07/10/2020 15:49 GMT+7

Sẽ khởi tố hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vụ mất 28 sổ đỏ ở Đà Nẵng

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Đó là thông tin được thiếu tướng Vũ Xuân Viên - giám đốc Công an Đà Nẵng - cho biết tại buổi họp báo do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 7-10, khi đề cập đến vụ mất hàng chục sổ đỏ tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Sẽ khởi tố hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vụ mất 28 sổ đỏ ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - giám đốc Công an Đà Nẵng - tại buổi họp báo chiều 7-10 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết cơ quan công an đã khởi tố 2 vụ án, bắt tạm giam 3 người. Hiện đang củng cố hồ sơ, chuẩn bị khởi tố bà Đào Thị Như Lệ, giám đốc doanh nghiệp, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến nay xác định số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất là 28, hiện đã thu hồi 22.

Theo Công an Đà Nẵng, công an đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, khởi tố bị can đối với bà Dương Thị Ngọc Anh - chuyên viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà - và bà Lệ (đồng phạm với bà Anh). 

Trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Thanh (giám đốc một doanh nghiệp tại Đà Nẵng) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản liên quan đến bà Lệ.

Theo thông tin ban đầu, bà Anh đã từng tự ý lấy 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân để đưa cho bà Lệ sử dụng trái phép. Sau đó, bà Lệ đã mang trả lại các giấy chứng nhận này.

Tiếp đó, vào tháng 8-2020, bà Anh tiếp tục lấy hàng chục sổ đỏ của người dân đang để tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sơn Trà đưa cho bà Lệ "mượn". 

Bà Lệ sử dụng sổ này và nói dối là sổ các lô đất của mình hoặc người thân đã mua nhưng chưa ra công chứng sang tên để kéo dài thời gian trả nợ đối với 7 cá nhân, tổ chức mà bà này đã có các khoản vay trước đó.

Sự việc bị phát hiện khi quá thời hạn, bà Lệ không lấy lại được số sổ trên để trả lại cho bà Anh nên đã trốn tránh. 

Sau khi cơ quan công an vào cuộc điều tra đã khởi tố vụ án và bắt khẩn cấp Dương Thị Ngọc Anh. 

Tiếp đó, bà Lệ cũng từ Quảng Nam về đầu thú, bước đầu khai nhận đã vay khoảng 500 tỉ đồng tại một số ngân hàng để đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, giá đất bị giảm mạnh và bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên gần như đóng băng khiến bà này đi vay ở bên ngoài khoảng 500 tỉ đồng với lãi suất từ 5-30% để trả nợ ngân hàng cùng các khoản vay khác và dần mất khả năng thanh toán.

Ban đầu thống kê số sổ đỏ bị mất là 19, nhưng qua rà soát lên 22, đến nay là 28.

Mua căn hộ 8 năm chưa có sổ đỏ: Đừng mang quyền lợi của dân ra mặc cả Mua căn hộ 8 năm chưa có sổ đỏ: Đừng mang quyền lợi của dân ra mặc cả

TTO - Hàng chục hộ dân mua căn hộ ở dự án tổ hợp chung cư thương mại cao cấp Bàu Thạc Gián, Đà Nẵng (gọi tắt là dự án Hoàng Anh Gia Lai - HAGL) đã đồng loạt làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên