Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Chủ đầu tư metro số 2 thông tin việc hủy khoản vay 390 triệu USD

25/08/2020 17:38 GMT+7

TTO - Chiều 25-8, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM - chủ đầu tư dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) - thông tin về việc hủy một phần khoản vay của ADB.

Chủ đầu tư metro số 2 thông tin việc hủy khoản vay 390 triệu USD - Ảnh 1.

Công nhân dùng máy phá dỡ toàn bộ căn nhà trên đường CMT8, Q.10 để xây mới - Ảnh: T.T.D.

Mới đây, xét kiến nghị của Bộ Tài chính, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý hủy vay trước hạn số tiền 390 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Với dự án metro số 2, các bộ, ngành đã ký 3 hiệp định vay vốn từ ADB khoảng 540 triệu USD (nay hủy vay 390 triệu USD), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) 313 triệu USD, Ngân hàng Đầu tư châu Âu 195 triệu USD.

Thông tin về vấn đề này, Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho biết việc hủy một phần khoản vay trị giá 390 triệu USD của ADB đã được TP.HCM đánh giá kỹ lưỡng, được ADB chấp thuận và khẳng định với các nhà đồng tài trợ của dự án trước khi được các bộ ngành liên quan thông qua, Chính phủ phê duyệt.

Chủ đầu tư metro số 2 khẳng định việc hủy một phần khoản vay của ADB trong giai đoạn hiện nay không ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án theo kế hoạch do nguồn vốn này dự kiến sẽ được bù đắp bằng một khoản vay mới của ADB.

Ngoài ra, việc đề nghị hủy một phần khoản vay trước khi hết hạn sẽ giảm thiểu các chi phí tài chính như phí cam kết khoản vay của ADB. Bên cạnh đó, ADB cũng đề nghị thực hiện sớm các thủ tục hủy một phần vốn vay này để cân đối nguồn tài trợ cấp bách cho các chương trình, dự án hỗ trợ khắc phục và đối phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19 cho Việt Nam như ADB đã thống nhất với Chính phủ Việt Nam.

Theo quyết định 4880/2019 của UBND TP, tổng mức đầu tư dự án metro số 2 được điều chỉnh là 47.890 tỉ đồng, trong đó có việc điều chỉnh lại cơ cấu vốn vay từ các nhà tài trợ. Để đảm bảo đủ nguồn vốn cho dự án theo tổng mức đầu tư điều chỉnh, Chính phủ đã yêu cầu ADB cung cấp một khoản vay mới ước tính khoảng 1 tỉ USD dự kiến sẽ được Chính phủ và ADB phê duyệt vào năm 2021.

Ban quản lý Đường sắt đô thị TP sẽ tham tham mưu cho UBND TP làm việc với Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng Chính phủ thực hiện các thủ tục thẩm định điều kiện vay lại làm cơ sở xúc tiến đàm phán điều kiện cụ thể các khoản vay bổ sung dự kiến diễn ra trong năm 2021.

Nhiều nhà dân tự giải tỏa, giao mặt bằng cho dự án metro số 2 Nhiều nhà dân tự giải tỏa, giao mặt bằng cho dự án metro số 2

TTO - Trưa 23-8, trong lúc trông thợ phá dỡ mặt tiền và xây mới căn nhà của mình trên đường Cách Mạng Tháng Tám (P.13, Q.10, TP.HCM), ông Nguyễn Ngọc Thắng cho biết rất phấn khởi khi biết dự án metro số 2 (Bến Thành-Tham Lương) sẽ đi ngang qua đây.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận