Nữ thủ lĩnh thanh niên giúp bạn bằng cả tấm lòng

15/10/2018 12:06 GMT+7

TTO - Hơn 9 năm trong vai trò thủ lĩnh thanh niên, chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên P.1, Q.6 (TP.HCM), đã cùng mọi người giúp nhiều bạn trẻ khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Nữ thủ lĩnh thanh niên giúp bạn bằng cả tấm lòng - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (phải) đến thăm gia đình bạn Lê Thể Dung, hộ thanh niên khó khăn - Ảnh: K.ANH

Chị Tuyết luôn tìm tòi và đề ra những sáng kiến, ý tưởng hay trong hoạt động, đặc biệt là các giải pháp chăm lo cho người nghèo và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Anh TRƯƠNG THẾ CƯỜNG (phó chủ tịch thường trực Hội LHTN VN Q.6)

Ngọc Tuyết vừa được Hội Liên hiệp Thanh niên TP.HCM tuyên dương là một trong 24 chủ tịch Hội phường xã tiêu biểu năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam (15-10-1956 - 15-10-2018).

Tìm việc làm cho bạn trẻ

Biết trong phường có nhiều bạn trẻ mới lớn bỏ học, Tuyết hỏi thăm thì biết phần lớn các gia đình này khó khăn, cha mẹ thiếu quan tâm săn sóc. Chị tìm hiểu thông tin tuyển người làm việc phổ thông rồi gặp gỡ hỏi han bạn nào cần đi làm. Các bạn đều cho biết mong muốn làm việc và nhờ Tuyết đăng ký.

Lần ấy, Tuyết đã gửi được ba bạn đi phụ làm ở cơ sở buôn bán trang thờ ở Q.5, ba bạn khác được học bổng đi học nghề ở Trung tâm dạy nghề Q.6. Còn một bạn thì chọn học nghề sửa xe tại một tiệm mà Tuyết quen. "Mình luôn tâm niệm làm công tác thanh niên là không chỉ tổ chức phong trào mà phải tìm nhiều cách để đồng hành cùng các bạn" - Tuyết chia sẻ.

Mới đầu năm 2018, khi hay tin bạn T.H. vừa mãn hạn tù trở về, Tuyết đến nhà trò chuyện với gia đình, mới hay ba mẹ H. đã chia tay nhau từ lâu. H. thổ lộ muốn đi làm. Tuyết không chỉ nhờ người quen giới thiệu H. đi phụ bếp cho một nhà hàng ở Q.1 mà còn tín chấp để H. vay 30 triệu đồng mua chiếc xe máy đi làm.

Tiếp nghị lực cùng gia đình khó khăn

"Nhanh lên, phải làm kịp giờ để gia đình mình được hỗ trợ tiếp giai đoạn hai" - Tuyết vừa nói vừa cùng một số bạn trẻ trong phường phụ gia đình bạn Lê Thể Dung dán, xếp hàng mã trong trò chơi "Vươn lên từ nghị lực" (theo kiểu game show truyền hình "Vượt lên chính mình" do quận tổ chức). Giải thưởng hơn 11 triệu đồng mà gia đình Dung nhận được đủ mua chiếc máy cắt giấy phục vụ công việc tốt hơn.

Ở phường, hình ảnh Tuyết không xa lạ với việc bạn không chỉ tìm hiểu nhu cầu mà còn đi vận động nhiều nguồn hỗ trợ để có thêm kinh phí tặng các gia đình khó khăn cải thiện công việc, ổn định cuộc sống.

"Nhờ có thêm máy cắt giấy mà công việc của cả nhà làm được nhiều công đoạn hơn nên thu nhập cũng khá hơn. Làm nghề này chỉ đủ sống nên muốn có hơn chục triệu để mua cái máy là không thể. Nếu vay bên ngoài thì không dám vì lãi cao lắm. Lúc tham gia thi để được cấp vốn, tôi run dữ lắm mà Tuyết động viên nên ráng làm. Nhớ lại còn hồi hộp nhưng vui lắm" - Dung chia sẻ.

Ngày 14-10, chương trình "Vươn lên từ nghị lực" lại đến với gia đình của bạn Dương Thuận Vinh. Sân Trường THCS Bình Tây rộn rã bởi tiếng hò reo cổ vũ của bà con chòm xóm khích lệ gia đình Vinh. Cũng vượt qua hai vòng thi, gia đình Vinh đã được cấp vốn để nâng nền nhà chống ngập.

"Gia đình em Vinh làm hàng mã mà nền nhà quá thấp, thường bị ngập nước do triều cường chứ chưa nói đến những trận mưa lớn. Làm hàng giấy mà ngập nước rất bất tiện. Chính vì thế, số tiền vận động đợt này chúng tôi sẽ dùng để nâng nền nhà cho gia đình em ấy ổn định làm nghề hơn" - Tuyết cho hay.

Có mặt trên từng cây số

Khi tổ chức các phong trào hoạt động, Tuyết khéo léo lồng ghép những kiến thức pháp luật, chính sách, nghĩa vụ, lối sống... đến các bạn trẻ một cách dễ hiểu, nhẹ nhàng.

Mấy năm qua, với vai trò là bí thư Đoàn phường, Tuyết còn vận động các chi đoàn trường học, các em học sinh nuôi heo đất để mỗi năm xây tặng một căn nhà măng non cho gia đình các bạn cùng lứa khó khăn. Tuyết đã lập gia đình, nhưng cô nàng thủ lĩnh vẫn có mặt "trên từng cây số".

Khi tổ chức hoạt động, lúc đi tập huấn vài ngày mới về, Tuyết bộc bạch: "Nhờ ông xã và gia đình chia sẻ nên dù có con nhỏ nhưng tôi vẫn lăn xả với phong trào và công tác thanh niên. Những mùa cao điểm như vào dịp hè thì tôi luôn phải đi sớm về khuya. Ngày nào về cũng khoảng 22-23h. Nhưng biết cách sắp xếp và bù đắp cho con thì mình sẽ bớt áy náy với gia đình hơn".

Anh Trương Thế Cường, phó chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam Q.6, cho biết: "Nói đến chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyết thì phải nói hai từ "đam mê và nhiệt huyết". Tham gia hoạt động phong trào từ lúc còn là thiếu nhi và gắn bó với công tác Đoàn - Hội đến ngày hôm nay với nhiều vị trí khác nhau nhưng sự đam mê và nhiệt huyết đối với phong trào vẫn không thay đổi, đặc biệt đối với công tác Hội".

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận