23/11/2022 16:53 GMT+7

Biệt thự nguyên chủ tịch Hà Nội trả lại hơn 8 năm qua vẫn 'bỏ hoang'

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri liên quan tới công trình biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa bị bỏ hoang từ năm 2014, sau khi nguyên chủ tịch UBND TP Hoàng Văn Nghiên trả lại.

Biệt thự nguyên chủ tịch Hà Nội trả lại hơn 8 năm qua vẫn bỏ hoang - Ảnh 1.

Công trình biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa - Ảnh: X.L.

Liên quan tới công trình biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị UBND TP Hà Nội đảm bảo vệ sinh môi trường, sớm đưa vào sử dụng căn biệt thự trên, chấm dứt tình trạng bỏ hoang hơn 8 năm qua.

Trước kiến nghị trên của cử tri, UBND TP Hà Nội cho biết biệt thự này thuộc danh sách biệt thự nhóm 2 theo quyết định của UBND TP.

Theo đó, từ tháng 3-2018, Hà Nội đã có văn bản thông báo phương án quản lý sử dụng biệt thự thuộc diện không bán. Riêng với các biệt thự còn trống (bao gồm biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa), TP giao Sở Xây dựng hướng dẫn các đơn vị công khai đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà một lần cho cả thời gian thuê.

Trong năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã có hai văn bản giao Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội thực hiện chỉ đạo của UBND TP về nhà 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa.

Đến tháng 9-2018, Hà Nội tiếp tục có chỉ đạo với nội dung trong thời gian chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính, việc quản lý, sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích không phải để ở, tiếp tục thực hiện theo các quy định hiện hành và chỉ đạo của UBND TP.

Đối với các nội dung vướng mắc phát sinh, Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất giải quyết cụ thể, báo cáo UBND TP theo quy định.

Cuối năm 2019, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh thất thoát tài sản đối với quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích khác, không phải để ở.

Tuy nhiên, hiện nay Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu các địa phương góp ý vào dự thảo nghị định của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng nhà chuyên dùng. Do vậy, cơ quan chức năng của Hà Nội tạm thời chưa đưa ra phương án xử lý căn 12 Nguyễn Chế Nghĩa để chờ quy định mới.

Trước đó, vào tháng 7-2017, Tuổi Trẻ Online cũng đã phản ánh về tình trạng bỏ hoang của căn biệt thự kể trên. Thời điểm đó, từ cánh cổng biệt thự đến tường rào sắt cũng đã hoen rỉ. Còn trong khuôn viên ngôi nhà cũng trong tình trạng bỏ hoang lâu ngày, cỏ mọc từ sân cho đến bậc thềm.

Biệt thự công vụ 12 Nguyễn Chế Nghĩa có diện tích hơn 410m2, được bố trí cho nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên thuê.

Ông Nghiên đã trả lại căn biệt thự này cho TP từ tháng 12-2014.

Biệt thự công vụ 12 Nguyễn Chế Nghĩa đang bị bỏ hoang? Biệt thự công vụ 12 Nguyễn Chế Nghĩa đang bị bỏ hoang?

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết biệt thự công vụ số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị bỏ hoang gần 3 năm nay, kể từ khi nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên trả hồi đầu tháng 12-2014.

PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên