, rất nhiều trẻ đang bị ảnh hưởng tiêu cực từ những thông tin trên mạng Internet; tình trạng trẻ em thiếu các sân chơi lành mạnh, bổ ích, an toàn còn khá phổ biến…

"Thực trạng đó cho thấy chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để bảo vệ và chăm sóc tốt hơn nữa cho thế hệ tương lai của đất nước" - ông nói.

Tại phiên họp "Quốc hội trẻ em" giả định hôm nay, ông hoan nghênh Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội trung ương và thiếu nhi đã lựa chọn hai nhóm vấn đề rất có tính thời sự là: "Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng""Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em" để thảo luận và kiến nghị.

"Dù tuổi còn nhỏ nhưng các em đã chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu, thể hiện sự chững chạc, phong thái tự tin, có suy nghĩ chín chắn, sâu sắc khi đóng vai là những đại biểu Quốc hội, thậm chí lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Chính phủ trong điều hành, thảo luận và có nhiều đề xuất, kiến nghị rất xác đáng để giải quyết những vấn đề của trẻ em" - ông nói.

Dịp này ông cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các cấp bộ ngành, địa phương thực hiện tốt một số nội dung. 

Trong đó các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường hoạt động giám sát việc thực hiện quyền trẻ em và các quy định của pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, kịp thời tổ chức các phiên giải trình về những vấn đề thời sự cấp bách có liên quan đến trẻ em.

Thiếu nhi dân tộc về Hà Nội dự phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" - Ảnh: BẢO KHANH

Thiếu nhi dân tộc về Hà Nội dự phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" - Ảnh: BẢO KHANH

Đề xuất tiếp tục tổ chức phiên họp tiếp theo

Đến dự, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cũng dành lời chúc mừng đến các em thiếu nhi đã tổ chức thành công phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em", mang lại nhiều đề xuất, kiến nghị hết sức sáng tạo, đổi mới.

Phó thủ tướng vui mừng nhận định có nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ ngành dành thời gian đến dự phiên họp thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước với thiếu niên, nhi đồng. 

Đồng thời khẳng định vai trò quan trọng, quyền kiến nghị của "những mầm non tương lai" trong các vấn đề hệ trọng của trẻ em, tham gia vào quá trình xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật.

"Điều đó cho chúng ta niềm tin vững chắc để tin tưởng vào một tương lai xán lạn của đất nước, để bước lên đài vinh quang như Bác Hồ kính yêu đã hằng căn dặn" - ông nhận định.

Qua sự thành công của phiên họp, ông mong muốn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn tạo nhiều kênh, diễn đàn hơn nữa để trẻ em được biểu đạt, nói lên nguyện vọng chính đáng, tham gia vào xây dựng và hoàn thiện chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của trẻ em.

Thiếu nhi đóng vai Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Quốc hội thảo luận sôi nổiThiếu nhi đóng vai Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Quốc hội thảo luận sôi nổi

Sáng 10-9, 263 thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho 15 triệu đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên cả nước tham gia phiên họp giả định 'Quốc hội trẻ em' lần thứ nhất, năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên