02/12/2021 21:59 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp lãnh đạo các doanh nghiệp Nga

VIỄN SỰ (Từ Matxcơva, Liên bang Nga)
VIỄN SỰ (Từ Matxcơva, Liên bang Nga)

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các doanh nghiệp Nga đầu tư, mở rộng hợp tác với Việt Nam nhằm khai thác thế mạnh và tiềm năng cũng như đáp ứng nhu cầu của cả hai nước, góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nga.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp lãnh đạo các doanh nghiệp Nga - Ảnh 1.

Lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Liên bang Nga khẳng định với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tục cùng các đối tác Việt Nam triển khai các dự án, thỏa thuận đã được ký kết và xem xét triển vọng mở rộng hoạt động hợp tác ở Việt Nam - Ảnh: VIỄN SỰ

Ngày 2-12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Nga có hợp tác với Việt Nam, bao gồm Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, Tập đoàn Gazprom, Novatek, Systema, Miratorg.

Luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp lãnh đạo các doanh nghiệp Nga - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev - Ảnh: VIỄN SỰ

Tại các buổi gặp mặt, Chủ tịch nước đánh giá cao thế mạnh và tiềm lực của các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nga. Đồng thời khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nga, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, ứng dụng công nghệ cao như y tế, dược phẩm, nông nghiệp công nghệ cao...

Chủ tịch nước cũng mong muốn các doanh nghiệp Nga đầu tư, mở rộng hợp tác với Việt Nam nhằm khai thác thế mạnh và tiềm năng cũng như đáp ứng nhu cầu của cả hai nước, góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nga, vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp.

Trong buổi tiếp Tổng giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga K. Dmitriev, Chủ tịch nước đánh giá cao đóng góp quan trọng của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga trong nghiên cứu, sản xuất thành công vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới Sputnik V, Sputnik Light.

Chủ tịch nước hoan nghênh hợp tác giữa Quỹ đầu tư trực tiếp Nga với các đối tác Việt Nam như Vabiotech và T&T trong việc cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc điều trị COVID-19.

Chủ tịch nước đề nghị Quỹ đầu tư trực tiếp Nga tích cực hỗ trợ Việt Nam trong tiếp cận vắc xin và thuốc điều trị của Nga, cũng như đầu tư vào các dự án lớn khác ở Việt Nam.

Mở rộng hợp tác về nông nghiệp

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp lãnh đạo các doanh nghiệp Nga - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Novatek Leonid Mikhelson - Ảnh: VIỄN SỰ

Trao đổi với Chủ tịch Tập đoàn Systema V. Evtushenkov, Chủ tịch nước hoan nghênh việc Tập đoàn Systema và các công ty thành viên, trong đó có Binnopharm hợp tác với Việt Nam trong cung cấp vắc xin, thuốc điều trị, vật tư y tế phòng chống COVID-19 và hợp tác với Tập đoàn T&T của Việt Nam đầu tư, xây dựng nhà máy chu trình khép kín nhằm chuyển giao công nghệ, sản xuất cả vắc xin và dược phẩm tại Khu công nghiệp Việt - Nga tại Hải Phòng.

Cùng với đó đề nghị tập đoàn mở rộng hợp tác với Việt Nam về nông nghiệp, lâm nghiệp, là những lĩnh vực hai bên có nhiều thế mạnh và tiềm năng.

Tại cuộc gặp Phó chủ tịch Tập đoàn Gazprom Elena Burmistrova, Chủ tịch nước khẳng định hợp tác dầu khí - năng lượng giữa Việt Nam và Nga là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.

Chủ tịch nước hoan nghênh hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Gazprom trong thời gian qua, khẳng định sẽ tích cực xem xét tạo điều kiện thuận lợi để Gazprom mở rộng các hoạt động đầu tư tại Việt Nam sang các lĩnh vực mới mà hai bên có tiềm năng và nhu cầu như điện - khí, nhiên liệu trong động cơ vận tải…

Tiếp Chủ tịch Novatek Leonid Mikhelson, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kinh nghiệm và tiềm lực của Novatek, cảm ơn tập đoàn vừa qua đã hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam.

Chủ tịch nước hoan nghênh thỏa thuận hợp tác giữa Novatek và PVPower đã ký kết ngày 1-12 và khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Novatek tham gia vào các dự án năng lượng và dầu khí tại Việt Nam, góp phần tăng cường hợp tác truyền thống hiệu quả giữa hai nước trên lĩnh vực năng lượng và dầu khí.

Hoan nghênh việc mở rộng hợp tác hai bên trong nông nghiệp

Tiếp ông Victor Linik - chủ tịch Tập đoàn Miratorg, Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác nông nghiệp giữa hai nước và việc Nga trở thành nhà xuất khẩu thịt lớn vào thị trường Việt Nam.

Chủ tịch nước hoan nghênh đề xuất của tập đoàn về việc mở rộng hợp tác hai bên trong nông nghiệp, khi nông sản hai nước có tính bổ trợ tốt cho nhau chứ không cạnh tranh, qua đó góp phần vào thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, tận dụng tối đa việc triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, đáp ứng lợi ích của hai nước.

Lãnh đạo các tập đoàn cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là thành công trong kiểm soát dịch bệnh COVID-19, đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng và còn nhiều dư địa để hợp tác và đầu tư.

Tập đoàn chia sẻ quan tâm của Chủ tịch nước và khẳng định sẽ tiếp tục cùng các đối tác Việt Nam triển khai các dự án, thỏa thuận đã được ký kết và xem xét triển vọng mở rộng hoạt động hợp tác ở Việt Nam.

Chủ tịch nước dự diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga: Dư địa hợp tác còn rất lớn Chủ tịch nước dự diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga: Dư địa hợp tác còn rất lớn

TTO - Hai nước Việt - Nga có quan hệ truyền thống tốt đẹp nhưng kim ngạch thương mại hai chiều chỉ mới đạt 5 tỉ USD, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng điều này chưa tương xứng với tiềm năng giao thương giữa hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận