Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Chủ tịch Phan Văn Mãi gợi ý cho TP Thủ Đức thực thi nhanh cơ chế đặc thù

16/04/2022 19:45 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi gợi ý "TP Thủ Đức nên chăng chọn ra 70-80% nội dung thẩm quyền của cấp tỉnh để đề xuất áp dụng làm cơ chế đặc thù để phát triển", tại Hội nghị Thành ủy TP Thủ Đức lần thứ 7 chiều 16-4.

Chủ tịch Phan Văn Mãi gợi ý cho TP Thủ Đức thực thi nhanh cơ chế đặc thù - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị - Ảnh: T.L

Theo ông Mãi, Quốc hội cơ bản thống nhất cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức sẽ là một phần trong nghị quyết thay thế nghị quyết 54. Tuy nhiên, việc ban hành nghị quyết mất nhiều thời gian, nếu cuối năm thông qua, giữa năm sau mới áp dụng.

"TP Thủ Đức nên chăng chọn ra 70 - 80% nội dung thẩm quyền của cấp tỉnh để đề xuất áp dụng làm cơ chế đặc thù để phát triển", ông Mãi gợi ý và cho rằng "TP cần rà soát và chủ động đề xuất cơ chế thí điểm thuộc thẩm quyền của TP.HCM để phân quyền".

Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay ngày 1-7 tới là sơ kết một năm mô hình chính quyền đô thị và giao TP Thủ Đức làm điểm sơ kết mô hình chính quyền đô thị sau một năm triển khai, nhận diện các vấn đề để tìm cách giải quyết.

"TP.HCM, trong đó có TP Thủ Đức, chỉ một ngày chậm trễ sẽ ảnh hưởng rất nhiều công việc, nhiều người nên sơ kết một năm phải đầu tư, nhận diện vấn đề, tháo gỡ ngay", ông Mãi nhấn mạnh.

Người đứng đầu UBND TP nhận định mô hình "đô thị thông minh" tại TP Thủ Đức dù đã nói nhiều nhưng đến nay vẫn chưa nhìn thấy, chưa triển khai cụ thể. Trong vài ba năm tới, TP Thủ Đức nên học hỏi các mô hình quốc tế thành công và chọn Thủ Thiêm làm nơi xây dựng đô thị thông minh. 

 Ông đang bàn bạc với các đối tác để nghiên cứu, xác định mô hình triển khai tại đây.

Chủ tịch Phan Văn Mãi gợi ý cho TP Thủ Đức thực thi nhanh cơ chế đặc thù - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu trao đổi tại hội nghị - Ảnh: T.L

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu cho biết TP Thủ Đức đang nghiên cứu đề xuất có thẩm quyền tương đương cấp tỉnh. Nếu được trung ương thông qua, bản thân cán bộ, hệ thống chính trị của TP Thủ Đức phải tự nâng tầm.

"Quá trình xây dựng thẩm quyền, chúng tôi cũng liên tục trao đổi với các đồng chí chủ chốt để từng người tự nâng tầm", ông Hiếu nói và nhấn mạnh đây là đòi hỏi lớn, áp lực lớn nhưng phải làm.

Trong tháng 4, TP Thủ Đức sẽ hoàn thành dự thảo cơ chế, chính sách đặc thù để trình UBND TP.HCM và đề xuất lên trung ương. Đây được xem là nghị quyết tạo tiền đề thúc đẩy sự phát triển TP Thủ Đức.

Để hoàn thành hồ sơ quy hoạch chung trước 30-6, cố gắng quý 3 có thể phê duyệt, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu TP Thủ Đức cần rà soát lại để điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu theo thẩm quyền. Khi quy hoạch chung được duyệt và quy hoạch phân khu chuẩn bị xong, cuối quý 3 hoặc đầu quý 4, TP Thủ Đức chuẩn bị hội nghị xúc tiến đầu tư như đã làm ở huyện Hóc Môn, Củ Chi.

Ông Phan Văn Mãi nhận định TP Thủ Đức sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn bởi có nhiều yếu tố hấp dẫn như trung tâm tài chính Thủ Thiêm, trung tâm logistics tại cảng Cát Lái…

"Phải xác định TP Thủ Đức là trung tâm động lực mới cho TP.HCM và cả vùng nên cần đề xuất cơ chế, chính sách đáp ứng nhu cầu đó. Cơ chế đặc thù và phải vượt trội, đủ sức để thực hiện mục tiêu kể trên", ông Phan Văn Mãi giao nhiệm vụ.

Đề xuất chính quyền TP Thủ Đức có thẩm quyền tương đương cấp tỉnh? Đề xuất chính quyền TP Thủ Đức có thẩm quyền tương đương cấp tỉnh?

TTO - Ông Nguyễn Văn Hiếu, bí thư Thành ủy TP Thủ Đức (TP.HCM), cho rằng thành phố này có đủ dư địa, không gian, dân số, tính chất của hoạt động kinh tế xã hội, các thành phần để hoạt động mô hình chính quyền cấp tỉnh.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận