23/11/2023 17:34 GMT+7

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự kiến phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với tất cả các nước, nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lần này có ý nghĩa quan trọng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Chiều 23-11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ở Hà Nội, người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã cung cấp thêm thông tin về chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.

Chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Theo đó, nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân sẽ thăm chính thức nước này từ ngày 27 đến 30-11 tới.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị mới, là chuyến thăm thứ tư của một Chủ tịch nước Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ năm 1973.

Năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ, 9 năm hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược sâu rộng. Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua đã đạt được các bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực, các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp được đẩy mạnh.

Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, nhà cung cấp ODA lớn nhất, đứng thứ tư về thương mại, thứ hai về hợp tác lao động và thứ ba về đầu tư, du lịch.

Hợp tác giữa các địa phương được đẩy mạnh. Đến nay đã có gần 100 cặp hợp tác địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu, hội kiến các lãnh đạo cấp cao Nhật Bản.

Đặc biệt, Chủ tịch nước sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản và dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ song phương.

Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ với tất cả

Cũng tại họp báo, bà Hằng nhận được một số câu hỏi về tương lai quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sau chuyến thăm của Chủ tịch nước.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng đoàn đại biểu diễn ra đúng vào thời khắc quan trọng trong quan hệ hai nước.

Trong suốt năm qua, hai nước đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ. Chuyến thăm sắp tới là hoạt động quan trọng để kỷ niệm quan hệ đó.

Chuyến đi sẽ góp phần tiếp tục làm sâu sắc quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Đồng thời, đây cũng là dịp hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực mới như chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số..., củng cố quan hệ hai nước, vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Về câu hỏi liệu có khả năng hai nước sẽ đưa quan hệ lên tầm cao mới trong chuyến thăm, bà Hằng chia sẻ đây cũng là vấn đề nhận được nhiều quan tâm của truyền thông trong thời gian gần đây.

Bà khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, là bạn và là đối tác tin cậy, thành viên tích cực cũng như có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

"Trên tinh thần đó, Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với tất cả các đối tác trong đó có Nhật Bản trên cơ sở cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, qua đó đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới", bà Hằng nêu rõ.

Bộ Ngoại giao: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sắp thăm chính thức Nhật BảnBộ Ngoại giao: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sắp thăm chính thức Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân dự kiến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27 đến 30-11 tới, theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên