17/12/2022 16:07 GMT+7

Cho xe du lịch trên 29 chỗ được vào trung tâm thành phố Nha Trang giờ cao điểm

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, tạm thời các xe ô tô trên 29 chỗ có phù hiệu "xe du lịch" được vào trung tâm TP Nha Trang giờ cao điểm.

Cho xe du lịch trên 29 chỗ được vào trung tâm thành phố Nha Trang giờ cao điểm - Ảnh 1.

Xe du lịch 45 chỗ đón khách ở bến tàu Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Chiều 17-12, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa cho biết Ban An toàn giao thông và các đơn vị chức năng vừa họp bàn, cho phép các xe ô tô trên 29 chỗ có phù hiệu "xe du lịch" được vào trung tâm TP Nha Trang giờ cao điểm.

Đây là động thái nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Trước đó, từ tháng 3-2020, UBND TP Nha Trang đã ban hành quyết định phân luồng giao thông của thành phố. Trong đó, có nội dung cấm các xe ô tô trên 29 chỗ ngồi vào trung tâm thành phố trong hai khung giờ cao điểm: sáng từ 6h30 - 8h và chiều từ 16h30 -18h30 hằng ngày. 

Khu vực hạn chế xe tính từ phía đông đường Lê Hồng Phong đến đường Trần Phú và phía nam Sông Cái đến phía bắc cầu Bình Tân.

Việc cấm xe trên 29 chỗ ngồi vào các khung giờ nói trên khiến nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng trong quá trình hoạt động.

Ông Trần Minh Đức - phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang, Khánh Hòa - cho biết hơn 2 năm qua, nhiều doanh nghiệp du lịch phản ảnh việc đưa khách du lịch về Nha Trang gặp khó khăn do hạn chế xe ô tô trên 29 chỗ ngồi vào thành phố giờ cao điểm. 

Việc này gây phiền toái bởi khi đón khách tại ga tàu hỏa hay sân bay vào buổi sáng đúng thời gian cấm xe thì khách sẽ phải đợi chờ rất lâu mới có thể vào tham quan hay về cơ sở lưu trú như đã định. 

Việc này làm du khách khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Lâu dài sẽ tác động đến hoạt động du lịch của tỉnh, nhất là trong năm 2023, khi lượng khách du lịch đến Khánh Hòa sẽ tăng.

"Như khách xuống ga Nha Trang lúc 6h nhưng 6h30 đã cấm xe từ 29 chỗ trở lên buộc các doanh nghiệp phải thuê taxi. Việc thuê 10 chiếc taxi không chỉ gây tốn kém cho doanh nghiệp mà còn gây tắc đường hơn một chiếc xe 45 chỗ.

Với khách đoàn có chuyến bay buổi sáng, doanh nghiệp phải tổ chức đưa khách từ sân bay về khách sạn trung tâm thành phố lúc sáng sớm để tránh thời gian bị cấm xe. Việc này khiến du khách mệt mỏi, còn doanh nghiệp phát sinh thêm chi phí" - ông Bùi Minh Thắng, giám đốc Công ty TNHH dịch vụ - du lịch - thương mại Phương Thắng, chỉ rõ.

Ông Nguyễn Văn Dần - giám đốc Sở Giao thông vận tải - cho biết hiện đất dành cho giao thông tại Nha Trang chỉ có 11%, trong khi theo quy định phải từ 23% trở lên mới đáp ứng được, nhiều tuyến đường rất nhỏ hẹp, xe 29 - 45 chỗ đi vào sẽ gây ùn tắc.

Về kiến nghị của doanh nghiệp, ông Nguyễn Tấn Tuân - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho rằng chủ trương cấm xe trên 29 chỗ vào thành phố giờ cao điểm là đúng và được người dân ủng hộ thời gian qua.

Tuy nhiên, thời điểm này khách du lịch đến Nha Trang chưa nhiều, doanh nghiệp du lịch cũng đang khó khăn nên UBND tỉnh đã thống nhất sẽ cho xe trên 29 chỗ vào nội thành Nha Trang giờ cao điểm.

Theo Sở Giao thông vận tải, trước mắt cho phép xe chở khách trên 29 chỗ ngồi được cấp phù hiệu "xe du lịch" theo đúng quy định vào trung tâm TP Nha Trang giờ cao điểm. Khi lượng khách du lịch đến đông sẽ có biện pháp thích hợp. 

Các xe khác phải chấp hành nghiêm theo phương án tổ chức giao thông đang triển khai. Riêng việc thực hiện tổ chức phân luồng giao thông tạm để thi công nút giao thông Ngọc Hội và cầu Xóm Bóng vẫn thực hiện theo quy định hiện hành.

"Những xe được phép vào TP Nha Trang không giới hạn thời gian. Hiệp hội Du lịch bố trí đưa đón tour phải phù hợp để tránh, hạn chế tập trung giờ cao điểm, đảm bảo giao thông. Sở cũng đề nghị các khách sạn bây giờ phải bố trí vị trí nhận, trả khách, không chiếm dụng lòng đường, vỉa hè, gây cản trở, ách tắc giao thông, đặc biệt lưu ý xe từ 29 chỗ trở lên. 

Các lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông, đặc biệt việc đậu, dừng không đúng quy định, trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ", ông Dần nói.

Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch Khu trung tâm TP Đà Lạt tràn ngập xe du lịch

TTO - Xe du lịch ùn ùn đổ về trung tâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trong những ngày nghỉ lễ cuối năm 2018, nhiều người gọi đùa “thành phố ngàn hoa" là “thành phố ngàn xe”.


MINH CHIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên