Nữ thủ lĩnh của bạn trẻ công nhân

24/04/2021 10:11 GMT+7

TTO - Vương Thủy Tiên, bí thư Đoàn Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (Satra), đã cùng tập thể tổ chức nhiều hoạt động gắn liền với nhu cầu của bạn trẻ công nhân.

Nữ thủ lĩnh của bạn trẻ công nhân - Ảnh 1.

Vương Thủy Tiên, bí thư Đoàn Satra, trao quà đến công nhân khó khăn dịp Tết Nguyên đán - Ảnh: C.K.

Bạn là một trong 99 cán bộ Đoàn trong cả nước được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn trao tặng trong dịp mừng sinh nhật 90 năm của Đoàn vừa qua. Ngoài ra, chương trình "Tôi dùng hàng Việt Nam" do Đoàn Satra triển khai từ năm 2017 đến nay cũng vừa được Thành đoàn TP.HCM trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2021.

Chia sẻ cùng công nhân

Thủy Tiên quan tâm đến phong trào phát huy ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên thanh niên và củng cố hoạt động của các câu lạc bộ Thợ giỏi, Cải tiến, "Thùng sáng kiến"... của các đơn vị; tổ chức tuyên dương "Thanh niên Satra sáng tạo tiêu biểu", song song đó là hội thi "Mô hình sáng tạo" giúp đoàn viên thanh niên thể hiện sáng tạo.

Thế mạnh của Đoàn nơi đây còn là sự chia sẻ cùng những công nhân có hoàn cảnh khó khăn với những suất trợ cấp kịp thời. 

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Thủy Tiên đã cùng các cán bộ Đoàn tìm nhiều cách vận động kinh phí tổ chức chương trình "Tết sum vầy" tại các đơn vị thành viên, thu hút hơn 3.000 thanh niên công nhân và người lao động tham gia. 

Chương trình còn hỗ trợ một phần tiền vé xe về tết cho 560 cán bộ công nhân viên, riêng 13 thanh niên công nhân được nhận vé xe miễn phí của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP, với tổng trị giá gần 450 triệu đồng.

Chương trình "Chắp cánh ước mơ người thợ trẻ" cũng được Thủy Tiên và tập thể tổ chức hàng năm: giao lưu với những gương sáng trong đội ngũ lao động trẻ, lan tỏa nghị lực người thợ và đồng hành, hỗ trợ hàng trăm bạn trẻ công nhân có hoàn cảnh khó khăn. 

"Với mỗi chương trình, chúng tôi mong truyền đi năng lượng tích cực đến mỗi người. Với những công nhân khó khăn, mình không chỉ vận động chia sẻ tại chương trình mà còn tìm cách để chính các cơ sở Đoàn đồng hành lâu dài cùng các bạn, có thể là những suất học bổng cho con của họ" - Thủy Tiên cho biết.

Với khối trực tiếp sản xuất, Tiên thiết kế những cuộc thi tay nghề để mỗi người tự nâng tầm chuyên môn của mình. Thủy Tiên nói: "Thông qua những lần thi, chuyên môn được nâng lên, năng suất lao động tăng, nguồn thu nhập cũng được cải thiện hơn".

Dùng hàng Việt với niềm tự hào

Cùng chuỗi chương trình ngày hội "Tôi dùng hàng Việt Nam" được Đoàn Satra tổ chức còn có ngày hội "Thực phẩm sạch" thu hút hàng ngàn lượt đoàn viên các quận huyện cũng như người dân đến tham gia. 

Những chuyến xe bán hàng lưu động được các bạn trẻ làm chủ xị cũng đến với bà con khu vực ngoại thành, khu chế xuất, khu công nghiệp với tinh thần vừa hỗ trợ người dân mua hàng giá bình ổn vừa lan tỏa tinh thần ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Bên cạnh đó còn có cuộc thi đố vui có thưởng về kiến thức các sản phẩn được sản xuất tại Việt Nam; cách nhận biết hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; kiến thức cơ bản về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Thủy Tiên cho biết từ năm 2017 đến nay đã có hơn 620 chuyến xe bán hàng lưu động đến vùng sâu vùng xa và các khu chế xuất, khu công nghiệp với các mặt hàng bình ổn và hàng Việt Nam chất lượng cao, tổng giá trị thực hiện là trên 6 tỉ đồng.

Thủy Tiên luôn lắng nghe những góp ý của các bạn trẻ để thiết kế những hoạt động khơi gợi tinh thần tình nguyện của công nhân. Nổi bật là các hoạt động trong chương trình "Satra vì biển đảo quê hương": phối hợp cùng Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, báo Tuổi Trẻ tổ chức Ngày hội "Mùa xuân biển đảo" đến nay đã là lần thứ 9; thăm, tặng quà cán bộ chiến sĩ hải quân.

Vương Thủy Tiên chia sẻ: "Đoàn là người bạn thân thiết, mang đến cho tôi niềm vui sau những giờ làm việc căng thẳng, kết nối tôi với nhiều người bạn mới trong toàn hệ thống tổng công ty, tạo môi trường để trải nghiệm và cống hiến sức trẻ. 

Từ đó, tôi mong muốn sẽ tạo được nhiều cảm hứng cho các bạn trẻ, là cầu nối truyền thông điệp từ ban lãnh đạo đến từng đoàn viên thanh niên, cầu nối giữa thế hệ các anh chị đi trước đã gầy dựng để các bạn trẻ hôm nay tiếp bước phát triển".

Anh Lê Hoàng Minh - ủy viên Ban thường vụ, trưởng Ban công nhân lao động Thành đoàn TP.HCM - cho biết: "Thủy Tiên là người năng động, nhiệt huyết, say mê sáng tạo trong công tác Đoàn. Bạn là một trong những thủ lĩnh được tuyên dương Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021".

Nữ thủ lĩnh ngày ngày Nữ thủ lĩnh ngày ngày 'dụ' bạn trẻ đi làm, hướng nghiệp

TTO - Một trong 24 bí thư Đoàn phường xã được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương năm 2019, Tô Phương Thảo (bí thư Đoàn phường 5, Q.4, TP.HCM) là cô thủ lĩnh say mê công tác Hội.

KIM ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận