30/01/2020 17:14 GMT+7

Dừng buôn bán vùng biên để ứng phó dịch corona

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vừa phát thông báo dừng giao dịch hàng hóa của doanh nghiệp, cư dân trên toàn tuyến biên giới, đóng các cửa khẩu phụ, cặp chợ biên giới từ ngày 31-1 đến 8-2 để ứng phó với dịch viêm phổi cấp do nhiễm virus corona.

Dừng buôn bán vùng biên để ứng phó dịch corona - Ảnh 1.

Đoàn liên ngành tỉnh Lạng Sơn kiểm tra công tác chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Ảnh: V.T.H.

Bên cạnh đó, Văn phòng Ủy ban điều phối kinh tế - thương mại - đối ngoại thị trấn Bằng Tường cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị khoảng 10km cũng thông báo cho Sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn về việc đóng cửa các cặp chợ biên giới giữa hai tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Công Trưởng, phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết trên địa bàn tỉnh hiện có 12 cửa khẩu biên giới phục vụ giao thương với tỉnh Quảng Tây, gồm 2 cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồng Đăng, một cửa khẩu song phương Chi Ma, và 9 cửa khẩu phụ Bình Nghi, Cốc Nam, Pò Nhùng, Na Hình, Co Sâu, Bản Chắt...

"Ngoài cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồng Đăng và cửa khẩu song phương do trung ương quản lý chưa có lệnh dừng giao dịch; 9 cửa khẩu phụ - cặp chợ biên giới đã dừng hoạt động giao dịch hàng hóa" - ông Nguyễn Công Trưởng cho biết thêm.

Các cửa khẩu phụ - cặp chợ biên giới dừng hoạt động gồm Tân Thanh - Pò Chài, Chi Ma - Ái Điểm, Cốc Nam - Lũng Vài…

Ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và chợ biên giới Tân Thanh cho thấy hoạt động buôn bán tại vùng biên những ngày này khá vắng vẻ.

Một tiểu thương chợ Tân Thanh cho biết cơ quan xuất nhập cảnh cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc đã dừng cấp giấy thông hành để tiểu thương qua lại buôn bán.

Hơn nữa, đến nay người Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn nghỉ tết nên hoạt động buôn bán vùng biên chưa sôi động.

Chị Nguyễn Phương Lan, một tiểu thương tại chợ biên giới Tân Thanh, cho biết những ngày qua đã có vài tiểu thương trở lại buôn bán sau tết nhưng các cơ quan chức năng đã vận động tiểu thương ngừng buôn bán để hạn chế ảnh hưởng, lây lan của dịch bệnh.

Tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, anh Vi Văn Tài, một tài xế taxi, cho hay trong những ngày tết lượng người xuất nhập cảnh chủ yếu là khách du lịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Mọi người nghỉ tết nên hầu như tiểu thương hai bên không qua lại buôn bán.

Dừng buôn bán vùng biên để ứng phó dịch corona - Ảnh 2.

Phó chủ tịch Dương Xuân Huyên dẫn đoàn kiểm tra khu vực kiểm soát dịch tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Ảnh: V.T.H.

Cơ quan xuất nhập cảnh tỉnh Lạng Sơn ngày 30-1 cũng thông báo tạm dừng hoạt động cấp giấy thông hành cho người dân, tiểu thương Việt Nam qua Trung Quốc buôn bán từ nay tới ngày 8-2.

Việc đóng cửa các cặp chợ biên giới giữa hai nước, dừng các giao dịch trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới vùng giáp ranh hai tỉnh Lạng Sơn và Quảng Tây nhằm hạn chế thiệt hại cho tiểu thương và doanh nghiệp 2 nước trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do nhiễm virus corona ngày càng bùng phát.

Ông Dương Xuân Huyên, phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết trong ngày 29-1, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức kiểm tra hoạt động giao thương tại các cửa khẩu, cặp chợ biên giới trên địa bàn. Các lực lượng chức năng trên địa bàn đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh được bố trí 7 máy đo thân nhiệt từ xa, 100% khách nhập cảnh được đo thân nhiệt và phải khai báo y tế, đồng thời lắp đặt các biển cảnh báo dịch bệnh tại các cửa khẩu, chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch.

Ông Dương Xuân Huyên cũng cho biết sau khi kiểm tra các cửa khẩu, tỉnh đã yêu cầu các cấp, ngành, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch viêm phổi cấp, phát tờ rơi hướng dẫn phòng chống dịch rộng rãi trong nhân dân, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, lắp đặt các biển nhắc nhở, cảnh báo du khách tại các cửa khẩu, thông báo đến các doanh nghiệp, tiểu thương việc phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động các cặp chợ và cửa khẩu phụ.

Tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, đồng thời trao đổi, đề nghị phía Trung Quốc hạn chế cấp giấy thông hành cho người dân sang Việt Nam.

Dừng buôn bán vùng biên để ứng phó dịch corona - Ảnh 3.

Kiểm tra khu vực kiểm dịch y tế tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Ảnh: V.T.H.

Tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu các cơ quan liên quan chuẩn bị các trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực phục vụ phòng chống dịch, bảo đảm tốt quy trình giám sát dịch bệnh khu vực biên giới. Kiểm soát, cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, giảm quy mô, hạn chế lượng khách đến dự các lễ hội xuân trên địa bàn tỉnh.

Trong báo cáo mới nhất gửi tới UBND tỉnh Lạng Sơn, Sở Ngoại vụ tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, UBND các huyện biên giới khi tổ chức các hoạt động, sự kiện trong thời gian này chủ động khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng tránh lây lan dịch bệnh; hạn chế tụ tập đông người, và tính toán lại quy mô tổ chức các lễ hội vùng giáp biên.

Số liệu của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Lạng Sơn ghi nhận trong 4 ngày tết (25-1 đến 28-1) có khoảng 4.000 lượt người dân nhập cảnh qua các cửa khẩu biên giới tỉnh Lạng Sơn, trong đó có khoảng 1.200 lượt người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đi du lịch, trong đó có khoảng 1.150 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.

BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên