16/09/2023 12:43 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Cán bộ dám nghĩ dám làm, lãnh đạo phải dám quyết'

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng thực hiện các cơ chế, chính sách mới sẽ có rủi ro. Ông đề nghị người thực hiện nêu ra với Ban Thường vụ Thành ủy, ông sẽ là người đứng mũi chịu sào chỉ huy thực hiện nghị quyết 98.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tham dự phiên họp - Ảnh: THẢO LÊ

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tham dự phiên họp - Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 16-9, Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện nghị quyết số 98 tổ chức phiên họp thứ 2. Phát biểu với vai trò Bí thư Thành ủy TP.HCM và là Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện nghị quyết 98 TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nên nhìn nhận nghị quyết 98 là cơ hội lớn nhất của TP.HCM để bứt tốc phát triển. Vì vậy phải quyết tâm thực hiện có hiệu quả, vướng mắc tới đâu tháo gỡ tới đó.

Trong quá trình soạn thảo các cơ chế chính sách cho nghị quyết 98, ông Nguyễn Văn Nên kể lại thời điểm đó TP ấp ủ rất nhiều ý tưởng nhưng phải "liệu sức mình" mà đề xuất. Bây giờ đã có cơ chế chính sách đặc thù, điều quan trọng là "chúng ta làm gì, ai làm?".

Ông cho rằng để thực hiện hiệu quả nghị quyết 98, chỉ hệ thống chính trị của TP.HCM là "không đủ sức tải". Bên cạnh việc nâng cao năng lực quản trị, TP cần sự góp sức, hỗ trợ từ đội ngũ các chuyên gia, nhà khoa học. TP.HCM phải có cơ chế để thu hút chuyên gia, nhà khoa học đồng hành thực hiện nghị quyết 98.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại phiên họp - Ảnh: THẢO LÊ

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại phiên họp - Ảnh: THẢO LÊ

"Các anh chị hãy cùng chúng tôi bàn, chọn việc gì làm trước, việc gì làm sau, đưa ra các nhóm việc và vận hành như thế nào. Tôi mong các anh chị bàn rồi chúng ta gom lại, sắp xếp thứ tự để làm. Các anh chị cứ đưa ra ý tưởng, tôi sẽ là người đứng mũi chịu sào để chỉ huy hành quân cuộc này", Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị với đội ngũ chuyên gia.

Ông Nguyễn Văn Nên tin đội ngũ chuyên gia chính là chỗ dựa để TP.HCM thực hiện thành công nghị quyết 98. Ông đề nghị lực lượng cứ đưa ra các sáng kiến, còn chính sách vướng tới đâu TP.HCM sẽ tìm cách tháo gỡ đến đó.

"Tôi sẽ chịu trách nhiệm tháo những đường lối, chính sách. Còn các anh chị hãy nạp những hiến kế chúng tôi làm", Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng vừa qua Bộ Chính trị có kết luận 14 về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. 

Tinh thần khuyến khích đã có, nhưng cơ chế bảo vệ đến nay vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà đội ngũ cán bộ TP.HCM chần chừ. Bí thư Thành ủy đề nghị nếu có khó khăn, vướng mắc, hãy nêu với Ban Thường vụ Thành ủy để bàn và đưa ra quyết sách vì cái chung.

"Tôi chủ trì. Phải có điều kiện, quyết sách bảo vệ để chúng ta hành động, chứ không thể nói vướng cái này cái kia mà không làm. Cán bộ, doanh nghiệp, nhân dân dám nghĩ dám làm thì người lãnh đạo phải dám quyết", Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định tại phiên họp.

Vai trò lãnh đạo quan trọng hàng đầu

TS Nguyễn Sĩ Dũng nêu ý kiến tại phiên họp. Ảnh: THẢO LÊ

TS Nguyễn Sĩ Dũng nêu ý kiến tại phiên họp - Ảnh: THẢO LÊ

Đồng tình cao trước phát biểu, quyết tâm của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, TS Nguyễn Sĩ Dũng nhắc nhớ về tinh thần đổi mới của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh - người bật đèn xanh cho "xé rào phát triển". Ông cho rằng để thực hiện các chính sách phát triển thì vai trò của lãnh đạo là quan trọng hàng đầu. Cán bộ muốn đổi mới thì sự bảo vệ của người lãnh đạo rất quan trọng. Không được bảo vệ, cán bộ sẽ không dám làm.

TS Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng để bộ máy dám triển khai các chính sách đột phá có hiệu quả, thông suốt thì cơ chế sandbox (khung thể chế thí điểm) rất quan trọng. Đứng trước một vấn đề mới chưa có tiền lệ, TP.HCM nên mạnh dạn xin phép thực hiện theo quy chế sandbox một cách công khai.

Bí thư Nguyễn Văn Nên làm trưởng ban chỉ đạo thực hiện cơ chế đặc thù của TP.HCMBí thư Nguyễn Văn Nên làm trưởng ban chỉ đạo thực hiện cơ chế đặc thù của TP.HCM

Ban chỉ đạo của TP.HCM thực hiện nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM có 13 thành viên do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm trưởng ban.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên