Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Chủ tịch nước dự diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga: Dư địa hợp tác còn rất lớn

02/12/2021 07:59 GMT+7

TTO - Hai nước Việt - Nga có quan hệ truyền thống tốt đẹp nhưng kim ngạch thương mại hai chiều chỉ mới đạt 5 tỉ USD, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng điều này chưa tương xứng với tiềm năng giao thương giữa hai nước.

Chủ tịch nước dự diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga: Dư địa hợp tác còn rất lớn - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến HDBank ký thỏa thuận với FIDE và VCF về việc đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm - Ảnh: VIỄN SỰ

Chủ tịch nước đã dành toàn bộ nội dung phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga chiều 1-12 để bàn về hướng khai thác tiềm năng ấy.

Việt Nam sẽ ổn định chính sách

Mở đầu phát biểu, Chủ tịch nước thông tin về cuộc hội đàm lịch sử, kéo dài gần 4 tiếng với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong đó, hai nhà lãnh đạo bàn về phương hướng, góp ý của hội nghị đối tác chiến lược, trao đổi những vấn đề cùng quan tâm, thảo luận nhiều nhất là thương mại đầu tư, hình thức liên doanh.

Chủ tịch nước đánh giá Nga là một nước lớn, có nền chính trị ổn định. Việt Nam và Nga tin tưởng nhau, có quan hệ truyền thống tốt đẹp, song kim ngạch thương mại hai chiều còn thấp, mới trên 5 tỉ USD. 

 "Với tiềm năng lớn như vậy chúng ta chưa làm tròn trách nhiệm phát triển" - Chủ tịch nước nói. Ông cho rằng doanh nghiệp hai nước cần trao đổi, các bộ ngành hai bên cần tạo điều kiện cho thương mại đầu tư. Chủ tịch nước kêu gọi các doanh nghiệp Việt - Nga hợp tác tốt hơn nữa, đồng thời đúc kết kinh nghiệm của những doanh nghiệp đã đầu tư hiệu quả ở cả hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ cố gắng xây dựng chính sách ổn định, có tính dự báo cao. Chủ tịch nước yêu cầu các bộ ngành Việt Nam, đặc biệt Bộ Kế hoạch và đầu tư, cùng các địa phương phối hợp hiệu quả để thu hút dòng vốn, các yêu cầu, ý tưởng mới tạo động lực trong thương mại đầu tư.

"Việt Nam coi các doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam không chỉ là nhà đầu tư quốc tế mà còn là những người bạn thân tình. Thành công của các doanh nghiệp này cũng là mong mỏi, niềm tự hào của Việt Nam. Các bạn là những viên gạch quý đóng góp cho tình hữu nghị vĩ đại giữa hai nước" - Chủ tịch nước nói.

Tâm đắc với những phát biểu đó, ông Alexander Shokhin - chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và doanh nhân Nga - cho rằng hai nước không chỉ gỡ bỏ rào cản cũ mà còn phải luôn suy nghĩ để có cơ hội mới. Vấn đề này trong liên minh kinh tế Á - Âu do Nga chủ trì đã bàn tới và tin tưởng doanh nghiệp Việt - Nga sẽ có thêm nhiều cơ hội, động lực trong thời gian tới.

Nhiều hợp tác quan trọng

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch nước thông báo một tin quan trọng, đó là chiều 2-12, Việt Nam sẽ có một đường bay mới của Hãng Vietjet từ Matxcơva đến Việt Nam. Cùng với Vietjet, nhiều doanh nghiệp khác cũng đã ký kết những hợp tác quan trọng. 

Chiều 1-12, Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký thỏa thuận giữa HDBank với Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ Việt Nam (VCF) về việc đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm, từ 2022 - 2031.

FIDE sẽ đưa giải đấu Cờ vua quốc tế HDBank tại Việt Nam vào danh sách các giải chính thức trong khuôn khổ của FIDE, thu hút các kỳ thủ khắp thế giới. FIDE hỗ trợ nâng cao chất lượng giải đấu. VCF tổ chức giải, nâng cao trình độ đội tuyển và các kỳ thủ Việt Nam.

Hợp tác giữa 3 bên này mang ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng thi đấu cho các vận động viên Việt Nam, đóng góp cho làng cờ thế giới, giúp cờ vua Việt Nam ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp.

Cùng ngày, Phó thủ tướng Lê Văn Thành và Phó thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko cũng chứng kiến Công ty VABIOTECH (thuộc Bộ Y tế Việt Nam) và Tập đoàn SOVICO ký thỏa thuận hợp tác với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga (RDIF) trong việc cung ứng, sản xuất vắc xin Sputnik V tại Việt Nam.

Ông Đỗ Tuấn Đạt - chủ tịch VABIOTECH - phát biểu: "Hơn 1 triệu liều vắc xin Sputnik V đã được chúng tôi sản xuất thành công ở bước đóng ống, đóng gói, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đã được Viện Gamaleya kiểm tra. 

VABIOTECH tin tưởng vắc xin Sputnik V sẽ là một trong những chìa khóa quan trọng trong kế hoạch tự chủ vắc xin của Việt Nam với hiệu quả cao, đặc biệt trước các biến chủng mới của virus như Delta và Omicron".

Sáng 1-12, giữa trời mưa tuyết dày đặc, Chủ tịch nước, phu nhân và đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã tới dâng hoa tại đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Matxcơva. Sau đó, Chủ tịch nước tới dâng hoa tại đài tưởng niệm chiến sĩ vô danh, dự lễ diễu binh chào mừng và viếng lăng V.I. Lênin.

Chủ tịch nước cũng đã gặp Chủ tịch Đuma quốc gia Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Hội đồng liên bang V. Matvienko, Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất D. Medvedev và Thủ tướng M. V. Mishutin.

Chiều 1-12, tại trụ sở Chính phủ Nga, Phó thủ tướng Lê Văn Thành làm việc với Phó thủ tướng Nga Chernyshenko.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin

TTO - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tại Matxcơva vào ngày 1-12.

VIỄN SỰ (từ Moscow, LB Nga)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận