12/05/2023 15:00 GMT+7

Chủ tịch Hà Nội: Bay flycam để xử lý sai phạm lấn chiếm đất đai, san lấp lòng sông

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói như vậy tại phiên chất vấn về việc thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp tại thủ đô, do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng 12-5.

Chủ tịch Hà Nội: Bay flycam để xử lý sai phạm lấn chiếm đất đai, san lấp lòng sông - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên chất vấn sáng 12-5 - Ảnh: HĐND TP

Tại phiên chất vấn, có 14 lượt đại biểu HĐND TP Hà Nội đã đặt nhiều câu hỏi chất vấn lãnh đạo UBND TP Hà Nội và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về những tồn tại, vi phạm về đất đai, bất cập của nền nông nghiệp thủ đô.

Đăng đàn trả lời tại phiên chất vấn HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết thời gian vừa qua, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

"Hiện Hà Nội có 2.167 sản phẩm OCOP, chiếm khoảng 25% sản phẩm OCOP của cả nước, chứng tỏ quy trình sản xuất, giá trị sản phẩm nông nghiệp của Hà Nội được nâng cao" - ông Thanh khẳng định. 

Nông nghiệp thủ đô đang chậm quy hoạch

Tuy nhiên, người đứng đầu UBND TP Hà Nội thừa nhận nền nông nghiệp của thủ đô vẫn chưa "được như mong muốn", chưa phát triển xứng tầm. Việc TP chậm quy hoạch lĩnh vực nông nghiệp cũng là một vấn đề lớn được đặt ra.

"Đến bây giờ Hà Nội vẫn chưa quy hoạch xong việc phát triển nông nghiệp tại các huyện, dù đã thực hiện từ rất lâu rồi. Không có quy hoạch thì không biết làm cái gì để phát triển kinh tế nông nghiệp. Từ ngày tôi về đây là không có ngày nào thường trực, thường vụ không nhắc đến vấn đề quy hoạch, nên hiện chúng ta đang dồn dập để làm. 

Tôi hy vọng và xin hứa trong nhiệm kỳ này, chúng ta cơ bản sẽ hoàn thành xong quy hoạch. Như vậy tôi tin rằng các hoạt động từ kêu gọi đầu tư tất cả mọi thứ mới rõ ràng được. Hà Nội chưa có danh mục nào về nông nghiệp để kêu gọi đầu tư vì quy hoạch chậm" - ông Thanh nêu lên thực tế.

Chủ tịch Hà Nội: Bay flycam để xử lý sai phạm lấn chiếm đất đai, san lấp lòng sông - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trong phiên chất vấn sáng 12-5 - Ảnh: HĐND TP

'Không đợi phóng viên nêu sai phạm mới xử lý'

Liên quan tới những chính sách về đất đai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết đây là vấn đề bức xúc trên cả nước, chứ không phải là câu chuyện riêng của thủ đô.

Ông cho rằng vì những vấn đề trên, hiện Quốc hội đang thực hiện sửa đổi Luật Đất đai để quy định rõ hơn việc đất nông nghiệp sẽ được và không được xây những hạng mục công trình nào. 

Đồng thời nghiên cứu, đánh giá, tiếp thu ý kiến của chuyên gia để đưa nền nông nghiệp thủ đô đi đúng hướng.

Về xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai nông nghiệp, ông Thanh cho biết đã chỉ đạo chánh văn phòng UBND TP Hà Nội bay flycam tại toàn bộ 6 huyện ven sông để phát hiện vi phạm. Đồng thời, gửi thông tin về những sai phạm, cả những sai phạm lấn chiếm, san lấp lòng sông về chủ tịch các huyện để xử lý.

"Các huyện đang quyết liệt làm việc này, không chỉ là đợi phóng viên nêu ra những sai phạm mình mới làm, mà tôi đã chủ động làm đấy. Trực tiếp cho flycam bay, không báo với ai cả, xử lý nghiêm không gây ồn ào, lấy thành tích" - chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin thêm

Khi nào Hà Nội có khu nông nghiệp công nghệ cao?

Cũng trong khuôn khổ phiên chất vấn, đại biểu Đàm Văn Huân (trưởng Ban đô thị HĐND TP Hà Nội) lấy ví dụ cụ thể về dự án Khu nông nghiệp sinh thái ứng dụng công nghệ cao Hoa Lâm Viên tại huyện Đông Anh, dù đã được phê duyệt đến nay gần 10 năm nhưng chưa được triển khai, gây nhiều ý kiến trong dư luận.

Trả lời chất vấn của đại biểu Đàm Văn Huân, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những định hướng quan trọng của Hà Nội.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ đạt 70% tổng giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp.

Về dự án Khu nông nghiệp sinh thái ứng dụng công nghệ cao Hoa Lâm Viên, hiện dự án đã được Thường trực Thành ủy Hà Nội thông qua năm 2013; đến năm 2014 thì được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Dự án cũng phù hợp quy hoạch về phòng chống lũ đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định trước đó.

"Hiện nay, thành phố đang giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện dự án Khu nông nghiệp sinh thái ứng dụng công nghệ cao Hoa Lâm Viên tại huyện Đông Anh trong thời gian sớm nhất…" - ông Quyền nói.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Thay thế kịp thời cán bộ nhũng nhiễu, phiền hàChủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Thay thế kịp thời cán bộ nhũng nhiễu, phiền hà

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu thay thế kịp thời những cán bộ yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, phiền hà và kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong đầu tư công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên