02/02/2020 09:08 GMT+7

Chống dịch corona: TP.HCM lên kế hoạch chi tiết cho 2 tình huống

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - khẳng định "TP cần phải chủ động mới phòng chống dịch bệnh tốt được", tại cuộc họp triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra vào chiều 1-2.

Chống dịch corona: TP.HCM lên kế hoạch chi tiết cho 2 tình huống - Ảnh 1.

Sáng 1-2, người dân xếp hàng nhận khẩu trang miễn phí tại một cửa hàng thuốc tây trên đường Nguyễn Thái Sơn, Q.Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tại buổi họp này, chủ tịch UBND TP đã điểm danh những chủ tịch quận, huyện vắng mặt mà không có lý do chính đáng sẽ bị cắt thi đua trong quý 1. 

Ngay tại cuộc họp này, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết trên địa bàn TP hiện có 4 người nghi nhiễm virus corona đang được cách ly tại các bệnh viện. Cả 4 trường hợp nghi nhiễm virus corona đều từng đi qua TP Vũ Hán, Trung Quốc.

Kế hoạch chi tiết cho tình huống xấu nhất

Cụ thể, một gia đình người Pháp gồm 5 người qua Vũ Hán, sau đó về VN du lịch xuyên Việt, 3 người của gia đình này có biểu hiện mắc bệnh nên đã được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Một trường hợp người VN quá cảnh tại Vũ Hán và đã có biểu hiện mắc bệnh cũng đang được cách ly. Hiện cả 4 trường hợp này đang chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM.

Trước đó, đã có hai người Trung Quốc đến du lịch tại TP được xác định nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV), được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó một trường hợp được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn (xét nghiệm lại âm tính với nCoV). Trường hợp còn lại đang có chiều hướng tiến triển tích cực (bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nên phức tạp).

Theo giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trong thời gian tới, TP có thể sẽ có hai tình huống tiếp theo với bệnh dịch này. Đó là tình huống tiếp tục xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào TP. 

Khi đó, sẽ phải khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Huy động sự tham gia tích cực và chủ động của toàn xã hội, nhất là vai trò của cá nhân và gia đình, trên cơ sở biết đủ, hiểu đúng, thực hành tốt các biện pháp dự phòng phổ quát và chủ động, các biện pháp xử trí khi bị nhiễm bệnh.

Tình huống còn lại là khi "dịch bệnh lây lan trong cộng đồng", sẽ phải đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời và triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng, hạn chế tử vong. TP cũng đã có những kế hoạch rất chi tiết nếu xảy ra những tình huống này.

Tất cả các bệnh viện phải có khu vực cách ly

Trước dịch bệnh rất nguy hiểm và có khả năng lan rộng, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo phải triển khai ngay các kế hoạch phòng chống dịch bệnh. Huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị vào việc phòng chống, thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân chủ động dự phòng dịch bệnh.

Ông Phong nhấn mạnh ngay sau cuộc họp này, các chủ tịch quận, huyện phải triển khai ngay kế hoạch phòng chống dịch bệnh, đến 15h ngày 3-2 phải họp tại các quận huyện để triển khai kế hoạch, thành lập ngay ban chỉ đạo của các quận huyện, không được chủ quan.

Đến 12h ngày 3-2, tất cả các bệnh viện trong TP phải có khu vực cách ly, đến ngày 15-2, TP phải có bệnh viện dã chiến. Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo cho Sở Tài chính phải cung cấp tiền đầy đủ để phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Ông Phong cũng chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM chuẩn bị 5 triệu tờ rơi về dịch bệnh này phát cho từng hộ gia đình để người dân nắm được thông tin về dịch bệnh, cách phòng chống dịch bệnh. 

Sở Y tế phối hợp với Sở Công thương xem quy chuẩn sản xuất khẩu trang phòng chống dịch bệnh này cho người dân phải như thế nào. Tuyệt đối không để tình trạng tăng giá bán khẩu trang, nếu đơn vị nào tăng giá bán so với quy định thì phải đóng cửa cơ sở, doanh nghiệp đó.

Chủ tịch TP - trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

Cũng tại buổi họp này, đại diện Sở Y tế TP.HCM đã công bố quyết định của UBND TP thành lập Ban chỉ đạo TP về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) do chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong làm trưởng ban. Phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm làm phó trưởng ban thường trực. Cùng đó, ban chỉ đạo còn có 2 phó trưởng ban khác và 49 thành viên, tổ thư ký ban chỉ đạo gồm 11 người.

TP.HCM: yêu cầu thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khẩn cấp ở các trường TP.HCM: yêu cầu thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khẩn cấp ở các trường

TTO - Tối 1-2, Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM đã phát thông báo số 1 về phòng chống dịch bệnh do chủng virus corona mới gây ra, theo đó yêu cầu các trường thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khẩn cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận