27/08/2023 10:22 GMT+7

Christopher Nolan có 3 phim đứng đầu top toàn cầu 25 năm qua

Sinh nhật lần thứ 25, trang Rotten Tomatoes tổ chức bình chọn phim, series truyền hình và đạo diễn xuất sắc nhất trong 1/4 thế kỷ qua.

Đạo diễn Christopher  Nolan (người chỉ tay trên trường quay Oppenheimer) có ba phim top 3 được yêu thích nhất toàn cầu - Ảnh: ĐPCC

Đạo diễn Christopher Nolan (người chỉ tay trên trường quay Oppenheimer) có ba phim top 3 được yêu thích nhất toàn cầu - Ảnh: ĐPCC

Top 25 phim được yêu thích nhất do khán giả bình chọn gây khá nhiều bất ngờ, đồng thời cho thấy thị hiếu và thẩm mỹ của khán giả đại chúng có khá nhiều khác biệt so với giới phê bình.

Bởi những bộ phim siêu anh hùng, khoa học giả tưởng và thần thoại chiếm các vị trí cao nhất. Tuy nhiên những phim đoạt giải (như Oscar chẳng hạn) nằm rải rác trong bảng bình chọn cho thấy khán giả vẫn yêu thích những bộ phim nghệ thuật hoặc dòng phim độc lập có nhiều đột phá về cách kể.

Quan trọng nhất là chúng phải làm hài lòng đám đông.

Hàn thử biểu "đo" thị hiếu

Điểm bất ngờ đầu tiên là ba bộ phim đứng đầu bảng bình chọn đều là ba phim bom tấn của đạo diễn, nhà làm phim người Anh Christopher Nolan, theo thứ tự là:

1. The Dark Knight

2. Insterstellar

3. Inception

Một phim thuộc dòng siêu anh hùng và hai phim còn lại thuộc thể loại khoa học viễn tưởng pha trộn với phiêu lưu. Cả ba phim đều từng tạo những cơn sốt lớn cho khán giả vì tính chất giải trí đẳng cấp của chúng.

Nhưng quan trọng hơn là những ý tưởng nguyên bản gây thách đố về mặt trí não, cách xây dựng nhân vật đậm màu sắc cá tính, thỏa sức sáng tạo cho những diễn viên tài danh và biến họ trở thành những ngôi sao của thế giới.

Christian Bale hay Heath Ledger trong Hiệp sĩ bóng đêm, Matthew McConaughey trong Insterstellar, Leonardo DiCaprio cùng dàn sao trong Inception hay gần đây là Cillian Murphy, Robert Downey Jr... đều tỏa sáng nhờ những bộ phim của Nolan.

Sở dĩ phim của Nolan được yêu thích đến vậy, ngoài quy mô hoành tráng cùng dàn sao tên tuổi, còn là vì chúng là những bộ phim kích thích tư duy, kích thích tranh luận và kích thích... được kích thích.

Còn khán giả vẫn không ngừng bàn tán về những siêu phẩm này của Nolan và vẫn tiếp tục xem rồi bình luận khi có một tác phẩm mới của ông vừa ra mắt. 

Khán giả Lê Hùng Phi (ở Canada), một người hâm mộ phim của Nolan, cuồng nhiệt chia sẻ những bộ phim của ông khiến người xem bị cuốn vào trong phim chứ không đơn giản là khán giả nữa.

Anh chia sẻ: "Xem Dark Knight không rời mắt được vì Joker mưu mô lắt léo quá, không hề "hề" một chút nào. Đến giờ vẫn sởn da gà mỗi khi nghĩ đến nụ cười man dại của Joker. Còn Inception thì xem xong lần đầu phải xem tiếp lần 2, lần 3...; không phải vì chưa hiểu mà là để hiểu sâu hơn những tầng ý nghĩa và khung hình trong phim...".

Việc Nolan có hẳn ba phim đứng đầu danh sách cho thấy, fan "cuồng" của nhà làm phim người Anh ưa thích những đề tài kỳ vĩ này khá nhiều.

Đạo diễn Christopher Nolan

Đạo diễn Christopher Nolan

Thẩm mỹ đa dạng của khán giả

Không có bất cứ tập phim nào của Harry Potter hay Avatar được bình chọn, trong khi bộ ba Chúa nhẫn (The Lord of the Rings trilogy) của nhà làm phim người New Zealand Peter Jackson chiếm ba vị trí khác nhau trong top 10 (4, 7 và 10).

Với gần 3 tỉ USD doanh thu và 18 giải thưởng Oscar, bộ ba Chúa nhẫn đến nay vẫn là một kiệt tác của dòng phim thần thoại không ai có thể thay thế. Vị trí thứ 5 (Avenger: Endgame) và 6 (The Matrix) tiếp tục xu thế của dòng phim siêu anh hùng và khoa học viễn tưởng.

Trong khi The Matrix là một cuộc cách mạng của dòng phim khoa học giả tưởng dự báo trước tương lai về thế giới ảo thì Avenger: Endgame là phần kết thúc mãn nhãn và gây xúc động của một "đế chế điện ảnh siêu anh hùng" làm mưa làm gió trong suốt một thập kỷ đó.

Hai vị trí còn lại của top 10 do khán giả bình chọn là Parasite của Hàn Quốc chiếm vị trí số 8 (ở danh sách của giới phê bình đứng số 2) và Everything Everywhere All At Once đứng thứ 9.

Hai phim, một của đạo diễn Bong Jo Hoon phản ánh sức mạnh của điện ảnh Hàn trong 25 năm qua và một cho thấy trục xoay đang hướng sự quan tâm về châu Á và người gốc Á. 

Cả hai phim độc lập này đều trở thành hiện tượng toàn cầu và đều thắng giải Oscar cho phim hay nhất.

Một số bộ phim từng thắng giải Oscar khác trong top 25 của khán giả như Gladiator, No country for old men, There will be blood, The Departed, Mad Max: Fury road, La La LandWhiplash phản ánh thị hiếu và thẩm mỹ khá đa dạng của khán giả trong 25 năm qua.

Chúng đều là những tác phẩm chất lượng cao được tạo thành từ sự kết hợp khá chiết trung giữa những phim được giới phê bình đánh giá cao mà vẫn làm hài lòng đại chúng.

Thời Internet, của mạng xã hội, của những đột phá về công nghệ cũng mang lại nhiều thay đổi trong cảm thụ và thưởng thức nghệ thuật hay giải trí của khán giả.

Những tác phẩm siêu thực hoặc tái khám phá lại hiện thực dưới những lăng kính kỳ ảo, vừa đột phá về kể chuyện vừa chuyển tải được những chủ đề mang tính thời đại, vẫn luôn là những lựa chọn hàng đầu của người xem.

Ai là đạo diễn xuất sắc nhất 25 năm qua?

Cùng với bảng bình chọn phim yêu thích nhất, một bảng bình chọn đạo diễn xuất sắc nhất trong 1/4 thế kỷ qua kể từ khi Rotten Tomatoes ra đời cũng được tổ chức.

Các đạo diễn đưa vào bảng bình chọn phải có một bộ phim đầu tay ra mắt từ năm 1998 trở đi và phải có ít nhất ba bộ phim đã được trình chiếu.

Từ 64 đạo diễn tên tuổi, sau bốn vòng, bốn cái tên cuối cùng đang điểm mặt những nhà làm phim tạo được nhiều ấn tượng nhất với khán giả đại chúng là Christopher Nolan, Damien Chazelle, Jordan Peele và Dennis Villeneuve.

Với ba bộ phim dẫn đầu danh sách bình chọn và với cơn sốt chưa hạ nhiệt của Oppenheimer đang trình chiếu, có lẽ không khó đoán khi Christopher Nolan sẽ dẫn đầu danh sách bình chọn để trở thành đạo diễn được yêu thích nhất.

Và nếu điều này xảy ra, đây cũng là một sự trùng hợp thú vị khi bộ phim đầu tiên mà Christopher Nolan đạo diễn là Following, ra mắt vào năm 1998, đúng năm là Rotten Tomatoes ra đời.

Rotten Tomatoes dần trở thành một kênh đánh giá mang tính tham khảo/tham chiếu khá chính xác của giới phê bình và khán giả ngày nay dành cho điện ảnh.

Oppenheimer và dòng phim quan trọng bậc nhất thế kỷOppenheimer và dòng phim quan trọng bậc nhất thế kỷ

"Oppenheimer. Bộ phim hay nhất, quan trọng nhất của thế kỷ này. Nếu bạn chỉ xem một phim rạp năm nay thì đó nên là Oppenheimer".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên