09/12/2022 19:30 GMT+7

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Việc quá nhiều, 'không chậm, không sai mới lạ'

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Chiều 9-12, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã có lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khóa XVI để báo cáo, giải trình làm rõ nội dung mà đại biểu HĐND TP quan tâm.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Việc quá nhiều, không chậm, không sai mới lạ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh - Ảnh: HĐND TP

Giải trình trước đại biểu HĐND, ông Trần Sỹ Thanh cho biết thời gian qua TP đã chỉ đạo xử lý thỏa đáng 357 ý kiến kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7. TP cũng đã chỉ đạo giải quyết kiến nghị của cử tri, đôn đốc giải quyết 278 kiến nghị còn tồn tại.

TP cũng đã giao nhiệm vụ cho một phó chủ tịch UBND TP có trách nhiệm đôn đốc việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp 56 công viên. Đồng thời, đã chỉ đạo dừng bán vé vào cửa công viên Thống Nhất; hạ thấp hàng rào công viên để kết nối với không gian phố đi bộ trên đường Trần Nhân Tông và hồ Thiền Quang.

Về những hạn chế, tồn tại, chủ tịch UBND TP Hà Nội nhìn nhận hiện hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, thoát nước đô thị ngày càng quá tải; xuất hiện tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, tình hình tai nạn giao thông và cháy nổ trên địa bàn còn diễn biến phức tạp.

Ông Trần Sỹ Thanh cho biết về vấn đề này, tập thể UBND TP sẽ “kiểm điểm sâu sắc” trước Thường vụ Thành ủy.

Đại biểu Phạm Đình Hoàn đặt vấn đề về việc tại các phiên giải trình của Thường trực HĐND, phiên chất vấn kỳ 3, kỳ 7, lãnh đạo UBND TP đã đưa ra nhiều mốc tiến độ với các dự án bị chậm và đề nghị chủ tịch UBND TP có giải pháp gì để kiểm soát thực hiện các nội dung mà TP đã cam kết với cử tri, nhân dân?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, người đứng đầu UBND TP Hà Nội cho biết hiện có nhiều việc đã hoàn thành theo kế hoạch, nhưng cũng có những việc chưa đạt, không đạt do nhiều nguyên nhân.

"Một là chắc trong khi hăng say chiến thắng, ủy ban đăng ký mốc thời gian thể hiện niềm tin tất thắng trước đồng bào thủ đô rồi hứa nhưng không cân nhắc kỹ, rồi nhiều việc nằm ngoài tầm kiểm soát, thành ra thất hứa với dân.

Ủy ban làm gì để giám sát việc này? Như tôi trình bày, năm 2023 triển khai đồng loạt phần mềm mới, thậm chí nếu phần mềm chưa chạy được thì phải làm bằng tay để nhắc việc. Đừng để có công văn mà quên không làm. Đây là giải pháp trọng tâm nâng cao kỷ cương kỷ luật thực hiện lời hứa" - ông Thanh nói.

Ông Trần Sỹ Thanh mong muốn người dân Hà Nội chia sẻ với TP bởi "thời gian, nguồn nhân lực của chúng ta rất hạn chế so với khối lượng công việc".

"Hà Nội có 10 triệu dân phải quản lý từ khi khai sinh cho đến khai tử mà số lượng cán bộ công chức của Hà Nội không nhiều hơn các địa phương khác. Khối lượng công việc cực kỳ nhiều, nhiều lúc không hiểu sao anh em vẫn thực hiện được. Anh em làm kiểu gì mà không có đơn thư khiếu nại.

Ví dụ Phòng quản lý dự án sau đầu tư có 5 người, làm sao quản được hơn 1.000 dự án? Không chậm mới lạ, không sai mới lạ, nên phải tổ chức phân cấp phân quyền" - ông Thanh nói thêm.

Trước thực tế trên, chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn cử tri chia sẻ với hệ thống chính trị nói chung, trong đó có UBND TP và UBND các cấp. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh trách nhiệm của chính quyền với nhân dân là phải làm tốt hơn, không thể thoái thác.

"Chúng ta phải tổ chức lại công việc tốt hơn, áp dụng công nghệ trong thủ tục hành chính" - chủ tịch Hà Nội nói.

Chủ tịch Hà Nội: Bốc thăm suất vào mầm non do thiếu trường công, không phải thiếu trường học Chủ tịch Hà Nội: Bốc thăm suất vào mầm non do thiếu trường công, không phải thiếu trường học

TTO - Chiều 14-10, Thường trực HĐND TP Hà Nội khóa XVI tổ chức phiên họp giải trình về việc quản lý, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên