Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Chủ tịch nước: 'Thu nhập sẽ tăng trở lại, nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra'

28/04/2021 13:38 GMT+7

TTO - Đó là một trong những phát biểu quan trọng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại lễ phát động Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021 và lễ kỷ niệm 135 năm Ngày quốc tế lao động 1-5.

Chủ tịch nước: Thu nhập sẽ tăng trở lại, nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra - Ảnh 1.

"Sau 35 năm đổi mới, giai cấp công nhân đang có mặt trong tất cả các ngành nghề, các thành phần kinh tế, các lực lượng, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thực hiện khát vọng dân tộc", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói - Ảnh: H.Q.

Buổi lễ có sự hiện diện của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương. Chương trình diễn ra tại Hà Nội ngày 28-4. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Chúng ta thấu hiểu khó khăn, vất vả của những người công nhân nói riêng và người lao động nói chung đã và đang trải qua trong bối cảnh Việt Nam cũng như toàn thế giới đang đấu tranh phòng chống dịch COVID-19. Mất việc làm, thu nhập giảm sút, các chế độ phúc lợi bị cắt giảm. Đặc biệt, cuộc sống của những người lao động ở khu vực phi chính thức sẽ còn khó khăn hơn. 

Đảng và Nhà nước rất quan tâm, đang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, hoàn thành mục tiêu kép để kinh tế chóng phục hồi, thu nhập sẽ tăng trở lại và nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra. Không chỉ bù đắp cho giai đoạn vừa rồi mà còn tạo ra sức bật lò xo cho việc phát triển, tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận Tháng công nhân 2021 gắn với việc thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Chương trình 75.000 sáng kiến vượt, khó phát triển trong công nhân, viên chức lao động là cách làm sáng tạo, thiết thực, phát huy tiềm năng to lớn của giai cấp công nhân, người lao động.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Khang, chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết Chương trình 75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển nay đã ghi nhận trên 245.000 sáng kiến của đoàn viên, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đó là các sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đổi mới công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động; các ý tưởng, giải pháp cải tiến quy trình làm việc, cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả dây chuyền sản xuất; những ý tưởng đề xuất về các mẫu mã, sản phẩm mới...

Trong 5 năm qua, có hơn 1 triệu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích của công nhân trong sản xuất đã làm lợi kinh tế hơn 198.000 tỉ đồng.

Chủ tịch nước: Thu nhập sẽ tăng trở lại, nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra - Ảnh 2.

Các tập thể, cá nhân vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: H.Q.

Nhân dịp này, có 4 tập thể, cá nhân vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Lao động - thương binh và xã hội, mỗi đơn vị trao tặng 5 cờ thi đua nhằm ghi nhận, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: đặt mục tiêu tai nạn lao động giảm 5% năm 2021

Đó là một trong những mục tiêu của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021 trước tình trạng hàng nghìn người chết, bị thương do tai nạn lao động hàng năm.

Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: "Việc tuân thủ pháp luật về vệ sinh an toàn lao động của nhiều doanh nghiệp và bản thân người lao động vẫn còn yếu, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tình trạng cháy nổ, đổ sập công trình các công trình xây dựng… còn diễn biến phức tạp.

Chủ tịch nước: Thu nhập sẽ tăng trở lại, nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung - Ảnh: H.Q.

Hằng năm, còn hàng vạn người lao động bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp. Trong đó, có gần 1.000 người chết, gần 2.000 người bị thương tích nặng do tai nạn lao động", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Từ thực trạng trên, Bộ trưởng đề nghị: "Mỗi người lao động cần nhận thức rõ an toàn lao động là vì mình, vì mọi người"

Mong muốn Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021 hiệu quả, Bộ trưởng đề nghị 4 nhóm giải pháp. Giải pháp nổi bật là tổ chức các hoạt động thực hành, thao diễn xử lý sự cố kỹ thuật về an toàn, vệ sinh lao động; rà soát, bổ sung, hoàn thiện các nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật an toàn lao động.

Mục tiêu năm 2021 là giảm tần suất tai nạn lao động 5%, giảm tần suất tai nạn lao động chết người 4,5%, giảm tần suất tai nạn lao động thương tật nặng 4,5%.

Ngày quốc tế lao động 1-5 xuất phát từ sự kiện bãi công, mittinh và biểu tình trên đường phố với khẩu hiệu "Ngày làm việc 8 giờ" tại Chicago, Mỹ (1-5-1886). Khẩu hiệu "Ngày làm việc 8 giờ" trở thành tiếng nói chung của công nhân lao động ở nhiều nước.

Từ các cuộc đấu tranh của công nhân lao động, chính phủ một số nước buộc phải ban hành đạo luật ngày làm việc 8 giờ.

Để ghi nhận những thành quả của phong trào công nhân các nước, ngay trong Đại hội thành lập Quốc tế thứ II (ngày 14-7-1889), các đại biểu của giai cấp công nhân đã thông qua nghị quyết lấy ngày 1-5 làm Ngày đoàn kết đấu tranh của công nhân lao động trên toàn thế giới. Từ đó, ngày 1-5 trở thành Ngày quốc tế lao động.

Tăng mức hỗ trợ học nghề mới cho người lao động Tăng mức hỗ trợ học nghề mới cho người lao động

TTO - Thủ tướng vừa ban hành quy định mức hỗ trợ học nghề mới dành cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 1 triệu đồng/tháng lên 1,5 triệu đồng/tháng.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận