03/10/2023 13:03 GMT+7

Bà Trần Kim Yến: 'Cán bộ nào có tư tưởng làm sai thì mới không dám làm'

Trước ý kiến cho rằng phòng, chống tham nhũng quá nghiêm khiến bộ phận cán bộ chùn tay, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến nhìn nhận có tình trạng này nhưng 'chỉ đồng chí nào có tư tưởng làm sai thì mới không dám làm'.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu trao đổi với Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến (giữa) và Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức (bìa trái) - Ảnh: THẢO LÊ

Cử tri Nguyễn Hữu Châu trao đổi với Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến (giữa) và Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức (bìa trái) - Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 3-10, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 2 tiếp xúc cử tri quận 3. Tại đây, cử tri Nguyễn Hữu Châu (phường Võ Thị Sáu) đồng tình với quan điểm phải tăng cường giám sát, kiểm tra, đề phòng rủi ro về tham nhũng tiêu cực.

Ủng hộ xử lý nghiêm tham nhũng

Trả lời kiến nghị cử tri, đại biểu Trần Kim Yến - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - cho rằng công tác phòng, chống tham nhũng đang được Đảng bộ các cấp thực hiện rất quyết liệt.

Những vụ án tham nhũng được đưa ra xử lý nghiêm minh đã được dư luận xã hội ủng hộ tích cực.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng khi việc xử lý quá nghiêm sẽ làm cán bộ chùn tay trong thực thi chức năng, nhiệm vụ. Bà Yến cho rằng thực tế có tình trạng này nhưng "chỉ đồng chí nào có tư tưởng làm sai thì mới không dám làm".

Cán bộ sợ sai do thiếu nhận thức pháp luật

Về tình trạng bộ phận cán bộ né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, sợ sai, đại biểu Đỗ Đức Hiển - ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - cho rằng Trung ương đã có những chỉ đạo chấn chỉnh vấn đề này và giao cho các cơ quan có thẩm quyền rà soát các quy định pháp luật.

Trung ương đã có chỉ đạo chấn chỉnh vấn đề này và giao các cơ quan rà soát nhằm nhận diện lĩnh vực nào có biểu hiện, hành vi đùn đẩy, né tránh trách nhiệm và phân tích nguyên nhân. 

Quốc hội đã giao Chính phủ rà soát hệ thống các văn bản pháp luật, làm rõ những vướng mắc, bất cập. 

“Tôi cho rằng, có thể trong hệ thống pháp luật cũng còn có những điểm bất cập, thiếu thống nhất, chưa bảo đảm đồng bộ và đây cũng có thể gây khó khăn cho quá trình tổ chức thực hiện, phần nào gây tâm lý e ngại đối với cán bộ trong thực thi nhiệm vụ. 

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của cán bộ và khâu tổ chức thực hiện. Trong đó có việc chưa hiểu pháp luật và áp dụng pháp luật chưa chuẩn. Thời gian tới, trên cơ sở kết quả rà soát, Quốc hội sẽ chỉ đạo khắc phục những bất cập, vướng mắc trong hệ thống pháp luật”, đại biểu Hiển phân tích.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng sẽ tiếp tục có các chỉ đạo để hoàn thiện hệ thống pháp luật đáp ứng thực tiễn, nâng cao biện pháp chế tài để chấn chỉnh tình trạng này.

Lấy ý kiến nhân dân để sắp xếp khu phố, ấp

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến đã trả lời kiến nghị cử tri liên quan đến việc sắp xếp khu phố, ấp. Bà cho rằng nghị quyết 33 quy định đơn vị hành chính dưới cấp phường chỉ có tổ dân phố.

Tuy nhiên hơn 40 năm qua, TP.HCM thực hiện mô hình dưới phường là khu phố và dưới khu phố là tổ dân phố. Những năm qua ban điều hành khu phố, tổ dân phố thực hiện rất tích cực, tạo thành hệ thống chân rết đắc lực trong việc tuyên truyền chính sách đến nhân dân.

Tuy nhiên, thực hiện nghị quyết 33, TP phải sắp xếp lại khu phố, ấp. Hiện TP.HCM đang cân nhắc sử dụng tên khu phố hay tổ dân phố. Sở Nội vụ TP đang tổ chức cho các phường lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân về việc sắp xếp khu phố, ấp.

Theo lộ trình mà Sở Nội vụ tham mưu, đến tháng 2-2024, TP sẽ hoàn thành việc sắp xếp lại khu phố, ấp và cuối năm 2024 sẽ thực hiện xong việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nói về việc phó chủ tịch TP Thủ Đức bị kỷ luậtBí thư Nguyễn Văn Nên nói về việc phó chủ tịch TP Thủ Đức bị kỷ luật

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết việc Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM xử lý kỷ luật Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ là kết quả từ việc người dân phát hiện và phản ảnh về chậm trễ giải quyết hồ sơ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên