Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Chủ tịch Hà Nội hứa chịu trách nhiệm nếu Hà Nội ‘toang’ vì COVID-19

02/12/2020 17:21 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh quán triệt tuyệt đối không để bị động, sơ suất, sai sót trong phòng, chống COVID-19, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu và hứa chịu trách nhiệm nếu 'bung, toang' vì dịch.

Chủ tịch Hà Nội hứa chịu trách nhiệm nếu Hà Nội ‘toang’ vì COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì họp về phòng, chống dịch COVID-19 chiều 2-12 - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 2-12, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện. Tham dự cuộc họp còn có thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, ngay sáng 2-12, trong cuộc họp của Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục lưu ý thực hiện mục tiêu kép, nhiệm vụ kép, phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần quyết liệt, thần tốc nhưng không hoang mang.

Theo ông Ngọc Anh, Hà Nội đã qua 106 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời đánh giá đây là nỗ lực lớn, đóng góp lớn của cả hệ thống chính trị và người dân.

Tuy nhiên, đặt vấn đề tại TP.HCM đã ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng, giờ đã có người mắc COVID-19 ở ba quận khác nhau, trường hợp F1 đã đi nhiều nơi, ông Chu Ngọc Anh nói đây là thời điểm không cho phép sự chủ quan, càng không vì Hà Nội đã qua 106 ngày không có ca mắc trong cộng đồng mà có tâm lý "ôi dịch ở tận đâu".

"Giờ là lúc phải thể hiện trách nhiệm, nghiêm túc, phải cảnh giác cao độ, không được phép chủ quan, lơ là" - ông Chu Ngọc Anh quán triệt.

Theo ông Chu Ngọc Anh, về cơ bản, cần truyền thông thông mạnh mẽ để thay đổi nhận thức, cái gì làm tốt làm thì kỹ hơn, cái gì làm chưa tốt thì nhớ hơn.

Đặc biệt, từ chỉ đạo của Thủ tướng, ông Chu Ngọc Anh quán triệt từ quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, tổ dân phố, khu dân cư, tức là cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm. 

"Quán triệt đầu tiên là không để bị động, sơ suất, sai sót" - chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh lưu ý và nhấn mạnh Hà Nôi quyết tâm không để có làn sóng dịch thứ ba.

"Nếu địa bàn Hà Nội mà bung và toang, hứa với các đồng chí tôi chịu trách nhiệm, mà không hứa thì tôi cũng phải chịu trách nhiệm, tức là người đứng đầu của chính quyền phải rõ trách nhiệm, cảnh giác cao độ, không chủ quan, lơ là, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn từ bên trong" - ông Chu Ngọc Anh nói. 

Chủ tịch Hà Nội hứa chịu trách nhiệm nếu Hà Nội ‘toang’ vì COVID-19 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý phải kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc cách ly khách nước ngoài, tổ bay khi về cách ly ở nhà - Ảnh: XUÂN THÀNH

Hết sức lo ngại khi tổ bay về cách ly tại nhà

Tham dự cuộc họp, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sau 88 ngày không có dịch trong cộng đồng, tuy nhiên mới đây ca đầu tiên trong cộng đồng đã xuất hiện ở TP.HCM và đã có có hơn 800 ca F1 phải cách ly, xét nghiệm.

Ông Sơn cũng lưu ý Hà Nội cần xác định rõ nguy cơ luôn đe dọa, tiềm tàng, vì vậy cần thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K", mang khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập đông người khi không cần thiết.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế khi dẫn chứng bài học từ Đà Nẵng để dịch bệnh lây lan trong bệnh viện một thời gian, tổn hại rất lớn. Vì vậy, với Hà Nội, đề nghị bên cạnh việc đã kiểm tra, cần tiếp tục kiểm tra tới đây và đánh giá theo tiêu chí an toàn trong các bệnh viện.

"Liên quan đến các khu vực cách ly tại khách sạn, tổ bay, chúng tôi được biết Hà Nội có kiểm tra, tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang hết sức lo ngại đầu vào với khách nước ngoài, tổ bay khi về cách ly tại cấp xã, tại nhà. Nếu không kiểm soát, đảm bảo được việc cách ly này thì chắc chắn giống như TP.HCM, đề nghị thành phố hết sức quan tâm, tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát cách ly với khu vực này" - ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định nguyên tắc xét nghiệm phòng, chống dịch là thực hiện nghiêm, không có vùng trống, không có ngoại lệ.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết hiện đang có tâm lý chủ quan nhất định đối với công tác phòng chống dịch tại một số địa phương, đơn vị ở Hà Nội. Ông Hạnh cũng nói nhiều người dân đã không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Còn tình trạng tại các cơ sở cách ly cũng chưa thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định và người phải cách ly cũng không tuân thủ các quy định

Vietnam Airlines xin lỗi vì trường hợp tiếp viên để lây nhiễm COVID-19 Vietnam Airlines xin lỗi vì trường hợp tiếp viên để lây nhiễm COVID-19

TTO - ‘Vietnam Airlines chân thành xin lỗi vì sự việc không mong muốn khi có ca lây nhiễm Sars-CoV-2 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly”.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận