Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Chủ tịch Hà Nội: ‘20 ca dương tính là dự đoán khoa học để cảnh báo’

26/03/2020 13:38 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết con số ‘có thể có 20 ca dương tính’ ông nói là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ để người dân nhận thức rõ nguy cơ, tự ở nhà nhằm cắt đứt nguy cơ lây nhiễm.

Chủ tịch Hà Nội: ‘20 ca dương tính là dự đoán khoa học để cảnh báo’ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết ông nêu con số "có thể có 20 ca dương tính" là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ để người dân nhận thức rõ nguy cơ, tự ở nhà - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 26-3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ.

Tại buổi kiểm tra, liên quan đến thông tin về dự báo số ca dương tính với COVID-19 trong thời gian tới mà người dân quan tâm tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch ngày 25-3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải thích: "Từ trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với COVID-19 ngày 24-3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8-3 vào thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly".

Sau đó, Chính phủ có yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0h ngày 14-3, và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14-3 trong 14 ngày. Từ đó, thành phố phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ 11-3) và trường hợp nói trên, cũng như ở quận Tây Hồ phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13-3).

Theo ông Chung, đến 0h ngày 21-3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Ông Chung cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Hà Nội đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa 25-3, thành phố đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh, lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu, phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Ông Chung phân tích: theo tính toán về dịch tễ học, tỉ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với COVID-19, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỉ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học.

"Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất" - ông Chung nói.

Theo ông Chung, đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ để cảnh báo, để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ; dừng lại các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng.

Ông Chung cũng cho biết Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận