22/11/2023 14:42 GMT+7

Chủ hồ sơ thuế đã mất nhiều năm nhưng vẫn bị yêu cầu nộp thuế

Cử tri quận Tân Bình (TP.HCM) phản ánh tình trạng một địa chỉ nhà nhưng có 3 số thuế, chủ hồ sơ thuế đã mất nhiều năm nhưng vẫn bị yêu cầu nộp thuế.

Cử tri chia sẻ tại buổi tiếp xúc

Cử tri chia sẻ tại buổi tiếp xúc

Nhiều vấn đề về việc nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được cử tri nêu tại buổi tiếp xúc giữa tổ đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị số 22 với cử tri quận Tân Bình sáng 22-11.

Ngã ngửa khi một nhà lại có 3 số thuế

Cử tri Đỗ Ngọc Loan (ngụ phường 12) phản ánh những bất cập trong việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn quận. Ông Loan cho biết một số con đường của quận đã được nâng cấp, đổi tên nhưng số nhà chưa được cấp mới theo đúng tên đường mới, dẫn đến việc kê khai thuế ở chi cục thuế không trùng khớp. 

Ông dẫn chứng có một ngôi nhà nhưng có đến 3 số thuế, lúc thì đường Trường Chinh, lúc thì đường Nguyễn Thái Bình, nhưng ở mỗi số thuế thì giá thuế chênh lệch khá cao.

Không chỉ vậy, theo ông Loan, có nhiều gia đình “mỏi mòn” chờ giấy mời đóng thuế, có nhà suốt 5 năm không thấy thông báo đóng thuế. Nhưng tréo ngoe có gia đình dù đã nộp thuế rồi vẫn bị kê khai chưa nộp. 

“Tôi mong rằng sang năm 2024 cần tổ chức kiểm tra kê khai đúng số nhà đúng số thuế”, ông Loan nói.

Cử tri Huỳnh Hữu Đức (ngụ phường 4) cũng bức xúc vấn đề cập nhật hồ sơ đóng thuế đất phi nông nghiệp khi gia đình có người đứng tên hồ sơ thuế đã mất nhiều năm, gửi giấy lên quận xin cập nhật lại nhưng suốt mấy năm cục thuế vẫn yêu cầu người mất đóng thuế.

Về vấn đề này, đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tân Bình cho rằng chi cục thuế quận đã tổ chức hội nghị và trao đổi thống nhất cách giải quyết. Về nguyên tắc, mọi sai sót và thay đổi phải có hồ sơ thực hiện tại phường, sau đó đưa lên quận để điều chỉnh. Mong cử tri sẽ thông cảm với chi cục thuế và làm đúng trình tự thủ tục để chi cục thuế làm tốt nhiệm vụ của mình.

Còn theo đại diện Phòng quản lý đô thị quận Tân Bình, ở quận đã có bản đồ sắp số nhà cho toàn quận, tuyến đường nào, bên chẳng, bên lẻ, hẻm bao nhiêu đều có thể hiện. 

Qua ý kiến của các cử tri, quận sẽ cung cấp cho ngành thuế và 15 phường bản đồ sắp số nhà của quận, để từ đó ngành thuế có thể xử lý thuế phi nông nghiệp chính xác hơn.

Quận Tân Bình có 44 chung cư có nhu cầu sửa chữa 

Quận Tân Bình có 44 chung cư có nhu cầu sửa chữa

Dân chung cư cũ mong chờ tái định cư

Cử tri ngụ phường 8 trăn trở về các chung cư cũ trên địa bàn phường xuống cấp rất nhiều, trong đó có nhiều dự án chung cư cũ người dân đã di dời tạm cư 4 - 5 năm nhưng dự án đầu tư xây mới chung cư vẫn chưa được triển khai.

Ông Trương Tấn Sơn, phó chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết trên địa bàn quận có 44 chung cư cũ có nhu cầu sửa chữa, trong đó có 5 chung cư cấp D quy mô không lớn. Chung cư quy mô lớn nhất khoảng 1.000m2, tiếp theo khoảng 500m2, còn lại chủ yếu là 200-300m2.

Quận đã trình bày với Sở Xây dựng và thống nhất báo cáo TP với những chung cư diện tích quá nhỏ khoảng 200-300m2 sẽ không thực hiện việc đầu tư cải tạo xây dựng lại, bởi sau khi trừ lộ giới thì diện tích còn lại quá nhỏ.

Do đó, chỉ có 2 chung cư trên địa bàn được thống nhất xây dựng mới lại là chung cư 40/1 Tân Phước (phường 8) và 47 đường Long Hưng (phường 7). 

Quận Tân Bình cũng đã chỉ đạo cho Phòng quản lý đô thị nghiên cứu tham mưu đề xuất các chỉ tiêu quy hoạch của lô đất đó để đề xuất với TP chấp thuận việc điều chỉnh quy hoạch, làm cơ sở để sớm đầu tư xây dựng lại chung cư.

Hầu hết các dự án trọng điểm đều vướng quy hoạch

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Quận ủy Tân Bình Lê Hoàng Hà, cũng là thành viên tổ đại biểu HĐND TP, cho biết ở quy hoạch chung và quy hoạch phát triển đô thị của quận được UBND quận nghiên cứu điều chỉnh cách đây khoảng 4-5 năm vì nhận thấy phát sinh bất cập ở 2 vấn đề.

Đầu tiên là Tân Bình không thể đứng một mình bên cạnh một động lực phát triển của thành phố là sân bay Tân Sơn Nhất và cả vùng hậu cần, vùng logistics của cảng hàng không quốc tế, mà còn phải liên kết với khu vực xung quanh.

Thứ hai là quy hoạch sử dụng đất của Tân Bình không thể “thuần ở” được, mà động lực chính là thương mại dịch vụ, nhưng những tiêu chí đó theo quy hoạch hiện nay không rõ.

Dù vậy khi quận điều chỉnh quy hoạch thì sẽ bị vướng khung quy hoạch chung của thành phố, dẫn đến rất nhiều định hướng và các công trình trọng điểm cũng bị vướng.

“Hầu hết các dự án trọng điểm hoặc các dự án an sinh khi triển khai phù hợp với thực tiễn thì nó lại chưa phù hợp với quy hoạch đang có pháp lý chưa điều chỉnh được. Việc quản lý đô thị và phát triển đô thị Tân Bình đã có những giai đoạn đi đầu rất tốt, nhưng hiện tại đang ở thời điểm cần điều chỉnh căn cơ để có những bước phát triển mạnh mẽ hơn”, ông Hà nói.

Dân "ngã ngửa" khi bị truy thu, phạt chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệpDân 'ngã ngửa' khi bị truy thu, phạt chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Những ngày gần đây, Tuổi Trẻ nhận được nhiều phản ảnh của bạn đọc về những bất cập trong việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Có trường hợp hàng chục năm không nhận được thông báo, rồi một ngày bất ngờ bị truy thu, phạt, tính tiền chậm nộp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên