16/12/2022 19:56 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Indonesia từ ngày 21-12

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một chủ tịch nước đến Indonesia sau chín năm, diễn ra ngay trước thềm hai nước kỷ niệm tròn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Indonesia từ ngày 21-12 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: chinhphu.vn

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao ngày 16-12, nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm cấp nhà nước đến Indonesia từ ngày 21 đến 23-12.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam đến Indonesia kể từ sau Đại hội XIII cũng như từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với người đồng cấp Indonesia Joko Widodo; hội kiến các lãnh đạo Quốc hội Indonesia; gặp tổng thư ký ASEAN và đại diện một số doanh nghiệp lớn của Indonesia.

Chủ tịch nước cũng sẽ đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, gặp gỡ và nói chuyện với cộng đồng người Việt tại Indonesia.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tiến tới kỷ niệm tròn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023.

Indonesia là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng là đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia tại Đông Nam Á.

Về thương mại, xứ vạn đảo là đối tác lớn thứ ba của Việt Nam trong ASEAN, còn Việt Nam là đối tác lớn thứ tư của Indonesia trong ASEAN. Kim ngạch song phương năm 2021 đạt 11,5 tỉ USD, lần đầu tiên vượt mục tiêu 10 tỉ USD/năm mà hai bên đã đặt ra. Riêng kim ngạch thương mại 10 tháng đầu năm 2022 đạt 11,6 tỉ USD.

Indonesia tiếp tục đứng thứ 5 trong ASEAN và thứ 29/141 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 101 dự án tỉ giá 611,7 triệu USD. Việt Nam có 17 dự án đầu tư tại Indonesia với tổng vốn đăng ký là 59 triệu USD.

Về an ninh, quốc phòng, hai nước thường xuyên trao đổi đoàn và ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác, trong đó có Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2017 - 2022. Việt Nam và Indonesia cũng tích cực tham gia các hoạt động hợp tác an ninh, quốc phòng trong khuôn khổ ASEAN.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo xuống chợ Tổng thống Indonesia Joko Widodo xuống chợ 'đo' lạm phát, dân Bali cuồng nhiệt đón mừng

TTO - Theo chân Tổng thống Joko Widodo xuống một khu chợ truyền thống ở Bali để tìm hiểu 'dân tình', phóng viên Tuổi Trẻ được trực tiếp chứng kiến tình cảm của người dân địa phương dành cho người được họ gọi thân mật là "bapak".

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên