22/03/2022 19:01 GMT+7

Tăng tỉ lệ ngân sách để lại cho TP Thủ Đức

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - TP Thủ Đức (TP.HCM) được ưu tiên dành nguồn lực để phát triển hạ tầng, thực hiện tăng tỉ lệ ngân sách để lại nhằm đầu tư phát triển đúng định hướng đã đề ra.

Tăng tỉ lệ ngân sách để lại cho TP Thủ Đức - Ảnh 1.

Nếu có cơ chế phù hợp thì TP Thủ Đức sẽ tự lực đầu tư phát triển - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 22-3, Thành ủy TP Thủ Đức đã triển khai nghị quyết 08 của Thành ủy TP.HCM về phương hướng, nhiệm vụ và một số cơ chế để phát triển TP Thủ Đức giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến 2030.

Theo đó, cơ chế phát triển TP Thủ Đức được Thành ủy quy định gồm 2 nhóm vấn đề. Trong thẩm quyền của mình, TP.HCM sẽ thực hiện phân cấp, ủy quyền cho TP Thủ Đức trên một số lĩnh vực: tài chính ngân sách, đầu tư, đất đai, môi trường, quản lý đô thị, đối ngoại... theo hướng ban hành quyết định riêng phân cấp, ủy quyền cho UBND và chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Ưu tiên dành nguồn lực tài chính ngân sách cho phát triển hạ tầng; thực hiện tăng tỉ lệ ngân sách để lại cho TP Thủ Đức để có nguồn lực đầu tư phát triển theo đúng định hướng đã đề ra.

Sớm xây dựng và triển khai thực hiện các đề án thí điểm về: khai thác quỹ đất, quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung, đề án thí điểm cho TP Thủ Ðức được mời gọi đầu tư, ký kết các hợp đồng theo hình thức đối tác công tư, phát hành trái phiếu chính quyền địa phương hoặc trái phiếu công trình để tạo nguồn lực phát triển hạ tầng ở mức quy mô dự án nhóm B, nhóm C…

TP.HCM sẽ ưu tiên thẩm định, phê duyệt đề án xây dựng đô thị thông minh và chương trình chuyển đổi số tại TP Thủ Đức giai đoạn 2021 - 2025.

Ưu tiên thẩm định, phê duyệt phương án hệ số điều chỉnh giá đất phục vụ công tác bồi thường, thu hồi đất, tái định cư trên địa bàn TP Thủ Đức giúp cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhanh hơn.

Xây dựng cơ chế cho TP Thủ Đức được thực hiện chương trình thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt. Có chính sách hỗ trợ phù hợp để nâng cao thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của TP Thủ Đức...

Với những cơ chế, chính sách vượt thẩm quyền của TP.HCM thì TP sẽ kiến nghị Quốc hội và các cơ quan trung ương xem xét. Cụ thể như TP sẽ nghiên cứu tham mưu Chính phủ, Quốc hội xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách phát triển phù hợp cho TP Thủ Đức, kiến nghị trung ương ban hành cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về công tác tại TP Thủ Đức…

Ông Nguyễn Văn Hiếu - bí thư Thành ủy TP Thủ Đức - cho biết TP Thủ Đức đang xây dựng 49 chương trình, đề án, kế hoạch để thực hiện trên cơ sở nghị quyết trên. Dự kiến, đến tháng 8-2022, các kế hoạch sẽ được xây dựng xong và bắt tay vào thực hiện.

Ông Hiếu cho rằng TP Thủ Đức có vị trí thuận lợi, còn nhiều dư địa để phát triển nếu được đặt trong một cơ chế phù hợp. Khi đó, TP Thủ Đức sẽ tự lực đầu tư, phát triển, không phải chờ Nhà nước rót ngân sách.

Cần có cơ chế mới để TP Thủ Đức phát triển đột phá Cần có cơ chế mới để TP Thủ Đức phát triển đột phá

TTO - Chính quyền TP Thủ Đức cần có cơ chế, chính sách, thẩm quyền khác với các đơn vị hành chính cấp quận như hiện nay để tạo tiền đề đột phá.

D.N.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên