18/05/2023 19:52 GMT+7

Chủ tịch Hà Nội hứa có lộ trình để công nhân lương 7 triệu mua được nhà ở xã hội

Chiều 18-5, tại Khu công nghiệp Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh dự và chủ trì hội nghị gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động thủ đô năm 2023.

Chủ tịch Hà Nội hứa có lộ trình để công nhân lương 7 triệu mua được nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân chiều 18-5 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Tại hội nghị, nhiều câu hỏi sát sườn, liên quan trực tiếp tới đời sống công nhân, người lao động như chính sách nhà ở xã hội, bảo hiểm xã hội, tiền lương... đã được đặt ra. 

Phấn đấu 100% khu công nghiệp có nhà ở xã hội cho công nhân

Trả lời câu hỏi của công nhân về chính sách nhà ở xã hội cho người lao động, ông Võ Nguyên Phong - giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - cho biết Thủ tướng phê duyệt đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội và Bộ Xây dựng sẽ triển khai kế hoạch này. 

Tại Hà Nội, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho hay TP cũng đã có nhiều kế hoạch triển khai phát triển nhà ở cho công nhân. 

Ông Phong cho biết với quyết tâm cao, Hà Nội phấn đấu đến năm 2030, 100% các khu công nghiệp, khu chế xuất của TP đến năm 2030 đều có khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân, người lao động. 

Chủ tịch Hà Nội hứa có lộ trình để công nhân lương 7 triệu mua được nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Nhiều câu hỏi liên quan chính sách nhà ở xã hội, bảo hiểm xã hội, tiền lương... được công nhân đặt ra - Ảnh: PHẠM TUẤN

Công nhân khám bệnh vào chủ nhật có được thanh toán bảo hiểm y tế?

Phát biểu tại buổi đối thoại, chị Vũ Thị Thu - chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Toyoda Giken Việt Nam - đề nghị Hà Nội triển khai khám chữa bệnh vào ngày chủ nhật, ngoài giờ hành chính cho người lao động có thẻ bảo hiểm y tế.

Trả lời kiến nghị của công nhân, ông Phan Văn Mến - giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội - cho biết hiện đã tham mưu chủ tịch UBND TP hằng năm có văn bản chỉ đạo giao Sở Y tế phối hợp với BHXH yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện khám chữa bệnh kể cả vào ngày nghỉ lễ, Tết, chủ nhật. 

Theo đó, giao trách nhiệm cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh.

Đồng thời thông báo bằng văn bản cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ để làm cơ sở thanh toán.

"Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã có 29 cơ sở khám, chữa bệnh có tổ chức khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ cho người bệnh và được thanh toán đúng theo quy định của Bộ Y tế", ông Mến thông tin.

Chủ tịch Hà Nội hứa có lộ trình để công nhân lương 7 triệu mua được nhà ở xã hội - Ảnh 3.

Công nhân ngồi lắng nghe buổi đối thoại - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chú trọng các trường nghề đào tạo nhân lực chất lượng cao

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cảm ơn và ghi nhận những góp ý, kiến nghị rất xác đáng của người lao động, cảm ơn lực lượng công nhân đã góp phần rất lớn cho sự phát triển của thủ đô thời gian gần đây.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cho biết thời gian tới, TP sẽ phát triển theo hướng mở rộng, công nghệ cao, đòi hỏi nguồn nhân lực đáp ứng công nghệ cao. 

"TP sẽ có những chính sách cụ thể, rõ ràng về phát triển công nghiệp, công nhân, nhân lực chất lượng cao sau khi Luật Thủ đô tới đây được sửa đổi, quy hoạch thủ đô được phê duyệt, quy hoạch chung xây dựng thủ đô được điều chỉnh", ông nói.

Chủ tịch Hà Nội hứa có lộ trình để công nhân lương 7 triệu mua được nhà ở xã hội - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chia sẻ tại buổi đối thoại - Ảnh: PHẠM TUẤN

Về việc xây nhà ở xã hội cho công nhân, ông Trần Sỹ Thanh cho biết TP sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ, dự án để trong nhiệm kỳ này khởi công được một số nhà ở xã hội theo kế hoạch, chương trình 1 triệu nhà ở xã hội cho người lao động.

"Các doanh nghiệp đã tương đối sẵn sàng, TP mong muốn cuối năm 2023 và 2024 tập trung khởi công một số khu nhà. Làm đồng bộ, tập trung, quan tâm đến việc công nhân có thể tiếp cận được không dựa trên khoảng cách địa lý. 

Hà Nội cũng sẽ có chính sách riêng để công nhân với mức lương bình quân 7 triệu đồng có thể tiếp cận được nhà ở xã hội, có tính khả thi. TP đang rất quyết liệt nhưng việc này cần có thời gian nhất định, kế hoạch và lộ trình cụ thể", ông Thanh khẳng định.

Chủ tịch Hà Nội: Bay flycam để xử lý sai phạm lấn chiếm đất đai, san lấp lòng sôngChủ tịch Hà Nội: Bay flycam để xử lý sai phạm lấn chiếm đất đai, san lấp lòng sông

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói như vậy tại phiên chất vấn về việc thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp tại thủ đô, do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng 12-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên