11/11/2020 11:03 GMT+7

Chủ đầu tư đem dự án thế chấp, cư dân làng biệt thự 10 năm chưa có sổ đỏ

H.MI - A LỘC
H.MI - A LỘC

TTO - Mua nhà gần 10 năm nay, nhưng 168 hộ dân tại làng biệt thự The Pegasus Residence (phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) vẫn chưa nhận được sổ đỏ nên dân phản ứng, yêu cầu doanh nghiệp giữ đúng cam kết.

Ông Lê Vĩnh Khang - cư dân làng biệt thự The Pegasus Residence - cho biết năm 2011, nhiều người dân đã mua nhà của Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc xây dựng Toàn Thịnh Phát (chủ đầu tư dự án).

Theo hợp đồng mua bán, công ty có trách nhiệm hoàn tất các nghĩa vụ về thuế và pháp lý với nhà nước và trao sổ đỏ cho người mua. Tuy nhiên, nhiều năm qua công ty vẫn chưa giao sổ cho cư dân nơi đây.

Vì vậy, từ năm 2018, 168 cư dân mua biệt thự đã cử ban đại diện gửi thư yêu cầu doanh nghiệp trên phải trả sổ đỏ cho người dân như hợp đồng đã cam kết. Khi đó, chủ đầu tư đã tổ chức họp dân, hứa sẽ trả sổ đỏ vào cuối năm 2018 nhưng đến nay công ty vẫn chưa giao sổ cho các hộ dân.

Bà Hằng - một cư dân làng biệt thự The Pegasus Residence - cũng nói: "Căn nhà là tài sản của tôi, của nhiều người dân nhưng tôi tìm hiểu thì được biết chủ đầu tư đã mang đi cầm cố dự án, vay ngân hàng và thực hiện không đúng giao kết".

Chủ đầu tư đem dự án thế chấp, cư dân làng biệt thự 10 năm chưa có sổ đỏ - Ảnh 1.

Hiện chủ đầu tư đã cam kết sẽ cấp sổ cho 168 hộ dân sau thời gian dài lỡ hẹn - Ảnh: A LỘC

Theo nhiều người, cuộc đối thoại gần đây với chủ đầu tư, người mua nhà cũng đã yêu cầu làm rõ quyền sử dụng đất của khu biệt thự đang được thế chấp ở đâu, tính thuế chuyển mục đích sử dụng đất cho dân ra sao, chừng nào giao sổ…

Chủ đầu tư cũng đưa ra lời hứa, ký vào cam kết nên dân tiếp tục chờ đợi được phía nhà đầu tư giải quyết quyền lợi hợp pháp của người dân

"Chúng tôi cũng đã có thiện chí và chờ đợi chủ đầu tư giải quyết trong nhiều năm rồi. Nếu lần này không giải quyết dứt điểm, chúng tôi sẽ nhờ đến các cơ quan bảo vệ pháp luật" - bà Hằng nói.

Nói về vụ việc này, ông Huỳnh Phú Kiệt - đại diện Công ty Toàn Thịnh Phát - cho biết trước đây công ty có gặp khó khăn về tài chính, đã thế chấp dự án làng biệt thự để vay ngân hàng.

Hiện công ty vẫn đang nỗ lực giải quyết quyền lợi của người dân.

Ông Kiệt nói: "Gần đây, khi họp dân, chúng tôi cũng đã cầu thị, giải thích những khó khăn, nhận trách nhiệm với dân và có cam kết sẽ tiếp tục làm việc với ngân hàng, trả nợ để 168 hộ mua nhà ở làng biệt thự không bị mất nhà và có sổ như hợp đồng mua bán, chậm nhất là cuối tháng 12-2021".

Sẽ khởi tố hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vụ mất 28 sổ đỏ ở Đà Nẵng Sẽ khởi tố hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vụ mất 28 sổ đỏ ở Đà Nẵng

TTO - Đó là thông tin được thiếu tướng Vũ Xuân Viên - giám đốc Công an Đà Nẵng - cho biết tại buổi họp báo do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 7-10, khi đề cập đến vụ mất hàng chục sổ đỏ tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên