28/09/2023 13:44 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên nói về việc phó chủ tịch TP Thủ Đức bị kỷ luật

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết việc Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM xử lý kỷ luật Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ là kết quả từ việc người dân phát hiện và phản ảnh về chậm trễ giải quyết hồ sơ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp kinh tế, xã hội sáng 28-9 - Ảnh: TTBC

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp kinh tế, xã hội sáng 28-9 - Ảnh: TTBC

Trưa 28-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp về kinh tế, xã hội của TP.HCM 9 tháng đầu năm và bàn giải pháp, nhiệm vụ các tháng cuối năm 2023.

Trong phần phát biểu, ông Nên đã nhấn mạnh những nỗ lực của chính quyền TP.HCM và các quận, huyện xây dựng chính quyền điện tử, cải cách thủ tục hành chính.

Theo ông Nên: "Hiện nay mọi công việc, kết quả đạt được của cơ quan hành chính đều được người dân, doanh nghiệp, nhà khoa học, chuyên gia giám sát, đánh giá mặt mạnh, mặt yếu. Nhiều đánh giá có cơ sở, trách nhiệm và tâm huyết".

Ông Nên cho rằng sự công khai, minh bạch để người dân giám sát cũng giúp cho cán bộ, công chức, viên chức vượt qua thói quen, sự trì trệ, né tránh.

Trong bối cảnh TP.HCM đang nỗ lực, quyết liệt triển khai đồng loạt các cơ chế, chính sách đặc thù, khối lượng công việc rất lớn sẽ cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát.

Theo đó, TP phải có các giải pháp phòng ngừa, tránh rủi ro, phòng tiêu cực, chống những vi phạm. Cụ thể cần có quy định khuyến khích, thù lao xứng đáng cho cán bộ, công chức, viên chức làm tốt nhưng cũng sẽ có giải pháp xử lý những hành vi tiêu cực, thiếu trách nhiệm.

Bí thư Thành ủy TP đặc biệt đánh giá cao và nhắc đi nhắc lại việc công khai, minh bạch "càng nhiều càng tốt" để dân giám sát. Ông Nên thông tin lại vừa qua, từ phản ảnh của nhân dân, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và thi hành kỷ luật Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ.

"Đây là kết quả từ việc người dân phát hiện và phản ảnh khi họ gửi hồ sơ nhưng bị chậm trễ giải quyết. Có hồ sơ đáng ra giải quyết sớm không được giải quyết, nhiều vấn đề, cuối cùng kết luận là có vi phạm. Chúng ta không muốn điều này nhưng cũng phải kiên quyết, nghiêm minh", ông Nên nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng nêu thêm sự việc ông mới nghe báo cáo sáng nay (28-9) để chỉ ra hiện tượng "né trách nhiệm" khi xử lý công việc của bộ máy. Theo ông Nên, hôm nay kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trung ương tổ chức hội nghị lớn, trong đó có khen thưởng một số cá nhân, tập thể xuất sắc.

Trước đó, ban tổ chức gửi hồ sơ đề nghị các cơ quan TP.HCM thẩm định sớm để họ báo cáo vào danh sách khen một người ở TP Thủ Đức do có thành tích cứu người khi hoạn nạn. Ngày 18-9, TP Thủ Đức họp hội đồng thi đua khen thưởng và gửi báo cáo về Hội đồng thi đua khen thưởng, Sở Nội vụ TP.

Mãi tới ngày 25-9, Hội đồng thi đua khen thưởng TP báo cáo UBND TP đề xuất thực hiện quy trình thẩm định đúng quy định. Nếu làm như vậy phải đến khoảng ngày 10-10 mới xong hồ sơ (quá 12 ngày so với ngày tổ chức hội nghị).

Lãnh đạo UBND TP sau đó chỉ đạo vận dụng thủ tục rút ngắn để kịp gửi hồ sơ ra. Sau đó phải xin ý kiến "lòng vòng" mới giải quyết sớm hồ sơ. Ông Nên còn nghe "cán bộ tham mưu đầu tiên đề nghị nên áp dụng thủ tục rút ngắn nhưng cấp trên đề nghị làm theo quy trình pháp luật".

"Chuyện này nói ra để thấy Luật Thi đua khen thưởng cho làm thủ tục rút gọn nhưng anh em có thể do máy móc, sợ sệt hay việc gì nữa mà để việc đề xuất khen một người rất đáng khen lại phải giải quyết lòng vòng", ông Nên nói và đề nghị giám đốc Sở Nội vụ TP kiểm tra, kiểm điểm.

Ông đề nghị làm rõ báo cáo xử lý nếu có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, không để các sự việc tiếp tục xảy ra.

Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ bị cảnh cáo do vi phạm

Trước đó, ngày 21-9, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM phát đi thông cáo báo chí về việc thi hành kỷ luật đối với một số tổ chức Đảng, đảng viên.

Theo đó, qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức, phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP đã xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Tứ do vi phạm việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ theo quy chế làm việc và sự phân công của Thành ủy, Ban thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy, UBND TP Thủ Đức.

Vi phạm của ông Tứ trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn TP Thủ Đức, gây hậu quả nghiêm trọng. Từ đó làm giảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước và công tác cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Việc này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị.

Cảnh cáo phó chủ tịch TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ vì vi phạm quản lý đất đai, xây dựngCảnh cáo phó chủ tịch TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ vì vi phạm quản lý đất đai, xây dựng

Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do vi phạm trong các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn TP Thủ Đức, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên