13/10/2023 14:36 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Tình trạng cán bộ không dám làm đã có cải thiện

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng khó có biện pháp nào có thể chấm dứt ngay tình trạng cán bộ e ngại, không dám làm, mà phải chuyển biến từ từ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: T.T

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: T.T

Sáng 13-10, bên lề hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có cuộc trao đổi với phóng viên về kết quả cuộc gặp gỡ lãnh đạo cấp phòng với lãnh đạo TP.HCM chiều 11-10 vừa qua.

Khó chấm dứt ngay mà phải chuyển biến từ từ

Ông Mãi cho rằng không phải cán bộ "không dám làm" mà UBND TP.HCM mới tổ chức hội nghị gặp gỡ, trong đó lãnh đạo TP.HCM muốn lắng nghe những vướng mắc mà đội ngũ cán bộ gặp phải khi thực thi nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nhiều lần phát biểu không phải toàn bộ cán bộ, công chức của TP.HCM đều e dè, sợ sệt mà chỉ một bộ phận cán bộ có biểu hiện này. Việc này TP.HCM đã nhận diện, tìm giải pháp và tình hình đã có nhiều cải thiện.

Ông Mãi cho rằng nếu không cải thiện, chắc chắn thành phố sẽ không tải được lượng công việc khổng lồ thời gian qua. Kết quả cần đo lường bằng những việc cụ thể, không thể nói chung chung.

Tuy nhiên có chấm dứt ngay được tình trạng này không, ông Mãi cho rằng "chấm dứt ngay là điều không thể" nhưng đã có cải thiện.

"Chấm dứt là điều không thể trong hiện tại. Ngay cả các nước phát triển khác, tình trạng này vẫn tồn tại ở một tỉ lệ, mức độ nhất định. Đất nước chúng ta đang phát triển, khi mọi chuyện đang trong quá trình hoàn thiện thì việc chấm dứt chỉ là ước mơ. Từ đầu năm đến giờ, hay nói cách khác, từ lúc dư luận rộ lên câu chuyện TP.HCM không làm gì, sợ sai thì đã có những sự cải thiện nhất định", ông Mãi nói.

Ông Mãi cho rằng khó có chủ trương, biện pháp nào đưa ra mà thay đổi thực trạng ngay, mà phải chuyển biến từ từ. TP định kỳ đánh giá cán bộ nhằm xếp hạng, xem xét thu nhập tăng thêm. Các địa phương cũng có khen thưởng đột xuất, khen thưởng hằng năm cho cá nhân xuất sắc. Đây cũng là những biện pháp khuyến khích cán bộ.

Qua buổi gặp gỡ, lãnh đạo cấp phòng cũng đề nghị lãnh đạo TP sẽ gặp gỡ thường xuyên, theo hướng thường niên và có động viên, khen thưởng. Thành phố sẽ nghiên cứu, tính toán lâu dài, bài bản về vấn đề này. Hiện TP cũng đang tính toán tổ chức một giải thưởng cho công chức, hoặc các hình thức tôn vinh tương xứng.

Lãnh đạo TP.HCM và cán bộ cấp phòng thống nhất hành động

Qua buổi làm việc, lãnh đạo UBND TP.HCM thống nhất với đội ngũ cán bộ những việc cơ bản là nếu có quy định, các cấp cứ tham mưu và triển khai nhanh. Những việc còn chồng chéo thì vận dụng các phương án để giải quyết công việc vì lợi ích chung.

"Lãnh đạo cấp phòng thấy vấn đề thì lãnh đạo sở phải xem xét quyết định, lãnh đạo sở còn thấy vướng thì trình UBND TP.HCM. Thường trực UBND TP.HCM phải quyết định và chịu trách nhiệm về những quyết định đó. Nếu các phó chủ tịch phụ trách chưa thấy an tâm thì trình lên chủ tịch UBND thành phố. Tôi sẽ là người quyết định và chịu trách nhiệm cuối cùng. Đó là điều lớn nhất được thống nhất qua cuộc gặp mặt vừa rồi", ông Mãi nói.

Lãnh đạo TP.HCM cũng tiếp nhận những tâm tư của cán bộ liên quan đến quy định pháp luật còn chồng chéo với nhau. Cán bộ muốn hoàn thiện pháp lý, thể chế, thống nhất giữa người làm, người kiểm tra.

Bên cạnh đó, các cán bộ cũng quan tâm đến quy trình phân công công việc, mong muốn có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cấp lãnh đạo và sự phối hợp giữa các phòng, các sở để công việc được thông suốt. Ngoài ra, cán bộ cũng có tâm tư về vấn đề thu nhập và nhà ở, chế độ làm sao để cán bộ đủ sống mà yên tâm công tác.

Về những vấn đề này, ông Mãi cho biết TP.HCM đang thực hiện các chính sách về thu nhập tăng thêm và chính sách khác. TP.HCM cũng đang triển khai xây dựng đề án về nền công vụ phục vụ - kiến tạo, chuẩn hóa lại quy trình công vụ thông suốt, rõ ràng để giám sát hiệu quả. Từ đó, tổ chức bộ máy của thành phố sẽ chuyển dịch theo hướng một công việc - một cơ quan - một người phụ trách, không có sự chồng chéo.

Sự phối hợp giữa các cơ quan cần quy chế, quy trách nhiệm rõ ràng. Về đội ngũ, ngoài quy định chung, TP sẽ có cơ chế tuyển dụng người có năng lực như tuyển chức danh chuyên môn, chức danh lãnh đạo. Sau khi tuyển dụng, TP sẽ chú trọng đào tạo chuyên sâu và bồi dưỡng theo chức danh.

"Làm sao anh làm công chức xã phường phải biết anh cần làm gì, làm chủ tịch, phó chủ tịch xã phường phải biết anh cần làm gì", ông Mãi dẫn chứng.

TP cũng sẽ đào tạo công việc thông qua luân chuyển. Những trường hợp cán bộ tích cực, có thành tích tốt sẽ được bố trí.

Bà Trần Kim Yến: Bà Trần Kim Yến: 'Cán bộ nào có tư tưởng làm sai thì mới không dám làm'

Trước ý kiến cho rằng phòng, chống tham nhũng quá nghiêm khiến bộ phận cán bộ chùn tay, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến nhìn nhận có tình trạng này nhưng 'chỉ đồng chí nào có tư tưởng làm sai thì mới không dám làm'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên