Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Chờ xuất khẩu tránh dịch corona, nhờ doanh nghiệp logistics hỗ trợ kho lạnh trữ hàng

30/01/2020 18:38 GMT+7

TTO - Các doanh nghiệp dịch vụ logistics, đặc biệt là các doanh nghiệp có kho lạnh, cần ưu tiên, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam lưu giữ, bảo quản nông sản trong khi chờ xuất hàng sang Trung Quốc.

Chờ xuất khẩu tránh dịch corona, nhờ doanh nghiệp logistics hỗ trợ kho lạnh trữ hàng - Ảnh 1.

Đoàn liên ngành tỉnh Lạng Sơn kiểm tra công tác chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Ảnh: V.T.H.

Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Trần Thanh Hải vừa có công văn hỏa tốc gởi Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam đề nghị về việc hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh nông sản lưu giữ, bảo quản nông sản trong khi chờ xuất hàng sang Trung Quốc thông qua các doanh nghiệp logistics đang sở hữu hệ thống kho lạnh.

Đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics phục vụ xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, dịch bệnh từ virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc khiến chính phủ nước này cũng đang đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan, hạn chế phương tiện lưu thông nội địa, từ đó việc vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu của Việt Nam - Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng.

Trước đó, Cục Xuất nhập khẩu cũng đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam cần lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp trước diễn biến phức tạp của virus corona.

Hiện các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn Thị Bằng Tường của Trung Quốc sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 8-2 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan mở cửa vào ngày 3-2) với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Riêng các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc, cục cũng lưu ý cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới để đảm bảo có biện pháp quản lý đồng bộ với hoạt động thương mại thông qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia.


TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận