Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Đề xuất chính quyền TP Thủ Đức có thẩm quyền tương đương cấp tỉnh?

07/01/2022 18:17 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Văn Hiếu, bí thư Thành ủy TP Thủ Đức (TP.HCM), cho rằng thành phố này có đủ dư địa, không gian, dân số, tính chất của hoạt động kinh tế xã hội, các thành phần để hoạt động mô hình chính quyền cấp tỉnh.

Đề xuất chính quyền TP Thủ Đức có thẩm quyền tương đương cấp tỉnh? - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại hội thảo về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Thủ Đức - Ảnh: TH

Nhận định trên được bí thư Thành ủy TP Thủ Đức (TP.HCM) đưa ra tại Hội thảo khoa học về cơ chế, chính sách phát triển TP Thủ Đức do Học viện Cán bộ TP.HCM tổ chức ngày 7-1-2022.

Ông Hiếu dẫn nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức đã được phê duyệt với tổng dân số đến năm 2030 từ 1,5 - 2 triệu dân và đến 2040 là 3 triệu dân, là quy mô dân số của một siêu đô thị. Vì vậy, ông mong muốn Thủ Đức có một mô hình chính quyền có tự chủ, tự chịu trách nhiệm với những "tiêu chuẩn" mong muốn cụ thể:

Mô hình chính quyền đô thị này vẫn bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng; có đủ thẩm quyền để quyết định các vấn đề của quá trình phát triển đô thị; TP Thủ Đức có đủ nhân lực để làm việc và phục vụ cho việc quản lý.

Chính quyền có đủ tài lực để duy trì và kiến thiết, phát triển đô thị; đảm bảo sự giám sát đánh giá sự hài lòng của người dân bằng cơ chế trực tiếp và gián tiếp; có thẩm quyền để quản lý nhà nước, quản trị xã hội có hiệu quả cao, minh bạch, công bằng dân chủ trong thực thi pháp luật.

Bên cạnh đó, Thủ Đức phải phát triển bản sắc văn hóa riêng biệt, dễ nhận diện và có tính hấp dẫn; có quy hoạch tốt, có tầm nhìn, khát vọng, nhưng sát thực tiễn và người dân đồng thuận cao.

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức cũng chia sẻ Thủ Đức đã cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu mô hình chính quyền trên 3 hướng như học tập kinh nghiệm ở nước ngoài, cùng các thành phố bạn để xây dựng một mô hình chính quyền, chính sách mới hoặc vận dụng những mô hình đang có hiện tại để vận hành.

Đề xuất chính quyền TP Thủ Đức có thẩm quyền tương đương cấp tỉnh? - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội thảo khoa học ngày 7-1 - Ảnh: D.N.HÀ

Về việc vận dụng mô hình đang có để vận hành, ông Hiếu cho rằng TP Thủ Đức có đủ dư địa, không gian, dân số, tính chất hoạt động kinh tế xã hội, các thành phần để hoạt động của một mô hình chính quyền cấp tỉnh.

Khi đó, TP.HCM sẽ kiểm soát TP Thủ Đức qua nguồn tài chính phân bổ và đội ngũ cán bộ chủ chốt.

Tán đồng ý kiến của ông Nguyễn Văn Hiếu, theo bà Phạm Phương Thảo, nguyên phó bí thư Thành ủy TP.HCM, thẩm quyền chung của TP Thủ Đức tương đương thẩm quyền của chính quyền cấp tỉnh, chủ tịch TP Thủ Đức tương đương quyền của chủ tịch tỉnh, hệ số phụ cấp chức vụ cũng tương đương. 

Bà Thảo cũng đề nghị TP Thủ Đức và các cơ quan chức năng chạy đua với thời gian để trình các vấn đề của TP Thủ Đức thuộc thẩm quyền của Quốc hội vào kỳ họp giữa năm 2022, không nên để kéo dài.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm - phó giám đốc Sở Nội vụ - cho biết đề án cơ chế, chính sách đặc thù của TP Thủ Đức nghiên cứu 8 nhóm cơ chế. Cụ thể:

Tăng cường tính chủ động, tự chịu trách nhiệm phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ các chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước từ TP.HCM cho TP Thủ Đức.

Gỡ bỏ các điều kiện hạn chế gia nhập thị trường của nhà đầu tư nước ngoài trong một số lĩnh vực trên địa bàn TP Thủ Đức.

Phân bổ lại ngân sách, tỉ lệ phân chia ngân sách theo hướng để lại nguồn thu cho TP Thủ Đức nhiều hơn.

Tăng thẩm quyền quyết định đầu tư của chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Đấu thầu các khu đất công, đấu thầu cung cấp dịch vụ công.

Cơ chế tiếp cận các khoản hỗ trợ của các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng.

Tách dự án bồi thường ra khỏi dự án xây lắp.

Thẩm quyền bộ máy quản lý nhà nước và chính sách nhân sự…

TP.HCM sẽ có nghị quyết tăng thêm quyền cho TP Thủ Đức TP.HCM sẽ có nghị quyết tăng thêm quyền cho TP Thủ Đức

TTO - Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM sẽ có nghị quyết và UBND TP.HCM sẽ có các quyết định về việc phân cấp, ủy quyền một số nội dung thuộc thẩm quyền của UBND, chủ tịch UBND TP.HCM cho UBND, chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận